Billy Turner, 11 tuổi ở Middleton, Greater Manchester đã sống sót sau cuộc chiến với căn bệnh ung thư máu khi chỉ mới 3 tuổi, tuy nhiên quá trình hóa trị suốt 6 tháng đã để lại tác dụng phụ kì lạ, cậu bé chỉ thèm ăn một món duy nhất là bánh mỳ tỏi.
Ngay cả sau 8 năm, khi đã đánh bại được căn bệnh quái ác, cậu bé vẫn không hề hào hứng với bất cứ món nào khác. Hiện tại, mẹ cậu bé, bà Louise Blackshaw, 32 tuổi, phải nhờ nhà chuyên chữa bệnh bằng cách thôi miên để giúp con trai vượt qua cơn nghiện bánh mỳ tỏi.
Billy Turner, 11, đến từ Middleton, Greater Manchester trở nên nghiện món bánh mỳ tỏi sau quá trình điều trị ung thư. Billy lúc 3 tuổi khi cậu bé đang trong quá trình điều trị trong bệnh viện.
Các hội cứu tế bệnh ung thư cho hay rất nhiều bệnh nhân gặp vấn đề về ăn uống trong và sau quá trình làm hóa trị. Giai đoạn này làm ảnh hưởng đến các tế bào họng và tạo cảm giác đau, khó nuốt. Billy đã gặp phải vấn đề rối loạn ăn uống suốt nhiều năm sau hóa trị.
Bà Blackshaw cho biết: “Khi Billy bắt đầu đợt hóa trị, thằng bé nói nó cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống và cảm thấy rất đau khi thức ăn trôi qua họng.”
“Món ăn duy nhất mà thằng bé thích đó là bánh mỳ tỏi. Khi đó tôi đã rất vui vì con mình có thể ăn được món gì đó. Tuy nhiên, sau 8 năm thằng bé vẫn chỉ ăn món đó.”
John Newlands, chuyên gia y tá cao cấp của bệnh viện Macmillan nói hơn một nửa những người trải qua hóa trị có thay đổi khẩu vị và sự thèm ăn của họ.
Quá trình hóa trị phá hủy các tế bào một cách nhanh chóng, bệnh nhân sẽ mất cảm giác ăn uống. Điều này thường kéo dài vài tuần cho đến vài tháng sau điều trị kèm theo các biểu hiện như nôn mửa hay bất cứ cái gì liên quan đến hóa trị.
Ông cũng nói thêm: “Đây không phải vấn đề sinh lý mà là vấn đề tâm lý. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cảm thấy sợ và ngán đồ ăn thậm chí nôn mửa.
Sau khi điều trị họ ăn món đó sẽ lại cảm thấy cảm giác buồn nôn đã gặp trước đó. Cậu bé Billy có thể thuộc trường hợp này.”
Ông cho hay: “Khi nuốt đồ ăn bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu như thức ăn dính lại trong cổ họng. Phương pháp điều trị chính là nhà tâm lý học, họ sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ cảm giác đó.”
Bà Louise Blackshaw chụp cùng con trai Bill
Bà Blackshaw đã nhờ sự giúp đỡ của nhà thôi miên Felix Economakis , người chuyên chữa các căn bệnh về rối loạn ăn uống.
Năm 2014, ông đã chữa cho một phụ nữ 20 tuổi có tên Hannah Little, đến từ Cornwall, cô này cũng chỉ ăn khoai tây chiên suốt từ khi 5 tuổi, và nôn khi cố ăn món khác.
Chỉ sau một ngày điều trị, bệnh tình của cô này đã tiến triển tốt. và giờ đây, bà Blackshaw hi vọng ông sẽ điều trị cho con trai bà khỏi bệnh.
“Thói quen ăn uống của Billy thay đổi khi bắt đầu điều trị bệnh ung thư, thằng bé luôn kêu ca về đồ ăn.
Mặc dù tôi đã nấu những món gia đình vẫn ăn hàng ngày nhưng thằng bé vẫn không thể ăn được bất cứ món gì. Ngay cả khi đã qua thời gian hóa trị, thằng bé vẫn không ăn được thứ gì khác.”
8 năm sau điều trị, Billy vẫn không ăn được món nào ngoài bánh mỳ tỏi
“Gia đình đã nhờ tới sự giúp đỡ của rất nhiều bác sĩ nhưng họ đều không thể giúp Billy. Họ nghĩ thằng bé đã đánh bại được căn bệnh ung thư và hi vọng nó sẽ đánh bại được căn bệnh rối loạn này”, bà Blackshaw kể lại.
Ông Economakis, một nhà thôi miên và tâm lý học lâm sàng cho Phòng khám và điều trị sức khỏe cho biết :
“Rối loạn ăn uống (SED) như một nỗi ám ảnh bị nhầm lẫn với một giai đoạn tự nhiên trong thời thơ ấu đó là ăn uống cầu kỳ. Họ thà chết còn hơn là ăn các loại thực phẩm nhất định và họ có thể nhai thức ăn nhưng không thể nuốt nổi”.