Cha mẹ mới học hết lớp 9 sinh ra con “thần đồng”, làng trên xóm dưới ở Sóc Trăng xôn xao

Thủy Tiên |

Chị Quỳnh cho biết trong gia đình toàn dân lao động, không có ai học đến cấp bậc thạc sĩ hay tiến sĩ. Việc con trai bộc lộ sự thông minh ngay từ khi mới 18 tháng tuổi khiến chị rất bất ngờ.

“Cháu nội tui đó, tui chưa thấy ai thông minh như thằng cháu tui luôn đó”, mẹ chồng chị Quỳnh nói với chất giọng đầy tự hào.

Bé Gà (tên thường gọi ở nhà), 30 tháng tuổi - con trai của chị Quỳnh (ở Sóc Trăng) chính là cậu bé “thần đồng” được gia đình nhắc tới. Cậu bé có vóc dáng bụ bẫm, đôi mắt đen láy và có phần nhút nhát. Theo lời chị Quỳnh, con trai chị từ khi 18 tháng tuổi đã biết đọc tiếng Việt, tiếng Anh, đếm số rất sõi. Mà điều kỳ lạ hơn là trong nhà không có ai chỉ dạy cả, cũng không ai biết ngoại ngữ.

“Những từ đơn, từ ghép, hay các màu sắc bé có thể đọc được. Mấy bảng biển hiệu ở quán ăn, quán cafe, con cũng đọc được hết… Tôi không rành tiếng Anh, nhưng có mấy từ chị Hai biết, chị Hai kêu nó đọc được đó mẹ, tôi bấy giờ mới tin”, chị Quỳnh nói.

Dân làng gọi bé Gà là "thần đồng", tin tức truyền đi khắp nơi khiến nhiều người tò mò đến xem.

Cha mẹ mới học hết lớp 9 sinh ra con “thần đồng”, làng trên xóm dưới ở Sóc Trăng xôn xao- Ảnh 1.

Cha mẹ mới học hết lớp 9 sinh ra con “thần đồng”, làng trên xóm dưới ở Sóc Trăng xôn xao- Ảnh 2.

Bé Gà có thể đọc tiếng Việt, tiếng Anh thành thạo

Hàng ngày chị Quỳnh vẫn mua sách, truyện, những tấm thẻ nhớ in nhiều màu sắc sặc sỡ về cho con rèn luyện. Khi thấy mẹ chỉ vào tấm thẻ in song song hai ngôn ngữ, bé Gà đọc với giọng ngọng líu ngọng lô. Thậm chí những từ tiếng Anh phức tạp như Australia, Germany... cậu bé cũng có thể đọc được tốt, dù phát âm vẫn chưa tròn vành rõ chữ. 

Thi thoảng cha hát karaoke, bé Gà đứng kế cũng đọc được hết hàng chữ chạy trên màn hình. Hàng xóm nhà chị Quỳnh mỗi lần qua chơi đều phải thốt lên: “Trời ơi sao thằng nhỏ hay quá vậy”.

Chị Quỳnh tâm sự, hai vợ chồng trước đây mới chỉ học hết lớp 9 rồi đi làm công nhân. Chị phát hiện khả năng của con trong một lần đưa bé cùng đi mua bỉm.

“Đang lựa lựa mấy cái tã thấy tự dưng con cầm lên đọc chữ ở ngoài, tôi hết hồn, bởi lúc đó nó mới 18 tháng. Xưa giờ nhà không ai dạy gì hết trơn, cũng không cho con đi học. Mà bé cũng nhát, từ nhỏ tới giờ bệnh hoài, phải đi viện, ngày thường kêu ẵm ra ngã tư chơi cũng không chịu nữa”, chị Quỳnh kể.

Cha mẹ mới học hết lớp 9 sinh ra con “thần đồng”, làng trên xóm dưới ở Sóc Trăng xôn xao- Ảnh 3.

Chị Quỳnh - mẹ bé Gà

Cha mẹ mới học hết lớp 9 sinh ra con “thần đồng”, làng trên xóm dưới ở Sóc Trăng xôn xao- Ảnh 4.

Ngoài đọc sõi mặt chữ, cậu bé cũng rất thích hát karaoke

Mẹ chồng chị Quỳnh có 3 đứa cháu nội, nhưng bà cưng nhất là bé Gà. Bà cũng phủ nhận việc cháu nội được học trước bảng chữ cái. 

“Nhà toàn dân lao động, không có ai học đến cấp bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Phải chi dạy nó chữ A, B, C thì cũng chỉ biết mặt được vài chữ, đằng này cháu tui đọc được hết mấy từ ghép lại với nhau. Mà nó cứ thế đọc thôi chứ không đánh vần”, mẹ chồng chị Quỳnh nói.

Cha mẹ mới học hết lớp 9 sinh ra con “thần đồng”, làng trên xóm dưới ở Sóc Trăng xôn xao- Ảnh 5.

Bà nội rất hãnh diện về cháu

Không chỉ bà nội mà bà ngoại bé Gà cũng rất tự hào khi có đứa cháu thông minh bẩm sinh.

“Sinh nó ra tốn tiền dữ lắm, cha nó cưng, lo lắng nên cứ đi thử này thử kia, xét nghiệm bệnh miết, tính cẩn thận mà. Nhưng từ hồi nó biết đọc chữ sớm, tôi cũng mừng. Con cháu mình vậy hãnh diện lắm chứ.

Thằng nhỏ rất tình cảm, mỗi tối hay gọi điện cho tui, nói “con nhớ ngoại lắm, con thương ngoại lắm, thương để trong tim”, bà ngoại cho biết.

Gia đình chị Quỳnh cho biết, bé Gà vẫn còn nhỏ nên muốn để con phát triển tự nhiên. Sau này nếu có điều kiện được tài trợ học trung tâm giúp con rèn luyện trí thông minh, gia đình cũng sẵn sàng ủng hộ.

Nguồn: Độc lạ Bình Dương 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại