Cao điểm Ukraine "bung toang" tính bằng phút - Nhìn lướt qua công nghệ ở sở chỉ huy Nga đã hiểu lý do?

Hoài Giang |

Được biết video ghi hình bên trong căn cứ chỉ huy nhóm quân Nga tiến hành tấn công cao điểm 215,7 gần Klishchiivka (tây nam Bakhmut) đã được đăng tải ít giờ trước.

Cao điểm chiến lược Ukraine "bung toang" chỉ tính bằng phút

Theo Avia.pro, lực lượng Nga ở Bakhmut/Artemovsk đã được ghi nhận một số thành công trong những giờ qua.

Sau khi kiểm soát được làng Khromove ở chính tây Bakhmut, quân Nga đã tiến lên theo cả hướng bắc về hồ chứa nước Berkhovsky và ở hướng nam là khu vực phía bắc làng Klishchiivka.

Cần lưu ý rằng phía Nga đã để mất Klishchiivka - nằm ở phía tây nam Bakhmut gần 3 tháng trước.

Trang tin Nga nhấn mạnh rằng nếu mũi tiến công kiểm soát được khu vực phía bắc Klishchiivka - nơi có các điểm cao có thể kiểm soát hỏa lực tới thành trì "Chasov Yar" của Ukraine - đó sẽ là một thành công chiến lược.

Cao điểm Ukraine bung toang tính bằng phút  - Nhìn lướt qua công nghệ ở sở chỉ huy Nga đã hiểu lý do? - Ảnh 1.

Và chỉ ít giờ trước, một video được ghi hình trong căn cứ của Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới Độc lập số 4 của Nga cũng như điểm triển khai các FPV Drone (máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất mang chất nổ) và trận địa pháo đã được đăng tải lên Internet.

Đoạn video dài hơn 4 phút cho thấy cách đơn vị này nhanh chóng đánh bật lực lượng phòng thủ Ukraine ra khỏi các công sự và tái chiếm cao điểm 215,7 gần Klishchiivka như thế nào.

Cho tới trước ngày 1/1/2023, Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới Độc lập số 4 là đơn vị trực thuộc Dân quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR).

Đơn vị này cùng toàn bộ Dân quân LPR nay đã trở thành Quân đoàn Cận vệ Số 2 Lugansk-Severodonetsk của Lục quân Nga. Được biết một số nhân sự cấp cao người Chechnya đã được tích hợp vào các cấp chỉ huy của lữ đoàn.

Cảnh quay bên trong căn cứ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 4, Quân đoàn 2 của Nga và điểm phóng FPV Drone.

Nhìn lướt qua là hiểu tại sao phía Ukraine "bung toang"?

Mặc dù rõ ràng đây là một video tuyên truyền của phía Nga, nhưng không khó để nhận ra một đơn vị cấp tiểu đoàn của họ đang được trang bị công nghệ "tận răng" như thế nào.

Ở những phút đầu tiên của video, người xem có thể nhận ra ít nhất 10 màn hình cỡ lớn được treo trên 3 mặt của căn phòng.

Điểm đáng chú ý là gần như toàn bộ (8/10) màn hình này đều kết nối với số lượng tương ứng máy bay không người lái (UAV/Drone) trinh sát ghi lại hình ảnh thực của khu vực chiến sự.

Chỉ huy trưởng của đơn vị - một sĩ quan người Chechnya khá trẻ có bí danh "Shustra" - ngồi sau một chiếc bàn lớn với khá nhiều bản đồ trên bàn.

Vị sĩ quan này dẫn hướng nhóm xung kích bộ binh tới công sự đối phương, ném lựu đạn uy hiếp và bắt tù binh.

Cao điểm Ukraine bung toang tính bằng phút  - Nhìn lướt qua công nghệ ở sở chỉ huy Nga đã hiểu lý do? - Ảnh 4.

Vị sĩ quan người Chechnya khá trẻ có bí danh "Shustra" ra mệnh lệnh bằng bộ đàm.

Ở phần tiếp theo của video có thể thấy tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) được hướng dẫn để tiêu diệt ổ hỏa lực súng máy của đối phương, một công sự nơi đối phương cố gắng cản đường các nhóm xung kích.

Với phần giải thích của người dẫn là do đơn vị thiếu đạn pháo nên đã chuyển qua sử dụng FPV Drone, cảnh quay chuyển sang một điểm triển khai FPV Drone cùng một quân nhân/phi công Drone đến từ Yakutia (Siberia).

Người phi công này đã điều khiển ít nhất 6 FPV Drone đánh vào các ổ đề kháng mà bộ binh Nga yêu cầu.

Về cấu tạo của những chiếc FPV Drone, video ghi lại hình ảnh các quân nhân Nga cố định pin mở rộng (giúp Drone bay xa hơn) và đầu đạn Súng phóng lựu chống tăng vác vai (RPG) bằng băng dính.

Cao điểm Ukraine bung toang tính bằng phút  - Nhìn lướt qua công nghệ ở sở chỉ huy Nga đã hiểu lý do? - Ảnh 5.

Quân nhân Nga cố định pin và đầu đạn RPG vào FPV Drone.

Phần cuối cùng trong video là cảnh quay trận địa pháo của tiểu đoàn với ít nhất là 1 lựu pháo tự hành cùng 1 lựu pháo xe kéo được nhìn thấy.

Người dẫn video lưu ý rằng các pháo thủ vừa phải tiết kiệm đạn pháo, vừa phải khai hỏa chính xác vì vị trí của bộ binh 2 phía chỉ cách nhau 100 mét.

Chỉ huy khẩu đội pháo cũng nhấn mạnh rằng có những thời điểm khoảng cách này thậm chí là 20 mét và trong các tài liệu pháo binh lưu ý rằng khoảng cách này tối thiểu phải là 400 mét. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của UAV/Drone trong việc chỉ thị mục tiêu cho pháo.

Ít ngày trước, trong 1 bài viết được Topwar.ru đăng tải, chuyên gia Nga Evgeny Fedorov từng lưu ý rằng:

"Với phía Nga, UAV/Drone không phải là một trong những vũ khí chính mà họ sử dụng ở Ukraine - đặc biệt là trong thời gian nắm thế chủ động. Cho đến nay chưa có bất kỳ hoạt động tấn công nào của phía Nga được thực hiện chỉ nhờ UAV/Drone".

Tuy nhiên ông Fedorov cũng bổ sung thêm:

"Mặc dù UAV/Drone không thể giúp lật ngược tình thế ở bất kỳ đâu trên chiến trường Ukraine, nhưng chúng là vũ khí hoàn hảo cho thế trận chiến hào đang diễn ra".

Cao điểm Ukraine bung toang tính bằng phút  - Nhìn lướt qua công nghệ ở sở chỉ huy Nga đã hiểu lý do? - Ảnh 7.

Lựu pháo rơi chỉ cách chiến hào phía Ukraine vài mét.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại