Cha con Giang Kim Đạt mua nhà lầu, xe hơi để rửa tiền

TUYẾN PHAN |

Cha con Giang Kim Đạt đã sử dụng hàng trăm tỉ đồng do tham ô mà có để mua nhà lầu, xe hơi. Các tài sản này đều đứng tên người thân trong gia đình của Đạt.

Theo dự kiến, hôm nay (21-1), TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án tham ô tài sản và rửa tiền xảy ra tại Tổng Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) ra xét xử. Phiên tòa sẽ kéo dài từ ngày 21 đến 24-1.

Ba bị can bị truy tố về tội tham ô tài sản gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines); Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) và Giang Kim Đạt (39 tuổi, nguyên quyền trưởng Phòng Kinh doanh Vinashinlines).

Bị can thứ tư là Giang Văn Hiển (66 tuổi, cha đẻ của Giang Kim Đạt), bị truy tố về tội rửa tiền.

“Hoa hồng”, tiền cước trăm tỉ

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, ông Liêm ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix, giao cho Đạt thực hiện đàm phán mua tàu.

Trong quá trình thỏa thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6.250.000 USD và sẽ được hưởng 2% trên tổng trị giá hợp đồng mua tàu. Trong số 2%, công ty môi giới trích lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Đối với tàu Vinashin Island được mua với giá là 5.950.000 USD của Croatia, Đạt tiếp tục thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Số tiền lần này chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 3 tỉ đồng.

Cha con Giang Kim Đạt mua nhà lầu, xe hơi để rửa tiền - Ảnh 1.

Giang Kim Đạt bị truy tố đã tham ô hàng trăm tỉ đồng của Vinashinlines.

Đối với tàu Vinashin Phoenix được mua với giá 21.550.000 USD của Hy Lạp. Đạt cũng thỏa thuận để được hưởng 2% "hoa hồng", trục lợi 6,5 tỉ đồng.

Tổng số tiền “hoa hồng” từ hợp đồng mua ba con tàu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên ông Hiển là gần 11,5 tỉ đồng.

Đặc biệt, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thỏa thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê chín con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh, cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỉ đồng.

Mua nhà lầu, xe hơi để rửa tiền

Để che giấu nguồn gốc số tiền bất hợp pháp, Đạt nhờ cha đẻ là Hiển đứng tên mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Ông Hiển đã trực tiếp làm thủ tục đứng tên 22 tài khoản ngoại tệ tại bốn ngân hàng trong nước.

Tổng cộng có tới 92 lần các công ty nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Hiển với số tiền hơn 260 tỉ đồng.

Sau khi có tiền trong tài khoản, ông Hiển rút tiền ra chuyển cho con mình. Đạt đã mua 40 bất động sản để ông Hiển và nhiều người thân khác trong gia đình đứng tên; chuyển nhượng, cho tặng bất động sản và mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên ông Hiển.

Dù nhận thức được mục đích mở nhiều tài khoản là để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, số tiền được các công ty nước ngoài chuyển là bất hợp pháp nhưng ông Hiển vẫn tích cực giúp sức cho con mình.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố đối với ông Hiển về ba tội danh gồm chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; không tố giác tội phạm và tham ô tài sản. Tuy nhiên, xét hành vi khách quan, ý thức chủ quan của ông Hiển, CQĐT đã quyết định thay đổi quyết định khởi tố sang tội rửa tiền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại