Cảnh sát đặc nhiệm Mỹ đã chạy chân đất, ập vào phòng hung thủ xả súng ở Las Vegas thế nào?

Ngọc Anh |

Đội cảnh sát đặc nhiệm Mỹ đã tiết lộ hành trình ập vào phòng của hung thủ Paddock trong vụ xả súng ở Las Vegas mới đây. Tất cả diễn ra như trong một bộ phim hành động của Holywood.

Một nhóm 4 cảnh sát Las Vegas – gồm 2 cảnh sát K-9 (chuyên thực hiện nhiệm vụ với chó nghiệp vụ), một điều tra viên và một cảnh sát đặc nhiệm SWAT đã cùng tức thời có mặt tại khách sạn Mandalay Bay vào ngày 1/10 khi hung thủ Stephen Paddock đang xả súng vào đám đông 22 nghìn người đi xem hòa nhạc.

"Tôi nghĩ 4 cảnh sát này đã ngăn chặn được hàng nghìn cái chết tiếp theo, đó là một điều quan trọng mà công chúng Mỹ cần hiểu", cảnh sát trưởng hạt Clark, ông Joseph Lombardo trả lời trong chương trình "60 phút" của kênh CBS hôm 8/10.

Tăng tốc tới hiện trường

Kể lại quá trình tìm diệt hung thủ Paddock trong chương trình của đài CBS, điều tra viên Matthew Donaldson cho biết, khi đó anh đang làm một việc giấy tờ thì bộ đàm phát ra thông báo có một kẻ xả súng đang hoạt động. Ngay lập tức, anh nhảy vào xe ô tô và lái xe 15 km đến ngay khách sạn Mandalay Bay.

Khi chỉ còn cách Mandalay Bay vài tòa nhà, anh đã xuống xe và chạy bộ. Khi đã vào bên trong sòng bài, anh đã tháo luôn cả đôi ủng cao bồi mà mình đang đi vì chúng làm đau chân anh.

"Với đôi chân trần, tôi chạy nhanh hơn và chiến đấu hiệu quả hơn", Donaldson nói.

Cách không xa Mandalay Bay, hai cảnh sát K-9 là Dave Newton và Joshua Bitsko đang huấn luyện các chú chó nghiệp vụ của mình thì cũng nhận được thông báo về kẻ xả súng qua bộ đàm.

"Tôi chỉ kịp hét lên với các đồng đội rằng ‘Đi thôi. Có một tên xả súng đang hoạt động", Bitsko nhớ lại.

Bitsko và Newton cùng tới hiện trường vụ thảm sát. Ở đây, họ gặp cảnh sát đặc nhiệm Levi Hancock. Hancock được trang bị thuốc nổ. Họ cùng tiến lên tầng 32 sau khi các đồng nghiệp khác chắc chắn rằng thủ phạm ở tầng này. Bitsko cho biết, khi đó anh đã nghĩ rằng rất có thể có nhiều hơn một thủ phạm.

Vào chính thời điểm đó, một nhân viên an ninh của khách sạn Mandalay Bay là Jesus Campos đã đi kiểm tra tầng 32 vì chuông báo cháy kêu vang. Khi Campos tiến đến cửa phòng của Paddock, hung thủ đã quay súng bắn qua cửa phòng và làm bị thương Campos. Cảnh sát cho biết, khi Campos tiếp cận cửa phòng thì Paddock tạm dừng việc bắn vào đám đông.

Khẩn trương trong im lặng

Khi đội 4 người cảnh sát tìm được cầu thang dẫn tới hành lang có phòng của Paddock, họ phát hiện cửa vào hành lang đã bị khóa bởi một mẩu kim loại gắn ốc vít.

"Paddock đã dự liệu trước rằng cảnh sát sẽ tiến vào bằng cửa đó và hắn đã tìm cách khóa chặt", Bitsko nhận định.

"Cảnh sát đặc nhiệm Hancock đã dùng một thanh sắt để nậy cửa", Newton kể.

Khi cánh cửa được mở, họ nhìn ra ngay cánh cửa phòng với nhiều vết đạn lỗ chỗ của Paddock. Ngay cạnh đó là một xe phục vụ phòng, trên xe có gì đó màu đen và có dây ở phía dưới cửa. "Tôi đã nghĩ có thể đó là một cái bẫy và nó sắp nổ tung", Newton nhớ lại.

Nói về cánh cửa phòng của Paddock, Newton cho biết: "Trông nó [thủng lỗ chỗ] như miếng phô mai Thụy Sĩ vậy".

Đội cảnh sát đã phải đặt thuốc nổ để phá cửa phòng một cách rất thận trọng để không bị hung thủ phát hiện.

"Nhanh lên, nhanh lên, nhưng phải thật nhẹ nhàng", Newton nhớ lại anh đã nói câu này khi đó.

Trước khi cánh cửa nổ tung, 4 người cảnh sát không hề biết Paddock ở vị trí nào trong phòng. Bitsko cho biết tình hình lúc đó giống như "một trò trốn tìm chết người".

"Tôi nhớ là lúc đó đã thầm ước giá mà có chú chó nghiệp vụ đi cùng, vì có nó dẫn đường sẽ rất tốt", Bitsko nói.

Tiếng kêu đồng hồ báo động đếm ngược của thiết bị nổ vang lên. Cánh cửa đã được mở, cả nhóm tràn vào phòng có hung thủ xả súng.

Bên trong căn phòng, các cảnh sát tìm thấy nhiều dụng cụ dùng cho súng máy, nhiều điện thoại và laptop, cùng rất nhiều súng đạn, và cả… thi thể của hung thủ Paddock. Hắn đã tự kết liễu mình trước khi bị hạ gục.

"Căn phòng toàn mùi thuốc súng", Bitsko nhớ lại.

Các lực lượng chức năng đã tìm thấy 23 khẩu súng trong căn phòng khách sạn, cả những tờ giấy nháp tính toán hướng đi của các viên đạn từ cửa sổ phòng khách sạn xuống khu vực có đám đông bên dưới.

Cho tới nay, cảnh sát đã thu thập được 1.000 đầu mối, nhưng vẫn chưa thể xác định động cơ xả súng của Paddock là gì. Hung thủ là một người chưa từng có tiền án tiền sự.

"Hắn có các hộp dụng cụ và công cụ để chạy dây cho hệ thống giám sát của mình. Những thứ hắn đã sắp xếp, chắc hẳn phải mất cả ngày để hoàn thành", Bitsko nói.

Cảnh sát tiết lộ video tiếp cận kẻ tấn công Las Vegas

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại