[CES 2018] Giờ đã có cả túi khí chống sốc dành cho ... người già

Tuấn Hưng |

Và vì tính đặc biệt và độc đáo của sản phẩm, giá của nó cũng không hề rẻ đâu: Gần 800 USD (tức 17,6 triệu đồng) cho một chiếc thắt lưng tích hợp túi khí.

Công ty Helite của Pháp là hãng nổi tiếng với những sản phẩm túi khí dành cho mọi đối tượng. Từ vận động viên đạp xe, cưỡi ngựa, phi công lái máy bay hạng nhẹ hay bất kỳ ai có sở thích liên quan đến hành động nguy hiểm.

Và năm nay, tại sự kiện CES, họ đã “trình làng” Hip’Air – một thắt lưng nặng gần 1 kg có khả năng phát hiện khi người đeo bị ngã và bật túi khí ra để đỡ họ.

[CES 2018] Giờ đã có cả túi khí chống sốc dành cho ... người già - Ảnh 1.

Theo đại diện của Helite cho biết, một cú ngã thường mất khoảng 400 mili-giây. Nhờ có con quay hồi chuyển và cảm biến gia tốc, Hip’Air có thể nhận biết chủ nhân đang chuẩn bị ngã trong 200 mili-giây đầu.

Thắt lưng này sẽ bơm căng túi khí được tích hợp sẵn – mất thêm khoảng 80 mili-giây nữa.

Phóng viên của tờ The Verge đã tình nguyện đeo Hip’Air và thử ngã, kết quả là thiết bị này hoạt động rất hiệu quả. Một khi được bơm căng thì các túi khí này có kích thước rất lớn, tương đương như một chiếc phao cứu hộ.

[CES 2018] Giờ đã có cả túi khí chống sốc dành cho ... người già - Ảnh 2.

Helite công bố rằng Hip’Air có thể giảm thiểu 90% va chạm của một cú ngã thông thường, một con số rất đáng kể so với hip protector (là một loại giáp bằng nhựa được đặt dưới đồ lót, tạm dịch là giáp eo) – chỉ được 10%.

Dĩ nhiên là 90% này chỉ mang tính chất lý thuyết, vì nhà sản xuất không thể nào yêu cầu những bậc lão thành dùng thử Hip’Air và tự ngã được, chưa kể tới việc công nghệ này còn quá mới để áp dụng vào các nghiên cứu y học lâm sàng được.

Hip’Air là một trong nỗ lực của Helite để giải quyết vấn đề nghiêm trọng. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), ngã chính là nguyên do số 1 gây ra những chấn thương và tử vong ở người cao tuổi Mỹ.

Hồi năm 2014, trích từ báo cáo của CDC, người già tại Mỹ ngã đến 29 triệu lần, và tiền viện phí cho những tai nạn này lên tới hơn 30 tỷ USD. Dựa trên các tính toán của Viện Nghiên cứu Dân số Hoa Kỳ, số lượng người Mỹ trên 65 tuổi sẽ gấp đôi vào năm 2060.

[CES 2018] Giờ đã có cả túi khí chống sốc dành cho ... người già - Ảnh 3.

Dù là một giải pháp hữu dụng, nhưng nó chưa phải là đáp án cho bài toán khó nhằn này. Rắc rối ở đây không nằm ở hạn chế của công nghệ, mà là sự chấp nhận của xã hội. Đầu tiên, người già chẳng muốn đeo, mặc giáp eo một chút nào.

Trang Cochrane – tiêu chuẩn vàng trong việc đánh giá các nghiên cứu y tế, đã nhận định rằng hip protector giúp người già bớt ngã hơn, dù chúng khiến khả năng bị rạn xương chậu tăng lên đôi chút.

Dẫu vậy, không ai muốn đeo chúng cả – đây cũng là tình cảnh chung của Hip’Air. Nhà sáng lập của Hilite biết điều này, và họ nói rằng các nhân viên ở nhà dưỡng lão hoặc người nhà bệnh nhân có thể ép người cao tuổi sử dụng. Nói thì dễ, nhưng làm thì lại là chuyện khác đấy.

[CES 2018] Giờ đã có cả túi khí chống sốc dành cho ... người già - Ảnh 4.

Thứ hai, Hip’Air có giá khoảng 800 USD (tương đương 17,6 triệu đồng), và hãng sản xuất không liên hiệp với các công ty bảo hiểm nào cả. So với mức giá chỉ 50 USD (tức 1,1 triệu đồng), thì hầu như chẳng ai có thể mua nổi nó. Hilite sẽ cho đặt trước Hip’Air vào tháng 3 ở Pháp.

Hilite Hip'Air

Theo TheVerge

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại