Cha mẹ càng 'lười', con càng dễ thành công

Thuỳ Anh |

Nuôi con thành tài không khó, quan trọng là cha mẹ có đủ dũng cảm để thực hiện những phương pháp nuôi dạy con 'độc đáo' mà ít ai dám làm này hay không.

Ngày nay, hình ảnh của những ông bố bà mẹ siêu nhân đang dần biến mất, nhường chỗ cho phương pháp nuôi dạy con theo kiểu "lười biếng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ huynh nên mặc kệ con trẻ đi chơi và xem YouTube cả ngày. "Lười biếng" ở đây được hiểu là đứng lùi lại, cho phép con được tự đối mặt với thách thức và vượt qua khó khăn, thay vì nhanh chóng chạy đến và gạt bỏ mọi chướng ngại vật trước mặt chúng.

Nuôi dạy con theo kiểu lười biếng không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn. Để con thành tài trong tương lai, bạn phải cân bằng được giữa cuộc sống của chính mình và cuộc sống chăm con. Nhiều phụ huynh trên mạng xã hội Reddit đã thử và công nhận điều này.

Trẻ cần học cách tự chăm sóc bản thân

Hiện thực lúc nào cũng khắc nghiệt hơn so với tưởng tượng. Bạn không nên cố gắng giúp cuộc sống của trẻ trở nên dễ dàng hơn, vì điều đó chỉ khiến mọi chuyện thêm tồi tệ. Một ngày nào đó, khi tất cả đều trưởng thành và phải sống cuộc đời của riêng mình, chúng sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn.

Bố mẹ "lười biếng" sẽ không bao giờ làm như vậy. Họ để con mình tự vượt qua từng chướng ngại vật một trong suốt thời thơ ấu.

"Chị tôi và tôi rất lười vì mẹ chẳng bao giờ dạy chúng tôi cách tự lập. Mẹ luôn chuẩn bị đồ ăn trưa cho chúng tôi. Chúng tôi luôn dựa dẫm vào bà ấy." - @swizzchaze

"‘Mẹ ơi, con không thể tìm thấy…’ Dù câu hỏi là gì, chỉ cần im lặng trong 30s, tôi đảm bảo sẽ nghe thấy tiếng con mình: ‘Ồ chờ đã, con tìm thấy rồi’." - @DawnIsaac

Cha mẹ càng lười, con càng dễ thành công - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Kinder Care

Cha mẹ "lười" giúp con biết cư xử có trách nhiệm hơn

Một nhà giáo dục nổi tiếng Trung Quốc cho biết: "Việc gì trẻ có thể tự làm, hãy để trẻ tự làm. Một người mẹ tốt và một người cha tốt không phải là người làm tất cả mọi thứ thay con mình". Câu nói giúp nhiều cha mẹ có góc nhìn khác về phương pháp nuôi dạy con. Đôi khi, cha mẹ cần "lười" một chút để nuôi dưỡng tính tự lập, tự giác cho những đứa con.

Tự làm việc nhà bao giờ cũng nhanh và hiệu quả hơn là giao cho con cái. Cha mẹ nào cũng muốn mọi chuyện dễ dàng, nhưng điều đó khiến cho con mất đi cơ hội học hỏi. Chưa kể, khi muốn giúp đỡ cha mẹ mà lại bị từ chối, trẻ sẽ không sẵn lòng làm vậy lần sau.

"Có 2 cách làm mẹ: làm mọi thứ cho chúng hoặc để chúng tự tìm hiểu. Tôi chọn cách thứ hai." - @lancslassrach

Cha mẹ khuyến khích con cái tin tưởng vào bản thân

Một tác dụng phụ khác của việc bao bọc con cái quá kỹ là trẻ sẽ dần trở nên thờ ơ và tự nghi ngờ bản thân. Chúng bắt đầu có suy nghĩ rằng mình chẳng thể tự làm gì và ngừng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho con cơ hội, chúng sẽ thành công, dù trước đó có thể sẽ gặp vô vàn thất bại. Thành công này sẽ giúp trẻ thêm tin tưởng vào bản thân, cảm thấy mình có thể làm bất cứ điều gì nếu biết cố gắng.

"Tôi bắt đầu tự nấu bữa sáng cho mình từ hồi mẫu giáo và điều này không ảnh hưởng xấu gì tới tôi. Thậm chí, nó còn giúp tôi tự tin hơn." - @PavLovesDogs

Cha mẹ càng lười, con càng dễ thành công - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Favorite Families

Con cái có nhiều thời gian hơn bên cha mẹ

Bằng cách bỏ qua một số việc nhà hoặc để con cái giúp mình, phụ huynh sẽ có thời gian thư giãn và nạp lại năng lượng. Nhờ đó, bạn có thể chơi với con nhiều hơn và dành thời gian gắn kết với nhau thông qua những kỉ niệm đáng nhớ. Chỉ khi cha mẹ hạnh phúc thì con cái mới cảm thấy hạnh phúc theo.

Cha mẹ cho phép con cái được tận hưởng trọn vẹn tuổi thơ

Đừng bắt trẻ học ngoại ngữ hay tập đọc trước khi chúng tròn 3 tuổi, kể cả khi những ông bố bà mẹ khác làm vậy. Sớm muộn gì con cũng sẽ được học những điều đó, vì thế cứ để chúng tận hưởng quãng thời gian làm trẻ con ngắn ngủi này một cách trọn vẹn. Khi đã thỏa mãn với những tháng ngày tuổi thơ mà mình có, trẻ sẽ tự giác học và đóng góp cho xã hội bằng tất cả sức lực của mình.

Đôi khi sự quan tâm, để ý quá mức đến con cái không khiến những đứa trẻ trở nên tốt hơn mà còn gây ra “tác dụng ngược”. Bố mẹ quá quan tâm, săn sóc sẽ khiến cho con phát triển tính ì. Thúc giục học hành khiến con trẻ áp lực, mục tiêu học tập không rõ ràng, những đứa trẻ sẽ cho rằng mình học cho người khác và ỷ lại vào người lớn.

Về lâu dài, con khó có thể hình thành thói quen học tập và sinh hoạt tốt, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển. Dưới đây là 4 thứ cha mẹ càng lười thì càng có lợi cho con.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại