Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng

VĂN TIÊN |

"Ban đầu tui tính cho thằng Bưởi, cha nó bỏ, mẹ thì mất rồi, tui già cả đâu có nuôi được đâu. Nhưng tui thấy không đành lòng. Thôi kệ, để 3 bà cháu lay lắt đi, chứ mẹ nó mất rồi, giờ bỏ nó nữa tội nghiệp lắm", bà Hương nhìn lên bàn thờ con gái, nghẹn lời.

Mẹ mất, bé trai 5 tháng tuổi khóc thét vì khát sữa

Những ngày qua, người dân ở ấp Xóm Trảng, xã Nguyệt Hóa (Châu Thành, Trà Vinh) đều không khỏi xót xa trước sự ra đi đột ngột của chị Lâm Thị Thu Linh (30 tuổi), để lại 2 đứa con thơ dại.

Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 1.

Hoàn cảnh của gia đình bà Hương khiến ai nấy đều xót xa, thương cho 2 đứa trẻ sớm mồ côi mẹ

Sau khi mang thai bé Bưởi (5 tháng tuổi), chồng của chị Linh cũng dứt áo ra đi, không chịu thừa nhận đứa bé, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai của bà Kim Thị Hương (66 tuổi, mẹ ruột chị Linh).

Theo bà Hương, chị Linh mắc bệnh trầm cảm, không được tỉnh táo, đặc biệt sau khi sinh đứa con trai út chào đời, bệnh tình của chị Linh ngày một nghiêm trọng. Vì không được gia đình chồng thừa nhận nên nhiều năm nay, chị Linh và bé Thạch Thanh Tuyền (8 tuổi) sống chung với mẹ ruột.

Bà Hương nghẹn lòng khi nhắc đến bệnh tình của đứa con gái, trầm cảm rồi mất...

Nghĩ đến đứa con gái vừa mất, bà Hương xúc động: "Thằng chồng thấy vợ nó bệnh nên bỏ đi, tui phải đi xin thuốc cho con Linh uống. Mấy năm nay nó bị trầm cảm, lúc mê lúc tỉnh, lúc không biết gì thì chửi bới. Lúc nó sinh thằng Bưởi ra, lúc tỉnh thì ôm con chứ lên cơn lại đánh thằng bé. Nó bệnh nặng rồi mất…".

Vì không ăn uống nên lúc bé Bưởi chào đời, chị Linh cũng không có sữa để nuôi con, bà Hương phải đi mua sữa hộp để đứa cháu ngoại tội nghiệp qua cơn đói bụng. Ròng rã nuôi cháu ngoại thay con gái suốt 5 tháng trời, tưởng rằng sự khỏe mạnh, bụ bẫm của Bưởi sẽ giúp chị Linh tỉnh táo trở lại. Nào ngờ bệnh tình của chị ngày một nặng, mấy ngày trước, chị mất để lại 2 đứa con khờ dại.

Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 3.

Đứa trẻ 5 tháng tuổi vẫn chưa đi làm giấy khai sinh, bà Hương đặt tên Bưởi cho cháu ngoại

"Mẹ nó mất nay được 9 ngày rồi, đám tang của người con gái (Khơ-me) là 9 ngày, xong đem cốt vô chùa luôn. Thằng Bưởi thiếu hơi mẹ nó cứ khóc hoài, con Linh nó có khùng điên cũng là mẹ của nó, thấy con cháu như vậy tui dứt ruột", bà Hương ngậm ngùi.

Tính cho cháu ngoại nhưng lại không đành lòng…

Kể từ ngày con gái mắc bệnh trầm cảm, không còn tỉnh táo, mọi gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên đôi vai của bà Hương. Ngày nào may mắn có việc làm, bà đi lau nhà, giặt đồ thuê cho người ta để đổi lấy 30-50 ngàn đem về mua gạo. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mọi người xung quanh cũng tìm cách giúp đỡ, cho gạo mì, đồ ăn để mấy bà cháu sống qua ngày.

Ngày mẹ mất, Tuyền (8 tuổi) thay mẹ phụ giúp bà ngoại làm hết công việc nhà và chăm sóc em trai

Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 5.

Học lớp 2, Tuyền mong sau này sẽ có một công việc ổn định để nuôi bà ngoại

"Lúc con Linh vừa sinh thằng Bưởi, người ta biểu tui cho cháu ngoại đi, tui thấy mẹ nó nhìn con khóc tui không đành lòng. Giờ mẹ nó mất rồi, chỉ còn 3 bà cháu hủ hỉ với nhau.

Ban đầu tui cũng tính cho thằng Bưởi, tui già cả rồi đâu có nuôi được đâu. Tui cho cháu để nó có một cuộc sống tốt hơn, lớn lên rồi còn được đi học hành như người ta. Nhưng rồi nghĩ lại, tui thấy không đành lòng. Thôi kệ, để 3 bà cháu lay lắt đi, có gì ăn nấy chứ mẹ nó vừa mất, cho nó đi rồi tội lắm", bà Hương nghẹn lời.

Theo bà Hương, từ ngày chị Linh mất đi, mấy bà cháu cứ như người mất hồn. Thằng Bưởi thì khóc thét vì thiếu hơi mẹ, bé Tuyền (8 tuổi) lúc nào cũng ngồi thẩn thờ một góc, riêng bà, dù cho đứa con gái hay chửi mắng bà lúc điên dại nhưng cũng là con của bà, mất con, người mẹ già càng thêm đau đớn.

Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 6.

3 bà cháu quấn quýt bên nhau trong căn nhà xập xệ

"Con bé Tuyền nó buồn lắm, dù mẹ nó không tỉnh táo, hay đánh mắng nhưng nó thương mẹ. Tui nuôi con Linh mấy năm nay, dù nó có khùng điên cũng là con mình mà, buồn lắm chứ…", bà Hương ứa nước mắt.

Ngồi một góc trong căn nhà xập xệ, Tuyền đưa đôi mắt nhìn về phía bàn thờ tạm của mẹ. Nay đã là ngày thứ 9 chị Linh tạm biệt cõi đời, dù lớn lên chưa thể cảm nhận hết tình thương của mẹ như những người mẹ bình thường khác nhưng với đứa trẻ 8 tuổi, chị Linh vẫn là người mẹ tuyệt vời nhất.

"Con buồn lắm, mẹ la mẹ đánh con nhưng con không giận mẹ đâu. Cha con bỏ rồi nên con có mỗi mẹ thôi, con thương và nhớ mẹ nhiều lắm", Tuyền thỏ thẻ.

Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 7.
Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 8.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, cơm ngày 3 bữa không đủ no nhưng khi bà ngoại nhắc đến việc cho em trai đi, Tuyền không đồng ý và xin ngoại nuôi em Bưởi

Trong căn nhà trống, mấy bà cháu ngồi sát lại với nhau. Tuyền cố dỗ ngọt đứa em trai 5 tháng tuổi đang khóc thét vì đói bụng. Đưa đôi mắt buồn bã nhìn ra phía đầu ngõ, bà Hương chẳng biết những ngày sắp tới 3 bà cháu sẽ tiếp tục cuộc sống ra sao. Công việc lau dọn nhà cửa, giặt đồ mướn và trông cháu hộ cho đứa con gái út vẫn không thể đủ để đảm bảo một tương lai tốt hơn cho 2 đứa trẻ vừa mất đi tình thương của mẹ.

"Thôi thì tui ráng, tới đâu hay tới đó, chứ giờ cho thằng Bưởi đi cũng không đành", bà Hương thở dài.

Cha bỏ, mẹ qua đời trước Tết, bà ngoại tính cho bé trai 5 tháng tuổi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng - Ảnh 9.

Mong rằng chuỗi ngày phía trước, cuộc sống của 3 bà cháu sẽ đỡ vất vả hơn...

Trước hoàn cảnh đáng thương của 3 bà cháu, chúng tôi hi vọng quý độc giả gần xa có thể quan tâm giúp đỡ để bà Hương có điều kiện tốt hơn để lo cho 2 đứa cháu mồ côi.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại bà Hương: 0818708154.

Hoặc thông qua số tài khoản Vietcombank: 1033918187.

Chủ tài khoản: Kim Thị Hương, chi nhánh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại