Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của 'gã cô độc'

Trung Hiếu |

Chưa từng có tiền án tiền sự, song cách mà Phạm Văn Lực (SN 1987) ra tay cướp tài sản của các lái "xe ôm" khiến trinh sát phải bất ngờ: Không một lời đe dọa, chỉ cần tới địa điểm phù hợp là y rút dao ra đâm, chém để cướp. Với "phong cách" lạnh lùng, tàn bạo đó, "gã cô độc" Phạm Văn Lực đã khiến các nạn nhân khiếp sợ mà vứt bỏ mọi tài sản để chạy thoát thân...

Tên cướp "kiệm lời", manh động

Trong giai đoạn cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2019, Đội 8 (Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội) ghi nhận một số vụ cướp nghiêm trọng ở địa bàn các huyện Thanh Oai, Hoài Đức.

Những thông tin ban đầu cho thấy, kẻ cướp có dáng người cao, gầy và luôn gây án một mình. Tên này đi bộ và thuê xe ôm dọc đường, điều hướng qua địa điểm vắng vẻ rồi ra tay cướp.

Điều đặc biệt là đối tượng gây án đặc biệt manh động, khi y hành động rất lạnh lùng, tàn bạo: Không nói lời đe dọa nào, mà lập tức rút hung khí (dao bấm hoặc dao phay) để đâm, chém nạn nhân, khiến họ hoảng sợ và bỏ chạy, để cướp xe máy, điện thoại và tiền.

Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - Ảnh 1.

Đối tượng cướp táo tợn, manh động thường đi bộ một mình lúc trời về khuya để tìm "con mồi". Đây là hình ảnh hiện trường hiếm hoi về tên cướp này

Cụ thể, vào 22h30 ngày 27-8, đối tượng đi bộ từ bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) tới trước cửa số 5 Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) thì thuê lái xe ôm tên Lê Đ (SN 1997, trú tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) chở về huyện Thanh Oai. 

Khi tới cánh đồng vắng ở thôn Song Khê (xã Tam Hưng), tên cướp hiện "nguyên hình" khi hắn rút dao bấm đâm thẳng vào gáy anh Đ, rồi đâm tiếp một nhát vào ngực lái xe ôm khiến anh ngã xuống đường. Sau đó, đối tượng cướp xe máy và điện thoại rồi tẩu thoát.

Sau đó chỉ 2 ngày, vào 21h57 ngày 29-8, tên cướp manh động trên lại đi bộ từ bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông) tới khu vực đường tàu Ba La (phường Phú Lương). Đối tượng đặt xe ôm của anh Vũ L (SN 2001, trú tại tỉnh Phú Thọ) để chở về khu vực làng Rùa (huyện Thanh Oai). 

Khi anh L chở tên cướp tới thôn Song Khê thì lái xe ôm này bị đối tượng rút dao rựa chém thẳng vào tai trái, khiến anh L hoảng sợ và bỏ chạy. Trong vụ này, tên cướp lại lấy được điện thoại và xe máy của nạn nhân.

Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - Ảnh 2.

Một nạn nhân bị tên cướp chém vào đầu gây thương tích nặng

Tới ngày 21-9, vào khoảng 21h, tên cướp trên đi bộ từ bến xe bus ở Gia Lâm tới đường Phạm Hùng, rồi thuê lái xe ôm Trần D (SN 1995, trú tại tỉnh Phú Thọ) chở về xã Lại Yên (huyện Hoài Đức). 

Khi anh D chở đối tượng tới khu bờ hồ của xã Lại Yên thì tên cướp rút dao rựa ra, chém thẳng vào mũ bảo hiểm của lái xe ôm. Anh D sợ hãi bỏ chạy, để lại chiếc xe máy...

Truy lùng tên cướp "cô độc" và tàn bạo

Sau khi nắm thông tin về các vụ cướp nói trên, Đội 8 đã lập chuyên án để theo dõi, và nhận định đối tượng gây án rất manh động, nguy hiểm. 

Qua quá trình rà soát và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát hình sự đưa đối tượng Phạm Văn Lực (SN 1987, quê quán ở thôn Việt Thắng, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; tạm trú tại huyện Gia Lâm) vào "tầm ngắm".

Lực là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, chưa từng có tiền án tiền sự, và có đặc điểm là "nghiện" lô đề, cờ bạc. 

Các trinh sát xác định rằng, trước khi gây án, để thỏa thú chơi cờ bạc, Phạm Văn Lực đã vay nóng một số tiền của các dịch vụ "tín dụng đen" ở thị trấn Yên Viên (Gia Lâm) và ở quê Thái Bình. Do vậy, đối tượng này tỏ ra đặc biệt "khát" tiền, khi liên tục bị các đối tượng giang hồ thúc ép trả nợ.

Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - Ảnh 3.

"Gã cô độc" Phạm Văn Lực đã gây ra 3 vụ cướp táo tợn

Trải qua quá trình điều nghiên, các trinh sát hình sự đã nhận thấy quy luật hoạt động của Phạm Văn Lực như sau: Đối tượng tỏ ra thông thuộc các địa điểm vắng vẻ ở Thanh Oai, Hoài Đức, nên y luôn tìm cách "điều" các lái xe ôm về đây. 

Mỗi khi đi "săn mồi", Lực lại lên xe bus để di chuyển. Sau đó, tên này đi bộ một quãng đường khá xa để tìm kiếm lái xe ôm phù hợp. Trong túi của Lực luôn có dao bấm, dao phay hoặc dao rựa.

Do chỉ gây án một mình nên Phạm Văn Lực gây ấn tượng như "gã cô độc", với dáng người cao, gầy và đi bộ lặng lẽ trên đường... Ngoài ra, biệt danh này càng trở nên đúng hơn, khi bạn gái của Lực đã quay lưng với y, sau khi Lực mang xe máy của cô này đi cầm cố để lấy tiền trả nợ.

Cuộc sống cá nhân của tên cướp cũng khá đặc biệt: Lực từng sống chui lủi bên Nga và làm nghề may. Y lấy vợ tại đây, song do mâu thuẫn nên chia tay. Đối tượng này về Việt Nam khi không có tài sản gì đáng giá, và lại dính vào thói cờ bạc nên càng túng thiếu...

Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - Ảnh 4.

Cảnh sát đã kịp thời thu hồi 3 chiếc xe máy là tang vật trong 3 vụ cướp do Lực gây ra

Khi đã dựng cụ thể chân dung của tên cướp, các trinh sát tiếp tục bám sát đối tượng, để thu thập chứng cứ và tìm cơ hội bắt giữ phù hợp.

Điều khiến những cán bộ cảnh sát chuyên đối đầu với tội phạm cướp, cướp giật cảm thấy bất thường trong chuyên án này là sự tàn bạo, lạnh lùng của Phạm Văn Lực.

 Đối tượng này chưa từng có tiền án tiền sự, nhưng khi ra tay thì Lực gần như không mất thời gian đe dọa nạn nhân, mà lập tức rút dao ra tấn công. Điều này cho thấy Lực luôn chuẩn bị tinh thần để hành động quyết liệt, thực hiện tới cùng hành vi phạm pháp.

Trong thời gian đeo bám Phạm Văn Lực, các trinh sát hình sự của Đội 8 đã nhiều lần phải về quê của đối tượng này ở Thái Bình, do Lực thường xuyên di chuyển qua lại từ quê ra Hà Nội, sau khi y mâu thuẫn với bạn gái và không ở Gia Lâm nữa.

Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - Ảnh 6.

Phạm Văn Lực đã bị bắt giữ trong hoàn cảnh y không ngờ tới

Sau khi đã có đầy đủ chứng cứ, ban chuyên án quyết định thời điểm bắt "gã cô độc" manh động là vào ngày 5-9-2019, khi Phạm Văn Lực di chuyển từ Thái Bình ra Hà Nội. 

Do Lực tỏ ra đặc biệt nguy hiểm nên Đội 8 đã huy động lực lượng đáng kể, phối hợp với công an địa phương để bố trí kín xung quanh các địa điểm mà đối tượng có thể di chuyển qua. 

Thời điểm bắt giữ được xác định là vào đêm hoặc rạng sáng, để không gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Vào khoảng 0h ngày 5-9, các trinh sát phát hiện Phạm Văn Lực đi bộ một mình trên con đường vắng ở phường Quang Trung (TP Thái Bình), hướng về phía đường lớn để vẫy xe khách.

 Mệnh lệnh được đưa ra, đồng loạt 3 xe máy chở các trinh sát hình sự mặc thường phục cùng 1 xe ô tô quây kín tên cướp. 

Các trinh sát lao tới quật ngã Phạm Văn Lực, bẻ quặt tay đối tượng và tra chiếc còng số 8 vào. Lúc này, mọi người mới có thể thở phào, khi "gã cô độc" bị khống chế và không còn gây hại được nữa.

Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - Ảnh 7.

Tiền và điện thoại mà cảnh sát thu được sau khi bắt giữ Lực. Đây là số tiền do Lực bán xe máy cướp được mà có

Tại cơ quan công an, Lực tỏ ra thành khẩn, khai nhận rành mạch tội lỗi mà y đã gây ra. Cảnh sát cũng thu hồi được 3 chiếc xe máy mà Lực cướp và đã bán cho người khác.

Kết thúc chuyên án, các trinh sát cảm thấy nhẹ lòng khi một tên cướp đặc biệt manh động, nguy hiểm đã bị khống chế, để các lái xe ôm yên tâm làm nghề.

(còn nữa)

Kỳ sau: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (4): Đấu trí căng thẳng với 'kẻ bị ruồng bỏ'

Kỳ trước: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (2): Tội phạm 'sang chảnh' luôn đi xe SH gây án

Kỳ đầu tiên: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (1): Cặp đôi "săn mồi" luôn thủ sẵn dao nhọn

Xem bài gốc Tại Đây

theo An ninh thủ đô

Đọc tin tức mới nhất, xem an ninh hình sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên