Cao tăng Phật giáo: "Hãy đến đình, đền, chùa bằng thật tâm chứ không phải vì lộc"

Hoàng Đan |

"Không phải vì cái lộc phát mới là có lộc mà tâm mình thành kính, tâm mình hướng thiện thì lộc ngay cho mình. Đức Phật đã dạy tâm bình thế giới sẽ bình", Hòa thượng Nghiêm nêu.

Những ngày qua, các hình ảnh tranh cướp lộc hay tung lộc phản cảm ở một số lễ hội như ở đền Gióng, chùa Hương... sau dịp Tết Nguyên đán đang khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội cho rằng, thực tế, trong quá khứ tổ tiên hay đức Phật cũng không hề răn dạy đi lễ mong phải lấy được cái gì mới là lộc.

"Không phải vì cái lộc phát mới là có lộc mà tâm mình thành kính, tâm mình hướng thiện thì lộc ngay cho mình. Đức Phật đã dạy, tâm bình thế giới sẽ bình", Hòa thượng Bảo Nghiêm nói.

Đồng thời, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng mong muốn: "Mọi người đến chùa với Phật, hay đến với đình đền là đến với các bậc thánh minh, những bậc được tôn kính thờ tín ngưỡng của người dân.

Tổ tiên trong quá khứ cũng như hiện tại đều mong mọi người tâm thật là thành kính cầu nguyện chứ không phải vì lộc".

Đồng quan điểm đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó ​Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cho rằng, việc cướp lộc ở chùa Hương hay ở bất cứ lễ hội văn hóa nào thì chẳng những không thể mang lại may mắn mà ngược lại có thể dẫn đến sứt đầu mẻ trán, đánh đập, ​chà đạp.

"Đã đến lúc nhân dân và các nơi tổ chức lễ hội phải có ý thức cộng đồng về việc xếp hàng như một văn hóa.

Việc phát lộc đầu năm ở các chùa như một truyền thống nhiều thế kỷ rồi, nhưng ở nhiều nơi làm bài bản - tất cả quần chúng phật tử phải hoan hỷ xếp hàng, ai xếp hàng trước nhận trước ai xếp hàng sau nhận sau.

Điều này có thể nằm trong tầm tay được nhưng rất tiếc chúng ta chưa nghiêm túc trong việc tổ chức phát lộc, chẳng hạn như mới xảy ra ở Chùa Hương, hay cướp ấn đền Trần Nam Định rất phản cảm", Thượng tọa Từ nêu.

Về hành vi tung lộc của nhà sư tại chùa Hương, thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định: "Không đúng với văn hóa phật giáo. Bởi, theo văn hóa phật giáo, lộc được trao tặng với thái độ trân trọng chứ không phải quăng đi".

Thượng tọa Nhật Từ cũng bày tỏ, hình ảnh một người thầy quăng lộc, biểu cảm gương mặt vui mừng khi thấy người ta tranh giành, giẫm đạp lên nhau như vậy đi ngược lại thái độ nghiêm túc, trang nghiêm của văn hóa Phật giáo.

Còn Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông cũng cho hay, theo luật nhà chùa không có chuyện phát tán lộc như nhà sư tại Chùa Hương.

"Việc phát lộc nhà chùa phải thể hiện được sự tôn nghiêm, trang trọng, hình ảnh sư thầy tại chùa Hương phát lộc rất phản cảm, không đúng sự tôn nghiêm của nhà chùa", Hòa thượng nêu ý kiến.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội Nguyễn Văn Hậu thông tin, ngay sau khi đoạn clip và những hình ảnh về việc một nhà sư tung lộc được đưa lên, ông đã có văn bản gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương, Phó Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017.

"Tôi đã đề nghị Thượng tọa Thích Minh Hiền chấn chỉnh lại sư Trụ, cần rút kinh nghiệm và không để xảy ra những việc nằm ngoài chương trình lễ hội, tạo ra những hình ảnh không đẹp.

Chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu sự Trụ kiểm điểm, giải trình. Về phía nhà chùa, Trụ trì Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương ngay từ đêm 2/2", ông Hậu nêu rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại