Cây duối đại cổ nghìn năm tuổi, đại gia bỏ 18 tỷ xin mua mà chủ nhân chưa ưng bán

Bích Chi |

Cây duối bonsai cao 3,8m được chủ nhân nâng niu như báu vật, không muốn bán dù giá trị đã tăng hơn 5 lần sau 4 năm.

Với những tay chơi chuyên săn tìm kỳ hoa dị thảo, có những cây quý chỉ một lần "chạm mặt" cũng khiến người ta ngơ ngẩn vài năm, tìm đủ phương cách để hội ngộ. Cơ duyên của anh Minh (Bình Định) với cây duối đại cổ, ước tính cả nghìn năm tuổi, chính là như thế.

Cây duối đại cổ nghìn năm tuổi, đại gia bỏ 18 tỷ xin mua mà chủ nhân chưa ưng bán - Ảnh 1.

Anh Minh và cây duối cổ được cưng như báu vật.

Anh kể: "Cách đây 4 năm, khi đi làm công trình trên núi ở huyện Phù Cát, Bình Định, anh đã nhìn thấy cây duối này. Anh mê lắm, cứ mỗi lần đi làm qua, rảnh rảnh là qua bên vườn (của chủ cũ cây duối) ngồi ngắm, tỉ tê xin anh ấy để lại cho mình.

Mới đầu anh chưa có đủ tiền, nhưng mê quá nên cứ qua lại hoài, thao thức dằn vặt vì chưa thể đón được cây về. Mà anh có duyên với nó lắm nha. Trước đó bao nhiêu người đã hỏi mua nhưng anh ấy không bán, cũng không nói giá, đến anh thì lại mua được, giá 3,6 tỷ".

Lúc đó, cây duối được đánh từ rừng về, xây hộc để trồng dưới đất. Anh Minh về đã tạo một chậu riêng dài 10m, rộng 3,6m để đặt cây vào. Các dáng của cây duối cũng khá ổn định, anh chỉ về gia công, tỉa tót thêm.

Cây duối đại cổ nghìn năm tuổi, đại gia bỏ 18 tỷ xin mua mà chủ nhân chưa ưng bán - Ảnh 2.

Bộ thân rễ khỏe khoắn của cây duối tạo cho nó vẻ vững chãi.

Nói về cây duối đại cổ của mình, anh Minh ước tính, để đạt được kích cỡ như hiện tại, nó phải có niên đại cỡ hàng ngàn năm, vì duối rừng phát triển rất chậm, mỗi năm lớn lên không đáng kể. Anh tự tin gọi cây duối của mình là cây bonsai to nhất Việt Nam, tin rằng sự vĩ đại và sức sống mãnh liệt của nó là vô cùng hiếm. 

Cây duối được coi là biểu tượng cho sức sống trường tồn mang đến sự may mắn, bình an, phát tài phát lộc cho chủ sở hữu. Ngoài ra, cũng có quan niệm  cây duối là loài cây trừ tà, thường được vua quan thời trước ưa chuộng. 

Cây duối đại cổ nghìn năm tuổi, đại gia bỏ 18 tỷ xin mua mà chủ nhân chưa ưng bán - Ảnh 3.

Cây được tạo thế lạ, cao tuổi nhưng vẫn xanh tốt.

Cây duối anh Minh đang sở hữu có bộ rễ rất chắc chắn, tổng thể vạm vỡ cho thấy dáng vững vàng. Đặc biệt, có thể 2 - 3 người trưởng thành ngồi lên mà cây không hề suy suyển.

Vì những nét độc đáo này, cây duối của anh Minh khá nổi tiếng trong giới cây cảnh. Anh tiết lộ, một vài nhà vườn lớn ở Hà Nội đã trả giá 18 tỷ đồng để đón cây về, nhưng anh chưa ưng bán. Anh cho biết giá bán dự kiến sẽ hơn 18 tỷ đồng, và phải người có duyên anh mới có thể trao gửi báu vật này. 

Cây duối đại cổ nghìn năm tuổi, đại gia bỏ 18 tỷ xin mua mà chủ nhân chưa ưng bán - Ảnh 4.

Cây duối là "con át chủ bài" trong vườn anh Minh.

Nguồn ảnh: Độc lạ Bình Dương

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại