Cầu vượt bất ngờ sập, gây thương vong lớn vì thủ tục "hành là chính" của cán bộ quan liêu

Thu Trang |

Bất chấp cảnh báo của đơn vị có trách nhiệm về cây cầu đang xuống cấp, cán bộ địa phương vẫn khăng khăng đòi có văn bản, khiến cây cầu bị sập, gây thương vong trầm trọng cho dân.

Phớt lờ những phản ánh của người dân về chiếc cầu vượt đang lung lay với rất nhiều vết nứt, các nhà chức trách vẫn không thèm cảnh bảo các phương tiện về mối nguy hiểm khi đi qua cầu để rồi xảy ra thương vong không đáng có.

Daily Mail ngày 31/10 đưa tin vụ sập cầu bất ngờ xảy ra ở Lecco, miền bắc nước Ý, vào đúng giờ cao điểm khiến 1 người chết và hơn 10 người bị thương.

Theo những gì đoạn video do camera an ninh ghi lại được, trước khi chiếc cầu gãy đôi, một chiếc xe tải hạng nặng với trọng tải 108 tấn vẫn "thản nhiên" đi qua mà không hề hay biết mối nguy hiểm đang rình rập.

Chiếc xe tải đó giống như một "giọt nước làm tràn ly" khiến cho chiếc cầu đang cố gắng oằn mình lên để chống đỡ không thể trụ thêm được nữa. Nó bất ngờ sập xuống trước sự bàng hoàng của những người chứng kiến.

Cầu vượt bất ngờ sập, gây thương vong lớn vì thủ tục hành là chính của cán bộ quan liêu - Ảnh 2.

Khi chiếc xe tải hạng nặng đi qua...

Cầu vượt bất ngờ sập, gây thương vong lớn vì thủ tục hành là chính của cán bộ quan liêu - Ảnh 3.

... chiếc cầu vượt đột ngột sụp đổ trước sự bàng hoàng của những người chứng kiến.

Rất may mắn là dù phần lòng cầu bê tông sụt xuống nhưng chiếc xe tải vẫn yên vị trên đó chứ không bị lăn xuống dưới nếu không hậu quả còn dã man hơn nữa.

Người đen đủi nhất trong vụ sập cầu này chính là người đàn ông lái chiếc xe con 4 chỗ đi qua gầm cầu. Lái xe là ông Claudio Bertini hưởng dương 68 tuổi vì bị chiếc cầu sập trúng, tử vong ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, theo ANAS, công ty vận hành đường bộ của Ý thì ông Claudio Bertini đáng lẽ ra đã không phải bỏ mạng oan uổng nếu như các cán bộ liên quan lưu ý cảnh báo người dân về việc ngừng hoạt động cây cầu đang xuống cấp trầm trọng này.

ANAS cũng cho hay đơn vị này đã liên tục hối thúc các cơ quan có trách nhiệm về việc dừng hoạt động cây cầu này từ đầu giờ chiều thứ sáu (28/10).

Thế nhưng, chính quyền địa phương khăng khăng yêu cầu phải có văn bản thì mới giải quyết và cử thanh tra xuống kiểm tra được. Kết quả là sau khi chiếc cầu bị sập 3 tiếng thì thanh tra mới đang trên đường đến hiện trường.

Cầu vượt bất ngờ sập, gây thương vong lớn vì thủ tục hành là chính của cán bộ quan liêu - Ảnh 4.

Sau khi vụ tai nạn sập cầu xảy ra khoảng 3 tiếng, thanh tra địa phương mới đang trên đường tới hiện trường.

Chính quyền tỉnh Lecco phủ nhận trách nhiệm trước việc đã không linh động, quá phụ thuộc vào thủ tục hành chính khi liên quan tới vấn đề an toàn cho dân để gây ra tai nạn chết người.

Quan chức phụ trách về vấn đề cơ sở hạ tầng của Ý đã yêu cầu mở cuộc điều tra làm rõ và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cán bộ và cá nhân liên quan.

Nước Ý trước nay vẫn "nổi tiếng" với thói quan liêu khi ngay cả một dịch vụ cơ bản nhất cũng yêu cầu phải khai hồ sơ rất dài dòng, mất thời gian. Chính thủ tục hành chính phức tạp này đã kéo lùi sự phát triển và đầu tư vào đất nước hình chiếc ủng.

Theo tổ chức doanh nhân Confindustria, họ mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính, có khi còn nhiều hơn thời gian họ bỏ ra để xây dựng công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại