Cảnh sát Mỹ tuyên bố bạo động ở Seattle, tiến hành nhiều vụ bắt giữ

Thi Anh |

Các vụ bắt giữ được tiến hành trong bối cảnh biểu tình lan rộng ở Seattle, cùng nhiều thành phố khác.

Cảnh sát Seattle đã tuyên bố tình trạng bạo động hôm 25/7 sau khi hàng loạt các cuộc biểu tình lớn diễn ra ở khu vực Capitol Hill của thành phố. Lực lượng này đã sử dụng lựu đạn gây choáng và bình xịt hơi cay trong một nỗ lực nhằm giải tỏa một khu vực mà vài tuần trước đó đã được người biểu tình thiết lập thành "khu biểu tình chiếm đóng", kéo dài vài dãy phố.

Qua Twitter, cảnh sát Seattle cho biết họ đã thực hiện hơn 20 vụ bắt giữ với cáo buộc tấn công cảnh sát, cản trở hoạt động và không chịu giải tán. Lực lượng này cũng đang điều tra "một vụ thiệt hại có thể do nổ gây ra" với các bức tường của đồn cảnh sát.

AP dẫn lời giới chức Mỹ cho biết người biểu tình đã ném gạch đá, chai lọ và pháo hoa, lựu đạn tự chế về phía cảnh sát khi cảnh sát tìm cách giải tán khu vực biểu tình.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh hàng ngàn người biểu tình ban đầu tụ tập một cách hòa bình gần khu vực trung tâm thành phố trong một nỗ lực nhằm thể hiện sự đoàn kết với những người biểu tình ở Portland, Oregon - nơi căng thẳng với giới hành luật liên bang vẫn tồn tại trong các cuộc biểu tình bắt nguồn từ vụ giết hại người da màu George Floyd ở Minneapolis.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã quyết định tăng cường triển khai lực lượng cảnh sát liên bang tới Seattle, khiến giới chức địa phương không hài lòng và làm người biểu tình giận dữ.

"Chúng tôi đã thấy chuyện gì đang diễn ra ở Portland và chúng tôi muốn đảm bảo rằng tại thành phố của mình chúng tôi cũng sát cánh với các bà mẹ khác", Lhorna Murray thuộc hội Bức tường các Bà mẹ Seattle nói về kế hoạch tương tự trong các cuộc biểu tình ở Portland, nơi nhiều bà mẹ mặc đồ màu vàng tạo thành hàng rào sống giữa người biểu tình và giới hành luật.

Phản ứng của các sĩ quan liên bang ở Portland đã gây bất mãn cho các lãnh đạo địa phương và nhiều quan chức thuộc Đảng Dân chủ trong Quốc hội. Những người này cho rằng các sĩ quan cảnh sát đang sử dụng bạo lực quá đà và phàn nàn rằng chính quyền của ông Trump đã đi quá xa.

Chính quyền ông Trump cũng đã điều động cảnh sát liên bang tới Chicago, Kansas City và Albuquerque, New Mexico, bất chấp sự phản đối của các thị trưởng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại