"Cha đẻ" ChatGPT lần đầu tiết lộ 4 ngày khủng khiếp sau khi bị hất cẳng khỏi OpenAI

Minh Hằng |

Được coi là một trong những tên tuổi “gây bão” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng vị CEO này lại không dám ra quán ăn vì một thứ.

Ảnh: X

Ảnh: X

Đó là sự nổi tiếng. Trong podcast The Logan Bartlett Show được phát sóng ngày 14/5, CEO Open AI Sam Altman đã chia sẻ về quyền riêng tư và những rắc rối mà ông gặp phải kể từ sau khi trở nên nổi tiếng.

CEO OpenAI thừa nhận rằng bản thân ông đã không lường trước được việc bị mất đi quyền riêng tư khi sự nghiệp của bản thân đạt được nhiều thành công.

Ông Sam Altman cho rằng, việc trở nên ẩn danh ở nơi công cộng là điều rất kỳ lạ. Nhưng ông lại luôn mong muốn điều đó và suy nghĩ về cách sống cô lập.

"Cha đẻ" ChatGPT lần đầu tiết lộ 4 ngày khủng khiếp sau khi bị hất cẳng khỏi OpenAI- Ảnh 1.

Trước khi được biết tới nhiều hơn nhờ sự thành công của OpenAI, ông Sam Altman đã là nhân vật có tiếng tăm tại Thung lũng Silicon. Ảnh: AP

"Tôi nghĩ, AI sẽ thực sự quan trọng và OpenAI sẽ là một công ty nổi bật trong lĩnh vực này. Vì vậy, tôi không nghĩ mình có thể ra ngoài ăn tối ở thành phố của mình", CEO OpenAI chia sẻ.

Tỷ phú công nghệ Sam Altman bắt đầu được chú ý nhiều hơn nhờ thành công của OpenAI. Nhưng thực tế vị CEO này đã nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Ông là chủ tịch của một công ty chuyên hỗ trợ khởi nghiệp Y Combinator trong vài năm, trước khi lên nắm quyền lãnh đạo OpenAI vào năm 2019.

"Cha đẻ" của ChatGPT từng bỏ ăn vì bị sa thải

"Cha đẻ" ChatGPT lần đầu tiết lộ 4 ngày khủng khiếp sau khi bị hất cẳng khỏi OpenAI- Ảnh 3.

CEO OpenAI Sam Altman thừa nhận không thể ra ngoài ăn tối vì sự nổi tiếng. Ảnh: BI

Trong tập podcast The Logan Bartlett Show, Sam Altman cũng kể lại chuyện ông từng bị sa thải khỏi OpenAI một cách đầy chóng vánh vào năm 2023. Việc bị sa thải trong hơn 4 ngày vào cuối tháng 11/2023 không khiến vị CEO này lo lắng nhưng ông vẫn suy nghĩ nhiều. Ông mô tả rằng bản thân từng sống trong trạng thái căng thẳng, thậm chí là không thể ăn ngủ nhiều trong khoảng thời gian này.

Trong ngày đầu tiên sau khi bị HĐQT của OpenAI lật đổ, ông Sam Altman nhận tới 10 – 20 tin nhắn từ các vị tổng thống và thủ tướng khắp thế giới. Tuy nhiên, CEO OpenAI cảm thấy "rất bình thường". Ông cố gắng trả lời hết tin nhắn và gửi lời cảm ơn họ mà không hề có chút bối rối.

Sang những ngày tiếp theo, Sam Altman thừa nhận ông từng suy nghĩ đến mức không muốn ăn uống.

"Thật kỳ lạ! Tôi không ngủ nhiều, không ăn, nhưng mức năng lượng vẫn rất cao, còn trí não thì vẫn luôn trong trạng thái tập trung cao độ", CEO OpenAI chia sẻ.

Sau cùng, CEO OpenAI thừa nhận, ông đã quen với sự thăn trầm trong cuộc sống của thế giới công nghệ, kể từ thời điểm mà OpenAI thu hút sự chú ý vào cuối năm 2019.

"Bài học của tôi được rút ra là khả năng thích ứng của con người trong mọi hoàn cảnh mạnh mẹ hơn nhiều so với những gì chúng ta nhận ra. Khi đã có thể đối đầu thì việc làm quen với mọi thứ, dù tốt hay xấu đều diễn ra khá nhanh", ông Sam Altman cho biết.

Ông Sam Altman bị sa thải vào giữa tháng 11/2023, say khi HĐQT của OpenAI thông báo rằng quy trình xem xét đặc biệt cho thấy vị CEO này không nhất quán trong giao tiếp với HĐQT. Cuộc lật đổ này được cho là do những bất đồng quan điểm trong định hướng phát triển AI, nhất là khi ông Altman muốn đẩy nhanh việc thương mại hóa sản phẩm, trong khi nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever lại muốn giữ sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận là xây dựng AI tổng quát theo hướng có lợi cho nhân loại.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần, ông đã được mời trở lại vị trí lãnh đạo và ngay lập tức lập HĐQT mới, sau khi có hơn 700 nhân viên của ông ty đồng loạt ký vào bức thư dọa nghỉ việc trừ khi ông Sam Altman quay trở về.

Ông Sam Altman (SN 1985) là nhà đồng sáng lập của OpenAI kể từ năm 2015 và bắt đầu giữ chức CEO trước khi bị sa thải qua Google Meet vào ngày 17/11/2023. Đến ngày 22/11/2023, OpenAI đã tổ chức đàm phán lần hai với Sam Altman và đưa ông chính thức trở lại vị trí CEO.

Bài tham khảo nguồn: Business Insider, The Logan Bartlett Show, Britannica

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại