Cắt đôi củ khoai tây và chấm vào muối, không phải để ăn đâu nhưng cứ làm đi, sẽ có bất ngờ

Diệp Anh |

Cắt đôi củ khoai tây và chấm vào muối, không phải để ăn đâu nhưng cứ làm đi, sẽ có bất ngờ
Cắt đôi củ khoai tây và chấm vào muối, không phải để ăn đâu nhưng cứ làm đi, sẽ có bất ngờ

Khoai tây và muối trắng thì ai chả biết, hai thứ này có thể kết hợp để cho ra một món ăn. Nhưng ở đây chúng tôi không nói đến việc ăn uống mà đề cập đến một điều thú vị hơn nhiều.

Và điều này, hẳn nhiều người chưa từng nghe nói đến. Đó là tác dụng đánh bay vết han gỉ trên nồi, chảo, công cụ bằng kim loại… của hỗn hợp khoai tây và muối trắng.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc làm sạch bong kin kít một cái nồi, chảo bị han gỉ không quá khó khăn một khi sử dụng các chất làm sạch bằng hóa chất.

Thế nhưng, điều đó không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do nhiều người đang tìm kiếm các phương pháp hữu cơ để thay thế hóa chất độc hại. Và trong trường hợp này, gợi ý hữu ích cho bạn chính là khoai tây và muối.

Cắt đôi củ khoai tây và chấm vào muối, không phải để ăn đâu nhưng cứ làm đi, sẽ có bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Rất đơn giản, chỉ cần cắt đôi của khoai tây, chấm vào muối hạt trắng sau đó chà sát lên bề mặt nồi, chảo cần làm sạch. Axit Oxalic có trong khoai tây sẽ nhanh chóng đánh bay vết han gỉ trong khi muối sẽ đóng vai trò là một chất mài mòn.

Khi muối tan, tiếp tục nhúng lại nửa củ khoai vào muối và chà cho đến khi sạch các vết bẩn.

Bạn cũng có thể rắc muối xung quanh chảo, nồi rồi úp mặt khoai tây vừa cắt xuống, chà xát mạnh lên chảo theo hướng vòng tròn cho đến khi chảo sạch. Rửa lại bằng nước sạch là bạn có thể yên tâm sử dụng rồi đấy.

Ngoài khoai tây và muối, còn rất nhiều cách hay có thể đánh bay vết han gỉ trên sản phẩm làm bằng kim loại. Hãy tham khảo để luôn có đồ sạch để dùng chỉ với những thứ có ngay trong bếp nhà bạn nhé:

1. Giấm ăn

Ngâm đồ bị han gỉ vào trong nước giấm, sau khi vớt ra, rửa sạch, đồ sẽ sáng bóng ngay thôi. Nếu còn vết nào sót lại, hãy lấy khăn chà qua, vết bẩn cứng đầu cũng sẽ "không cánh mà bay".

2. Hành tây

Với dao thái hằng ngày mà bị gỉ, chỉ cần thái một lát hành tây để lau. Vài động tác đơn giản này sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.

3. Chanh

Dao lâu ngày không sử dụng đến thường xuất hiện các vết han gỉ. Trong trường hợp này, chỉ cần ngâm dao trong nước chanh khoảng 5 phút và lấy ra rửa sạch, vết rỉ trên dao sẽ biến mất một cách nhanh chóng.

4. Coca Cola

Nếu nồi, chảo, dao bị han gỉ, hãy ngâm chúng trong nước coca và để qua đêm, sáng hôm sau mang ra rửa sạch, mọi vết bẩn sẽ bị đánh bay. Nếu muốn có đồ dùng luôn, hãy đổ trực tiếp coca lên vết han gỉ sau đó dùng một cái khăn chà mạnh vài lần, bạn sẽ có đồ sáng bóng như mới ngay.

5. phèn chua

Với những lớp gỉ sét màu đen bám trên đáy nồi không thể rửa sạch bằng nước, hãy đổ vào trong nồi khoảng 1 lít nước sạch và 50g phèn chua, đun sôi 1 phút sau đó dùng khăn lau cọ rửa, vết bẩn khó ưa này sẽ được tẩy sạch.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980