CEO mới của Yahoo sẽ nhận lương gấp đôi Marissa Mayer dù việc nhàn hơn

Lê Kiên |

Yahoo dự kiến sẽ trả lương rất hậu hĩnh cho những người đứng đầu mới của công ty và thậm chí là còn tốt hơn trước dù tính chất công việc từ đây đơn giản hơn rất nhiều.

Trong một kế hoạch về tương lai của công ty vừa được công bố hôm qua (13/3), Yahoo cho biết mình đã chọn được một vị CEO mới thay thế Marissa Mayer sau khi thương vụ với Verizon kết thúc. Dù đã bán mảng công nghệ và quảng cáo cho Verizon nhưng Yahoo vẫn giữ lại một phần cổ phiếu của Alibaba và cổ phiếu tại Alibaba Nhật Bản cũng như một số công ty đầu tư nhỏ.

Quản lý những phần còn lại này dường như sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với công việc của Marissa Mayer. Thế nhưng người thay thế cho bà Mayer, ông Thomas Mclnerney, thậm chí còn nhận được mức lương cao gấp đôi bà Mayer.

Ông Mclnerney, cựu giám đốc cấp cao của IAC (công ty truyền thông Internet từng được biết đến với tên InterActiveCorp, sở hữu các trang web hẹn hò như Match.com), sẽ bắt đầu với mức lương cơ bản là 2 triệu USD khi trở thành CEO mới của Yahoo, theo bức thư tuyển dụng được công khai hôm qua. 

Vậy là gấp đôi con số 1 triệu USD lương cơ bản mà bà Mayer hiện đang được nhận.

Ngoài ra, Yahoo dự kiến trả ông Mclnerney 4 triệu USD trong năm đầu tiên ông làm việc tại công ty, nếu ông nhận được mức thưởng mục tiêu, tương đương với mức lương cơ bản, theo tài liệu mới công bố của công ty. Số tiền này cao hơn 25% so với 3 triệu USD mà công ty đã trả cho bà Mayer bằng lương và tiền thưởng bà Mayer nhận được trong năm nay.

Thêm vào đó, ông Mclnerney có thể nhận được tối đa 24 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu hàng năm. Nếu nhận được mức thù lao tối đa, tổng số tiền ông có được sẽ gấp đôi bà Mayer năm 2015, năm nguyên vẹn duy nhất trước khi thương vụ Verizon được công bố.

Bỏ qua những cuộc tranh luận về bình đẳng giới, mức thù lao của ông Mclnerney còn đáng chú ý hơn khi bạn tính đến những trách nhiệm trong công việc mà ông phải đảm đương sau thương vụ với Verizon.

Trong khi bà Mayer được thuê để xử lý những thử thách cực kỳ khó khăn trong mảng truyền thông vốn đang bết bát của Yahoo, một nhiệm vụ gần như bất khả thi và cuối cùng bà đã thất bại, thì ông Mclnerney sẽ chỉ thu thập các hóa đơn chi trả và công việc này hầu như chẳng phải trình diện.

Sau cùng, công ty mà ông Mclnerney quản lý sẽ không phải là một công ty kinh doanh giống như Yahoo ngày nay, mà là một công ty đầu tư chẳng khác gì một quỹ chung. Trên thực tế, Yahoo cũng bắt đầu đề cập đến phiên bản tương lai của mình với tên gọi mới là Altaba hay đơn giản là “Quỹ”.

Nhưng không giống những quỹ khác, thế hệ Yahoo/Altaba (vẫn có tên trên sàn chứng khoán là “AABA”) sẽ không mua bất cứ cổ phiếu mới nào, và “không có ý định bán” cổ phiếu của Alibaba hay Yahoo Nhật Bản mà mình đang sở hữu, theo nguồn tin mới được công bố.

Nói một cách ngắn gọn, ông Mclnerney được trả rất hậu hĩnh để đứng đầu một quỹ mà nó có thể tự mình vận hành được. Cách Yahoo mô tả trách nhiệm của ông Mclnerney trong báo cáo gửi đi ngày thứ hai nghe như có vẻ ông là một người quản lý danh dự, giống như cách mà một ông cán bộ hưu trí có thể thỉnh thoảng kiểm tra tình trạng của cái tổ trứng gia đình.

Quỹ Altaba sẽ “phụ thuộc” và nhóm điều hành “để quản lý các khoản đầu tư của quỹ”. Tuy nhiên, chẳng rõ quỹ này sẽ cần được “giám sát” như vậy trong bao lâu.

Một phần của quỹ, phần bao gồm các chứng khoán nợ có thể bán được, cần được quản lý tích cực hơn thì sẽ không được người của công ty quản lý mà thuê hẳn một cố vấn đầu tư của bên thứ ba, Yahoo cho biết.

Một phát ngôn viên của Yahoo từ chối đưa ra bình luận, nhưng các nguồn tin thân cận với công ty cho hay bên cạnh các trách nhiệm quản lý quỹ thông thường, Mclnerney sẽ chịu trách nhiệm gỡ cho Albaba “ra khỏi những rắc rối khổng lồ liên quan đến trách nhiệm pháp lý của Yahoo” để biến chúng từ những vụ kiện cáo liên quan đến xâm phạm dự liệu thành những cuộc đối thoại với các nhà quản lý.

Các tài sản ở nước ngoài của quỹ Altaba hiện tại có giá trị hơn 60 triệu USD, bao gồm hơn 40 triệu USD tiền cổ phiếu Alibaba.

Hãy thử làm một phép so sánh: Quỹ BlackRock, hiện sở hữu số tài khoản ở nước ngoài vào khoảng 5 nghìn tỷ USD, hầu hết đều là những quỹ bị động, không cần quản lý tích cực, trả CEO Larry Fink mức lương cơ bản là 900.000 USD năm 2015, chưa nổi một nửa so với mức lương khởi điểm của ông Mclnerney, và tổng thu nhập của vị CEO này là 26 triệu USD trong năm đó.

Bill McNabb, CEO quỹ bị động khổng lồ Vanguard, có giá trị tài sản khoản 3,8 nghìn tỷ USD (nhưng không phải là một công ty niêm yết công khai), nhận được 10 triệu USD tới 15 triệu USD tổng thu nhập năm 2015, theo Bloomberg.

Bên cạnh việc quản lý hay thậm chí là chỉ giám sát những khối tài sản có giá trị gấp nhiều lần Altaba, BlackRock và Vanguard cũng có một yếu tố khác biệt: Họ là những công ty phức tạp với những sản phẩm riêng và hoạt động trên toàn cầu. Các vị CEO của BlackRock và Vanguard phải chịu trách nhiệm cho hiệu suất của công ty.

Ông Mclnerney, trái lại, được trả rất hậu hĩnh như thế ông chịu trách nhiệm đối với hiệu suất của Altaba. Thế nhưng trên thực tế thì ông không hề bởi điều này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Yahoo Nhật Bản và Alibaba. Bạn nghĩ sao về chuyện này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại