Cây xanh Quốc lộ 18 bất ngờ bị đốt cháy, đơn vị quản lý nói gì?

Võ Hóa |

Liên quan đến việc nhiều cây xanh trên Quốc lộ 18 bị đốt cháy rụi trong nhiều ngày, đại diện Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội (đơn vị quản lý) cho biết, đang phối hợp cùng chính quyền địa phương điều tra người phóng hỏa. Đơn vị này cũng cho hay, tuyến đường này không được cấp kinh phí cắt tỉa cỏ cây như các tuyến khác.

Ông Trần Anh Tuấn, phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua UBND TP Hà Nội đã cho trồng khoảng 1800 cây bàng lá nhỏ giữa giải phân cách trên Quốc lộ 18.

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hạ Thành (Cty Hạ Thành) là đơn vị quản lý, chăm sóc cây cối trên Quốc lộ 18. Nhiệm vụ của Cty Hạ Thành là báo cáo các sự cố trong quá trình vận hành.

Tuyến đường này không có hạng mục cắt tỉa nên nhiều cây dại mọc trên giữa giải phân cách và hai bên đường.

Ông Trần Anh Tuấn khẳng định, không có việc Cty Hạ Thành cho người đốt cỏ dại để giảm chi phí cắt tỉa, dọn dẹp. “Việc cắt tỉa cây cỏ chỉ áp dụng cho đường nội đô, vùng đệm.

Những tuyến đường ngoại thành như Quốc lộ 18, đường Trường Sa… chỉ quản lý, không có hạng mục cắt tỉa. Ban Duy tu các công trình hạ tầng đô thị sẽ phối hợp cùng chính quyền các xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn tiến hành kiểm tra, sớm tìm ra người đốt lửa”, ông Tuấn nói thêm.

Cây xanh Quốc lộ 18 bất ngờ bị đốt cháy, đơn vị quản lý nói gì? - Ảnh 1.

Không chỉ cỏ, các gốc cây bàng lá nhỏ cũng bị đốt cháy

Trước đó, Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của một số hộ dân tại xã Kim Lũ (Đông Anh, Hà Nội) với nội dung: Cây, cỏ trên Quốc lộ 18 (đoạn từ đường Võ Văn Kiệt, TP Hà Nội đến Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh) bị đốt cháy.

Theo ghi nhận thực tế của PV Tiền Phong, ngoài cỏ dại bị cháy trụi, những khóm cây bàng lá nhỏ bị lửa đốt khiến lá và thân khô héo. Hiện tượng cỏ cây chết rồi bị đốt còn xuất hiện dọc tuyến đường Võ Văn Kiệt (từ cầu Nhật Tân đến xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn).

“Hiện tượng cây cỏ vàng rồi chết ngày càng nhiều. Sau một thời gian, cỏ khô bị đốt lửa. Cách đây vài ngày, lửa cháy rất to, nhiều hoa màu của người dân, cây xanh nhà nước trồng bị cháy theo.

Không chỉ người dân bị thiệt hại mà phương tiện lưu thông trên đường cũng rất nguy hiểm”, một người dân sống cạnh quốc lộ 18 nói.

Quốc lộ 18 đi qua 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh. Chiều dài toàn tuyến là 317 km. Đây là tuyến có lưu lượng xe di chuyển lớn ở miền Bắc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại