Câu đố Tiếng Việt: 'Đang đứng gặm cỏ, bỗng bị bứt đuôi, trời đất tối thui, chẳng nhìn ra nữa, là con gì?" - Thông minh lắm mới đoán ra!

THANH HƯƠNG, |

Bạn đoán đúng câu đố này trong bao lâu?

Đố chữ là trò chơi được nhiều người yêu thích bởi không chỉ giúp chúng ta tăng cường vốn từ vựng mà còn rèn luyện khả năng tư duy, suy luận, trí tưởng phong phú. Có những câu đố chữ chỉ cần nghĩ vài phút là ra nhưng cũng có những câu siêu khó, khiến người chơi bó tay, ngồi suy nghĩ cả ngày mà không ra đáp án.

Dưới đây là một câu đố chữ như vậy. Nếu có thể trả lời đúng câu đố chữ này trong vòng một phút thì chứng tỏ khả năng suy luận, liên tưởng của bạn rất khá đấy. Cụ thể, câu đố như sau:

"Đang đứng gặm cỏ, bỗng bị bứt đuôi, trời đất tối thui, chẳng nhìn ra nữa", là con gì?

Sau khi đọc xong 2 câu đố này, bạn cần chú ý tới 3 dữ liệu. Thứ nhất là "đứng gặm cỏ", thứ hai là "bị bứt đuôi" và thứ ba là "chẳng nhìn ra nữa". Con gì mà bị bứt đuôi là không nhìn thấy gì nữa? Có loại động vật nào lại sở hữu đặc tính kỳ lạ đến vậy? Đuôi lại liên quan đến mắt? Bình tĩnh, đừng cuống! Hãy nhớ rằng đây là một câu đố chữ và "đuôi" chắc hẳn không phải là nghĩa đen chỉ một bộ phận trên cơ thể động vật đâu nhé.

Để giải được câu đố, đừng quên vận dụng kiến thức từ vựng của bạn. Giờ thì hãy nhắm mắt lại và tập trung suy nghĩ trong vòng 1 phút.

Câu đố Tiếng Việt: Đang đứng gặm cỏ, bỗng bị bứt đuôi, trời đất tối thui, chẳng nhìn ra nữa, là con gì? - Thông minh lắm mới đoán ra! - Ảnh 1.

Con mùi/dê. Ảnh minh họa

Nếu vẫn chưa nghĩ ra, thì đây chính là đáp án: con Mùi (tương ứng với con "dê" trong 12 con giáp ở Việt Nam). Dê thì ăn cỏ là đúng rồi, bứt "đuôi", bỏ chữ "i" ta có chữ "mù" - tính từ chỉ tình trạng mất khả năng nhìn của đôi mắt; hoàn toàn tương ứng với vế sau của câu đố "trời đất đen thui, chẳng nhìn ra nữa".

Quả là một câu đố chơi chữ oái oăm, khó nhằn nhưng cũng đầy thú vị phải không nào!

Nhân tiện câu đố nhắc đến con mùi/dê thì chúng ta cũng bổ sung một chút kiến thức về con vật này nhé. Dê là loài động vật nhai lại, chân có móng thuộc họ Bovidae. Chúng là loài gia súc, có sau chó và có lẽ cùng thời với cừu, được nuôi để lấy thịt, sữa và da. Đây là giống gia súc có khả năng sinh sản cao, cho nhiều thịt, mắn đẻ, và là một đối tượng của việc chăn nuôi gia súc lấy sữa. Dê sinh sống ở khắp nơi, từ những vùng nóng như châu Phi đến những vùng lạnh như châu Âu, từ vùng đồng bằng cho đến vùng đồi núi.

Ngoài ra dê còn được phân làm hai nhóm là dê hoang và dê nhà. Về hình dáng, dê có một bộ lông tơ mịn bao phủ khắp người. Bộ lông có thể chỉ có một màu hoặc nhiều màu, thường là màu đen, xám, trắng, nâu... Lông dê dài ngắn tùy theo loài và tùy theo các địa điểm địa lý khác nhau mà chúng sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại