CH Séc gia hạn kiểm soát biên giới với Slovakia đến hết 4/2

Ngọc Long |

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Chính phủ Cộng hòa Séc ngày 25/1 đã quyết định gia hạn việc kiểm soát biên giới với quốc gia láng giềng Slovakia thêm 10 ngày, đến hết 4/2.

Tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ được nới lỏng hơn và cảnh sát tại biên giới chỉ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện nhập cảnh vào CH Séc từ Slovakia.

Theo Thủ tướng CH Séc Petr Fiala, quyết định trên là bước đi mới nhất nhằm tiến tới việc chấm dứt hoàn toàn "chế độ đặc biệt" tại khu vực biên giới giáp Slovakia. Trước đó, Chính phủ CH Séc cũng đã rút lực lượng vũ trang và các nhân viên hải quan khỏi các trạm kiểm soát biên giới, chỉ để lại cảnh sát thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tại các khu vực này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan nhấn mạnh Chính phủ CH Séc sẽ sớm ban hành chế độ không kiểm soát lâu dài tại khu vực biên giới, song cũng cho biết lực lượng cảnh sát nước này sẽ tăng cường tuần tra quanh các khu vực trên.

Kể từ cuối tháng 9/2022, Chính phủ CH Séc đã chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovkia nhằm đối phó với tình trạng gia tăng người tị nạn nhập cảnh vào nước này.

Bratislava đã chỉ trích gay gắt Praha vì các biện pháp kiểm soát biên giới. Bộ Nội vụ Slovakia hiện vẫn tái khẳng định nạn di cư bất hợp pháp cần phải được giải quyết bằng các biện pháp khác như bảo vệ biên giới bên ngoài của khu vực Schengen, thực hiện các biện pháp khẩn cấp ở cấp độ xuyên quốc gia, đồng bộ hóa chính sách thị thực của các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu (EU), nhất là các quốc gia khu vực Balkan, với chính sách chung của EU.

Quyết định trên của Chính phủ CH Séc sẽ giúp duy trì biện pháp kiểm soát hiện nay vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối ngày 26/1 theo giờ địa phương. Theo các thỏa thuận trong khối Schengen, CH Séc có quyền duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới trong vòng tối đa 6 tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại