Cha mẹ của "thần đồng" Thanh Hoa tiết lộ 4 phương pháp giáo dục để con trở thành tài nữ số một Trung Quốc

Nhã Ý |

Khi thấy con gái vào độ tuổi "chán học" thay vì ép buộc con, cha mẹ cô bé đã có cách giáo dục đặc biệt khiến nhiều người phải thán phục.

Vũ Diệc Thù, sinh năm 2001, hiện là sinh viên Đại học Thanh Hoa, đồng thời, em cũng là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu được báo chí Trung Quốc hết lời ca ngợi là “thần đồng”, "tài nữ thi ca" số một Trung Quốc sau khi giành ngôi quán quân chương trình "Hội nghị thơ ca Trung Quốc" của đài CCTV và đạt danh hiệu Gương mặt trẻ toàn quốc vào năm 2017.

Nhờ được cha mẹ bồi đắp tình yêu văn chương từ nhỏ, Vũ Diệc Thù có kiến thức sâu rộng về thi ca, nhớ được 2.000 bài thơ và đánh bại 308 thí sinh khác, cô cũng là thí sinh lập số điểm cao nhất trong lịch sử phát sóng của chương trình "Hội nghị thơ ca Trung Quốc" do đài CCTV tổ chức - một trong những cuộc thi vô cùng uy tín và danh giá về so tài văn chương.

Sau đó, Vũ Diệc Thù thi đỗ Đại học Thanh Hoa - một trong những đại học thuộc Top đầu Châu Á với 613/660 điểm. Với số điểm xuất sắc này, em vào Top 50 trong số 50.000 học sinh Thượng Hải dự thi đại học cùng thời điểm. Em thi đỗ chuyên ngành Khoa học và Nghệ thuật tự do của Học viện Xinya, thuộc Đại học Thanh Hoa.

Cha mẹ của thần đồng Thanh Hoa tiết lộ 4 phương pháp giáo dục để con trở thành tài nữ số một Trung Quốc - Ảnh 1.

Em Vũ Diệc Thù được báo chí Trung Quốc ca ngợi là “tiểu thần đồng”. Ảnh: Aboluowang

Vũ Diệc Thù sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, trong một gia đình trí thức, cha là luật sư còn mẹ là giáo viên. Từ nhỏ, em Vũ đã có tài năng bẩm sinh và vượt trội hơn so với các bạn đồng trang lứa. Khi còn học mẫu giáo, em đã có thể đọc sách mà không cần chú âm, trong khi những đứa trẻ cùng tuổi thậm chí còn chưa biết bảng chữ cái phiên âm. Em cũng bộc lộ năng khiếu văn chương xuất chúng, không những xuất khẩu thành thơ mà còn có khả năng dùng thơ làm ẩn dụ.

Vũ được cha mẹ cho học hành rất bài bản, đồng thời cũng rèn luyện cho em thói quen đọc sách cổ thường xuyên ngày từ khi còn nhỏ.Vì họ tin rằng sách cổ chính là nơi quy tụ tinh hoa trí tuệ của người xưa, vì vậy, việc đọc nhiều sách cổ sẽ giúp cho con không chỉ có thể rèn luyện khả năng đọc mà còn tăng sự hiểu biết sâu rộng về nền văn hóa của nước nhà.

Cha mẹ của thần đồng Thanh Hoa tiết lộ 4 phương pháp giáo dục để con trở thành tài nữ số một Trung Quốc - Ảnh 2.

Em Vũ trong cuộc thi "Hội nghị thơ ca Trung Quốc" do đài CCTV tổ chức năm 2017. Ảnh: Sohu

Giống như bao đứa trẻ khác, cha mẹ Vũ nhận thấy rằng con đã đến giai đoạn không thích học nữa, bắt đầu ham chơi. Họ tin rằng, nếu dùng những biện pháp cứng rắn, con sẽ không còn hứng thú với việc học, thậm chí phản ứng ngược lại. Cha mẹ của em đã dùng 4 phương pháp nhẹ nhàng mà vô cùng hiệu quả để giáo dục con trong độ tuổi này như sau:

1. Cùng con học tập, ngâm thơ và đọc thành tiếng khi con được nghỉ học

Cha mẹ của Vũ khi nhận thấy con không còn hứng thú với việc đọc sách ngâm thơ, liền nghĩ ra phương pháp cùng nhau đọc thành tiếng và ngâm thơ cho em nghe khi em được nghỉ học ở nhà. Phương pháp này tuy nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả, giúp cho thơ từ từ đến với Vũ một cách tự nhiên mà không ép buộc, và em nhanh chóng thay đổi thái độ của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ của Vũ sẽ cùng học, cùng nghiên cứu và thảo luận với Vũ về bài thơ nào đó sau khi Vũ học xong để em có thể yêu thích và nhớ lâu hơn về bài thơ đó.

Cha mẹ của thần đồng Thanh Hoa tiết lộ 4 phương pháp giáo dục để con trở thành tài nữ số một Trung Quốc - Ảnh 3.

Em Vũ được cha mẹ bồi đắp tình yêu với văn chương ngay từ nhỏ. Ảnh: 163

2. Cùng truyền cảm hứng và giúp con thiết lập những mục tiêu lớn

Khi còn ở lứa tuổi học sinh, việc để cho trẻ đặt ra mục tiêu cụ thể là rất khó và viển vông, các em sẽ không thể bám chắc và kiên trì thực hiện mục tiêu đó. Tuy nhiên cha của Vũ đã tận dụng khó khăn này và biến nó thành phương pháp dạy con vô cùng hiệu quả. Khi biết Vũ có ước mơ vào Đại học Thanh Hoa, cha em đưa con gái đến thăm Đại học Thanh Hoa và các trường đại học bình thường khác để em nỗ lực hơn với ước mơ của mình. Sau khi có sự so sánh giữa các trường, Vũ Diệc Thù có nhiều quyết tâm và nỗ lực hơn để thi đậu vào Thanh Hoa - ngôi trường danh tiếng mà bất cứ học sinh nào cũng mơ ước.

3. Dạy cho con cách quản lý thời gian và thực hiện nghiêm túc kế hoạch học tập

Cha mẹ của Vũ ngoài việc đồng hành cùng con trên con đường học tập, còn áp dụng phương pháp về thời gian, dạy con kỹ năng quản lý thời gian. Cha mẹ luôn nói với Vũ hãy biết cách trân trọng thời gian và trau dồi cho em ý thức về sự quý giá thời gian. Cha của Vũ không chỉ nói suông mà còn đồng hành cùng em để lập một kế hoạch học tập nghiêm túc. Theo cách này, về lâu dài, Vũ sẽ hình thành được một thói quen tốt - tự thiết lập thời gian cho mình.

4. Không cho con tiếp xúc với hào quang quá sớm

Sau khi Vũ trở nên nổi tiếng bởi cuộc thi "Hội nghị thơ ca Trung Quốc" và được hết lời ca ngợi, báo chí muốn phỏng vấn em, thậm chí một số công ty nổi tiếng trên mạng cũng đã tìm đến. Điều này đồng nghĩa với việc em thực sự có thể kiếm được rất nhiều tiền từ ngôi vị quán quân của cuộc thi, nhưng cha mẹ của em đã từ chối. Họ không muốn con mình tiếp xúc sớm với truyền thông báo chí, vì sợ em sẽ phân tâm bởi sự hào nhoáng trước mắt và bị ảnh hưởng bởi những lời điều tiếng của người dùng mạng.

Đương nhiên, thành công của Vũ Diệc Thù không thể tách rời sự nỗ lực của chính bản thân em, thế nhưng, nhờ được bồi dưỡng trong môi trường giáo dục của gia đình và những phương pháp giáo dục tuyệt vời của cha mẹ, em mới có thể nuôi dưỡng tình yêu với văn chương và đạt được kết quả rất đáng ngưỡng mộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại