CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp!

Hoàng Ly - Ngọc Anh |

Mới sang Việt Nam hơn 1 năm đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Huawei, mái tóc của Fan Jun (Phạm Quân) đã bạc khá nhiều so với trước đó. Trong lần đầu tiên gặp gỡ báo chí Việt Nam, ông Phạm Quân khá căng thẳng.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 1.

Vào ngày làm việc cuối cùng của năm Dương lịch 2018, buổi gặp gỡ đầu tiên với báo chí của ông Phạm Quân – CEO Huawei Việt Nam, có áp lực lớn bởi những thông tin đến từ quốc tế. "Công chúa" Huawei (bà Mạnh Văn Châu – CFO của Tập đoàn này) bị bắt tại Canada với một số cáo buộc, và tin tức bất lợi đến từ nhiều thị trường quốc tế khác.

Trong khi đó, kết thúc năm 2018, Huawei vừa tạo ra các kết quả kinh doanh khởi sắc rõ rệt tại Việt Nam cả ở mảng thiết bị viễn thông (tăng trưởng tốt) lẫn hàng điện tử tiêu dùng (tăng gấp đôi so với 2017).

Thế nhưng, bóng ma của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng nhiều tin tức bất lợi liên quan đến vụ bắt giữ CFO Huawei đang đe dọa tương lai của vị CEO vừa mới đến Việt Nam chưa lâu.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 2.

Mặc dù hơi căng thẳng khi trả lời các nhà báo nhưng ông Phạm Quân có câu trả lời khá thú vị: "Các bạn biết đấy, bây giờ đang là mùa đông nhưng sau mùa đông lạnh giá là mùa xuân". Rồi vị CEO người Trung Quốc nói thêm: "Đằng sau những anh hùng toàn là khó khăn thử thách họ đã trải qua. Câu này tôi học từ bạn bè, đồng nghiệp người Việt Nam đấy!".

Ông Phạm Quân trở nên thoải mái hơn khi được hỏi về điều mình thích ở Việt Nam. Vị CEO này thích ăn phở và áo dài bởi giống trang phục truyền thống của Trung Quốc. Ông cũng thích tới Vịnh Hạ Long nhưng sau hơn 1 năm làm việc vẫn chưa bố trí được thời gian đến thăm quan địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Câu chuyện chưa thể đến thăm Vịnh Hạ Long hé lộ một thực tế tại Huawei Việt Nam: CEO hay vị trí đứng đầu các bộ phận kinh doanh ở đây cực "nóng". Nếu bạn được trao quyền nhưng không hoàn thành các KPI đặt ra, kết quả đã được báo trước.

Năm 2016, Huawei Việt Nam đầu tư lớn cho mảng kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng nhưng kết quả không như mong đợi, mảng thiết bị viễn thông cũng không đạt KPI dù có tăng trưởng. Tháng 9/2017, ông Phạm Quân được bổ nhiệm làm CEO mới của Huawei Việt Nam sau 3 năm thành công với vị trí Phó Tổng giám đốc phụ trách cải cách ở Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 3.

Đến Việt Nam, ông Phạm Quân không chỉ có thói quen đến văn phòng làm việc cùng các đồng nghiệp Trung Quốc vào ngày thứ Bảy để thảo luận công việc. Thậm chí, ngay cả Chủ nhật, ông Quân cũng đến văn phòng để suy ngẫm về những điều mình đã làm và lên kế hoạch cho tuần mới vì "không muốn biến nơi ở của mình thành phòng làm việc ngày cuối tuần".

"Tôi luôn cảm thấy thiếu thời gian khi sang đây vì có quá nhiều thứ phải đọc, phải học, phải làm. Đặc biệt, việc học tập là suốt đời và phải học nhanh, nếu không sẽ bị bỏ xa", CEO Huawei Việt Nam tâm sự. Trong cái Tết đầu tiên, ông Quân cũng dự kiến ở lại Hà Nội để đi gặp và ăn với khách hàng, đồng thời tìm hiểu thêm về công việc nhưng được tư vấn là họ không ở Hà Nội và rất ít hàng quán mở cửa. Khi đó, vị CEO mới quyết định về nước ăn Tết.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 4.

CEO Huawei Việt Nam sinh ra trong một một gia đình nông dân rất nghèo vùng Tây Nam Bộ Trung Quốc. Mùa đông ở đây rất lạnh và cậu học trò này thường đến trường với 2 chiếc bánh bao không nhân cùng một số đồ ăn vặt để ăn trưa. Khi đến bữa, bánh bao không nhân đã cứng như đá nhưng Phạm Quân vẫn ăn ngon lành…

Ở Trung Quốc, kỳ thi đại học là cánh cửa quan trọng trong chế độ trọng hiền tài quốc gia và rất công bằng. Những người thể hiện tốt nhất sẽ có một vé tới "giấc mơ Trung Quốc". Với Phạm Quân, cậu học trò năm xưa đã tốt nghiệp Đại học Lan Châu chuyên ngành công nghệ máy tính – một tấm vé thời thượng cho tương lai sau này tại Huawei.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 5.

Thế nhưng, với Phạm Quân – bằng đại học chuyên ngành công nghệ máy tính chỉ là một điều kiện. Những đức tính quan trọng giúp Quân thăng tiến nhanh tại Huawei là tính kiên trì, không bỏ cuộc trong khó khăn và sự chân thành – những điều Quân được rèn luyện từ khi còn nhỏ.

"Những ngày khó khăn ở nông thôn đem đến cho tôi nhiều bài học quý giá. Bố mẹ cũng rèn cho tôi nhiều đức tính tốt như thân thiện, tiết kiệm, kính trọng người già… tôi rất biết ơn những ngày gian khó đó", ông Quân chia sẻ trong buổi phỏng vấn cuối cùng của năm 2018.

Vào Huawei, ông Quân gặp được một môi trường rất thuận lợi bởi triết lý quan trọng của công ty này là "lấy người phấn đấu làm gốc". Sau nhiều năm phấn đấu tại Trung Quốc, ông Quân được đề bạt lên chức Phó Tổng giám đốc phụ trách cải cách tại Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 6.

Thời gian phụ trách cải cách tại Huawei Malaysia, Phạm Quân học được rất nhiều kiến thức để cải tiến các quy trình làm việc cũng như ra quyết định tại thị trường nước ngoài. "Những người nghe được tiếng pháo phải chỉ huy tại chiến trường" là nguyên tắc mà Phạm Quân rất thấm thía khi đưa ra các quyết định kinh doanh ở thị trường Malaysia.

Cũng nhờ đó, ông Quân thay đổi không ít quy trình làm việc tại Việt Nam, tạo áp lực lớn hơn lên nhân viên và đưa ra các quyết định nhanh hơn. Tuy nhiên, áp lực lớn hơn cũng đi kèm với trách nhiệm và quyền hạn được trao nhiều hơn cho cấp dưới tại Việt Nam, đồng thời đi liền với các quyền lợi tương ứng. Đây chính là thay đổi về động lực quan trọng giúp Huawei Việt Nam đạt được kết quả tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 7.

Ông Phạm Quân trong buổi gặp gỡ đầu tiên với giới truyền thông tại Việt Nam.

Tuy nhiên, CEO này thừa nhận: "Tôi áp dụng rất nghiêm túc tinh thần ‘phê và tự phê’ trong văn hoá của Huawei nên năm 2018 toàn tập trung vào các khuyết điểm của nhân viên. Nhưng giờ tôi hiểu rằng mình cần phải khen nữa và nhiều việc cần đợi một thời gian vận hành mới đánh giá và phê bình quyết liệt sẽ hợp lý hơn".

Khi chuyển từ một thị trường giàu hơn (GDP đầu người của Malaysia là 14.000 USD) sang Việt Nam (GDP đầu người chỉ 2.000 USD) thay vì thấy khó khăn, Phạm Quân lại nhìn thấy cơ hội. "Cơ sở hạ tầng cho viễn thông còn chưa phát triển, tiêu dùng data của người dân trung bình mới đạt 3 GB/tháng (trong khi Malaysia là 8 GB) sẽ giúp Huawei có rất nhiều việc để làm khi hợp tác với các nhà mạng, cơ quan chính phủ", ông Quân nhận xét.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 8.

Kết thúc năm 2018, Huawei Việt Nam đạt được những kết quả khá tích cực. Thế nhưng, vị CEO người Trung Quốc lại lưu ý với nhân viên của mình một triết lý quan trọng của Huawei: "Gian khổ phấn đấu". Đó là việc phải hiểu rằng những thành quả của năm 2018 đã qua. Giờ là một chu kỳ mới, tất cả lại bắt đầu từ số 0 và mọi người đều phải phấn đấu cho mục tiêu mới của năm 2019.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Huawei gặp nhiều tin tức bất lợi ở bình diện quốc tế. Thêm vào đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn ở giai đoạn căng thẳng, khó đoán trước.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 9.

Phạm Quân tâm sự, khi khởi đầu, ông chọn Huawei bởi công ty này trả lương cao gấp đôi nơi khác. "Còn bây giờ, tôi cũng không có quá nhiều tiền nhưng đủ sống. Tôi muốn làm những việc có giá trị để sau này khi kể lại những chuyện mình đã làm được thì cảm thấy tự hào", CEO Huawei Việt Nam nói.

Tháng 9/2018, khi trở lại Quảng Tây tham dự một cuộc hội nghị, ông Phạm Quân gặp lại nhiều bạn bè, đối tác từng làm việc khi còn làm Phó Tổng giám đốc phụ trách thị trường này. CEO Huawei Việt Nam rất phấn khởi khi cùng bạn bè ôn lại những kỷ niệm khó quên ngày đi phát triển và xây dựng mạng lưới, hỗ trợ khách hàng… ở Quảng Tây.

"Tôi cũng muốn có những ký ức đẹp như vậy ở Việt Nam. Sau này về già, khi kể lại với con cháu, niềm tự hào của mình không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp", ông Quân tâm sự.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 10.

"Sau này khi nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf đẹp nhất thế giới", Phạm Quân - CEO Huawei Việt Nam.

Ngoài công việc, ông Quân có sở thích cá nhân là chơi golf. Tuy nhiên, từ khi sang Việt Nam, cả năm 2018, CEO Huawei chỉ chơi golf có 3 lần và đều là dịp gặp gỡ khách hàng. "Lâu không chơi, trình độ cũng giảm đi. Năm 2019, tôi sẽ tập ở nhà nhiều hơn để trình độ không bị giảm nữa. Sau này nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf đẹp nhất thế giới…".

Sang Việt Nam mới hơn 1 năm, mái tóc đen của Phạm Quân đã chuyển nhiều sợi bạc. Dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, ông Quân về Trung Quốc đón năm mới cùng gia đình. Vị CEO này chia sẻ: "Tôi rất muốn về nhà ở cạnh vợ con và ngủ tốt", rồi giải thích thêm: "Ước mơ thì nhiều nhưng nếu không ngủ tốt thì không có giấc mơ nào cả".

theo Trí thức trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980