Cây vải thiều 1500 tuổi có vị ngon ra sao mà 245.000 đồng/ quả vẫn bán đắt như tôm tươi?

Đinh Kim |

Mặc dù có giá bán không hề rẻ, quả của cây vải quý 1500 tuổi vẫn được rất nhiều người yêu thích và đặt mua.

Theo thông tin được chia sẻ, cây vải thiều quý hiếm có tuổi đời lên đến 1500 tuổi nằm ở huyện Linh Sơn, thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng tây (Trung Quốc). Cây vải này hiện thuộc sở hữu của gia đình ông Hoàng.

Chia sẻ với The Paper, ông Hoàng cho hay vải thiều trên thị trường có giá bán khoảng 8 NDT (gần 29.000 đồng) mỗi catty (catty là một đơn vị đo lường của Trung Quốc, tương đương khoảng 0,6kg). Vậy nhưng, ông Hoàng hiện bán quả của cây vải quý 1500 tuổi với giá 888 NDT (gần 3,2 triệu đồng) mỗi catty. Nếu bán riêng từng quả, mỗi quả vải sẽ có giá khoảng 68 NDT (khoảng 245.000 đồng).

Theo ông Hoàng, loại vải này sở dĩ được bán với mức giá đắt đỏ như vậy không chỉ vì được sản xuất từ cây vải có tuổi đời tới 1500 tuổi mà còn do có vị rất ngon, thịt quả giòn, thơm và rất ngọt, không hề có vị hơi chát như vải thông thường.

Cây vải thiều 1500 tuổi có vị ngon ra sao mà 245.000 đồng/ quả vẫn bán đắt như tôm tươi? - Ảnh 2.

Quả của cây vải thiều quý 1500 tuổi có vị rất ngon, thịt quả giòn, thơm và rất ngọt, không hề có vị hơi chát như vải thông thường.

Tuy có giá bán "cắt cổ", loại vải thiều nói trên năm nào cũng có người đặt mua trước và bán hết rất nhanh. Năm nay, có người đã đặt trước tới 150kg. Loại vải này bán đắt nên chi phí bảo quản, vận chuyển cũng tăng lên nhiều do phải đảm bảo chất lượng quả tới tay người tiêu dùng.

"Rất nhiều người dân địa phương đã đặt mua vải, nhiều người từ nơi khác lái xe tới mua. Có những người ở cách xa hàng trăm km cũng muốn đến chiêm ngưỡng cây vải này và ăn thử một quả, có người còn thích thú muốn mang hạt về trồng. Vậy nhưng vì số lượng có hạn, phải đặt trước mới mua được số lượng lớn", ông Hoàng cho hay.

Được biết, cây vải thiếu quý nhà ông Hoàng có kích thước cực lớn, thân cây rất to và cổ. Nó được coi là một di tích lịch sử ở huyện Linh Sơn. Vào năm 2020, cây vải này cho ra tới 1100 kg quả, bán hết chỉ trong 15 ngày. Tuy nhiên, năm nay cây chỉ cho khoảng 400 kg quả.

Cây vải thiều 1500 tuổi có vị ngon ra sao mà 245.000 đồng/ quả vẫn bán đắt như tôm tươi? - Ảnh 4.

Cây vải quý thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Cây vải đã quá già, nhiều cành bị mục ruỗng, Do đó, ông Hoàng phải sử dụng cọc để chống đỡ và áp dụng nhiều biện pháp khác để chăm sóc cây vải 1500 tuổi. Chính quyền địa phương cũng tham gia gìn giữ, bảo vệ cây vải cổ này.

Trước đó, vào năm 1963, giáo sư sinh vật học nổi tiếng Pu Dinglong đã dẫn theo nhóm nghiên cứu của mình tới huyện Linh Sơn để kiểm tra cây vải thiều nói trên. Sau nhiều lần so sánh và tính toán, giáo sư xác nhận cây vải cổ thụ này có niên đại khoảng 1460 tuổi. Như vậy, tinh tới nay, cây vải thiều quý này đã hơn 1500 tuổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại