Câu hỏi hack não khiến thí sinh Olympia phải quỳ gối tính: 'A có 2020 chữ số chia hết cho 9, B-C-D lần lượt tổng chữ số A-B-C. Tìm D?'

VÂN TRANG |

Dưới sức ép cực lớn của chương trình, phải dành lời khen rất nhiều cho thí sinh nào đã trả lời đúng được đáp án.

Cuộc thi tháng cuối cùng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 vừa diễn ra với màn tranh tài quyết liệt của 4 thí sinh là: Lê Minh Hoàng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Phạm Quốc Việt (THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ), Nguyễn Trọng Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Hà Nội) và Bùi Nữ Minh Ngọc (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum).

Trong phần thi Về đích của thí sinh Minh Hoàng đã xuất hiện câu hỏi Toán học gây khó khăn cho cả 4 "nhà leo núi" với nội dung: "A là một số tự nhiên có 2020 chữ số. Biết A chia hết cho 9, B là tổng các chữ số của A, C là tổng các chữ số của B, D là tổng các chữ số của C. Tìm D?".

Câu hỏi hack não khiến thí sinh Olympia phải quỳ gối tính: A có 2020 chữ số chia hết cho 9, B-C-D lần lượt tổng chữ số A-B-C. Tìm D? - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi MC Diệp Chi đặt câu hỏi, thí sinh Minh Hoàng đã cúi rập người xuống để tập trung cao độ nhất tìm cách giải. Nam sinh Hà Nội đưa ra đáp án đúng là 9, tuy nhiên câu hỏi cũng gây khó khăn cho cậu học trò đến mức Minh Hoàng phải thú nhận bản thân đã quên sạch cách tính câu này.

Câu hỏi đã nhận về rất nhiều sự chú ý của dân mạng. Đây là câu đố mẹo đánh giá cực khó khi giữ vị trí 30 điểm. Tuy nhiên, nhiều người cũng đã nhanh chóng chỉ ra được cách giải nhanh cho câu hỏi này như sau:

Vì A là số tự nhiên chia hết cho 9 nên tổng các chữ số của A phải chia hết cho 9 suy ra số A có dạng đơn giản nhất là 1000...08 (với chữ số 0 xuất hiện 2018 lần)

B là tổng các chữ số của A nên +

C là tổng các chữ số của B nên

D là tổng các chữ số của C nên .

Câu hỏi hack não khiến thí sinh Olympia phải quỳ gối tính: A có 2020 chữ số chia hết cho 9, B-C-D lần lượt tổng chữ số A-B-C. Tìm D? - Ảnh 2.

Chung cuộc dù không giành được vòng nguyệt quế nhưng Minh Hoàng đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả với màn giải toán "đi vào lòng người". (Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia)

Có thể thấy cách giải nhanh tương đối đơn giản, tuy nhiên, với sức ép của trận đấu cũng như ánh đèn sân khấu thì việc suy luận nhanh là điều không hề dễ dàng. Nhiều người đã để lại bình luận hài hước cũng như không quên ngợi khen khả năng tính toán siêu đỉnh của Minh Hoàng.

Bạn H.L chia sẻ cách tính nhanh khác: "A chia hết cho 9 và có 2020 chữ số nên Max , tương tự Max . D chia hết cho 9 nên D bằng 9 luôn".

"Cậu này phải 50 điểm chứ 30 gì nữa. Đứng trên đấy áp lực lắm, đầu óc tự nhiên không được minh mẫn như ở nhà đâu. Mình đọc đáp án mấy lần mới hiểu ra vấn đề", bạn K.L bình luận.

"Câu này kêu mình suy luận thì mất thời nhưng để đoán mò trong khoảng thời gian ngắn thì tỷ lệ đúng rất cao. Nguyên nhân cả đề bài có mỗi con số 9, vô tình tiêm nhiễm vào đầu con số 9 rồi đoán mò 80% người ta sẽ đoán số 9 thôi", bạn L.K chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại