Cảnh báo: Người dùng iPhone tại Việt Nam đang bị tấn công bởi mã độc ăn cắp tài khoản ngân hàng, mức độ nguy hiểm "chưa từng có tiền lệ"

Bình Minh |

Lần đầu tiên, một mã độc dạng này được phát hiện trên nền tảng iOS.

Mới đây, công ty an ninh mạng Group-IB đã phát hiện một trojan mới mang tên "GoldDigger" chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng iOS.

Theo báo cáo chi tiết của Group-IB, GoldDigger ban đầu được tạo ra cho Android, nhưng hiện đã được chuyển sang tấn công cả iPhone và iPad. Đây có thể là trojan đầu tiên nhắm vào iOS, với khả năng đánh cắp dữ liệu dạng nhận dạng khuôn mặt, giấy tờ tùy thân, thậm chí cả tin nhắn SMS.

Từ các dữ liệu này, tin tặc sử dụng công cụ AI để tạo deepfake (giả mạo hình ảnh, video) nhằm truy cập trái phép tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Khi nạn nhân phát hiện mọi chuyện thì có thể đã quá muộn.

Cảnh báo: Người dùng iPhone tại Việt Nam đang bị tấn công bởi mã độc ăn cắp tài khoản ngân hàng, mức độ nguy hiểm

Ban đầu, trojan này được phát tán thông qua TestFlight của Apple - nền tảng cho phép nhà phát triển tung ra phiên bản thử nghiệm của ứng dụng mà không cần thông qua quy trình kiểm duyệt của App Store. Tuy nhiên, sau khi bị Apple gỡ bỏ khỏi TestFlight, tin tặc đã chuyển sang phương thức tinh vi hơn, sử dụng cấu hình Quản lý Thiết bị Di động (MDM) thường được dùng để quản lý thiết bị doanh nghiệp.

Cấu hình MDM cho phép các công ty tùy chỉnh và kiểm soát nhiều khía cạnh của hệ thống theo nhu cầu. Tuy nhiên, tin tặc lợi dụng điều này để thuyết phục người dùng cài đặt cấu hình độc hại nhằm tải xuống ứng dụng bên ngoài App Store. Khi cài đặt, toàn bộ dữ liệu sẽ bị đánh cắp.

Theo báo cáo, GoldDigger hiện chủ yếu nhắm vào người dùng tại Việt Nam và Thái Lan. Song nguy cơ tấn công người dùng tại các khu vực khác trên thế giới vẫn hiện hữu. Group-IB cho biết trojan này đang trong quá trình "hoàn thiện và phát triển".

Dù đang sử dụng phiên bản iOS và iPadOS mới nhất, người dùng vẫn có thể bị trojan này tấn công. Group-IB đã thông báo cho Apple về vấn đề này, và có khả năng công ty đang tiến hành cập nhật vá lỗi. Hiện tại, cách tốt nhất để tránh bị tấn công là không cài đặt ứng dụng từ nguồn không tin cậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại