Cẩn thận sức khỏe trước 7 món ăn được ưa chuộng vào ngày hè

Ny Ny |

Đừng vội nghĩ rằng những món ăn tươi mát, hay những thứ nước uống giải khát mà ta hay sử dụng cho ngày hè nóng bức là có lợi cho sức khỏe, kiểm tra các món bên dưới xem bạn có đang “lầm tưởng” về chúng không nhé!

1. Hoa quả dầm:

Những ngày hè nóng bức mà chạy ù ra quán nhâm nhi món trái cây dầm yogurt cùng tụi bạn thì còn gì bằng.

Nhưng đừng vì thế mà lạm dụng món này nhiều quá nhé, hầu hết các loại hoa quả được làm nên món ăn này và sữa chua thường chứa lượng axit rất lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn nếu ăn thường xuyên.

Chưa kể đến bạn không biết được xuất xứ của những loại quả này, nếu sử dụng các loại trái cây không đảm bảo, không tươi ngon thì nguy cơ bị các chứng bệnh về tiêu hóa nữa.

Thêm cái khoảng gia vị cũng là các chất thải hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến cơ thể khi về lâu dài đấy.

2. Sữa chua đông lạnh:

Sữa chua là món giải nhiệt được mọi lứa tuổi yêu thích, đặc biệt vào mùa hè nóng bức bạn còn ăn liên tù tì 2, 3 hũ/ ngày.

Nhưng nếu ăn quá nhiều sữa chua sẽ dẫn đến bệnh dạ dày và ảnh hưởng đến sự tiết men tiêu hóa của dạ dày, giảm đi sự thèm ăn và phá hủy sự cân bằng điện phân của cơ thể, những khi dịch dạ dày quá nhiều làm cho người ta có cảm giác đầy bụng khó chịu, càng không thể ăn quá nhiều.

Chúng ta hay nghĩ rằng sữa chua đông lạnh sẽ tốt hơn kem rất nhiều nhưng thực tế, chúng chỉ ít béo hơn kem còn lượng đường và calories thì không hề kém cạnh.

Ngoài ra, nhiều bạn còn cho thêm đường, sữa đặc hoặc whipping cream lên trên sữa chua để tăng cảm giác ngon miệng, làm cho chúng không hề khác gì một ly kem chúng ta thường ăn cả.

3. Trà chanh:

Những buổi tối la cà ở quán trà chanh chém gió cùng bạn bè đã thành thói quen của nguồi trẻ, đặc biệt là những ngày hè nóng bức chẳng muốn ở nhà.

Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng với giá thành lại rẻ, mà chủ quán có thể dùng những nguyên liệu rẻ tiền như: chè vụn, chanh kém chất lượng, thậm chí là chất hóa học tạo mùi, tạo màu... mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người sử dụng.

Nhiều địa điểm bị phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, nhiễm kim loại thủy ngân, chì, cadmi và men mốc, vượt quá giới hạn cho phép, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Các bạn nên xem xét trước khi uống loại thức uống mát lạnh, ngon miệng đẹp mắt này nhé.

4. Dưa hấu:

Những ngày hè nắng nóng mà ăn dưa hấu để lạnh thì mát tuyệt, nhưng 94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và gây kích thích mạnh với dạ dày, dễ tổn thương tỳ vị vì vậy các bạn chỉ nên đặt dưa hấu ở ngăn dưới của tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 8-10 độ, mỗi lần không nên ăn quá 500 g, ăn từ từ thôi nhé.

Đặc biệt không như các loại vi khuẩn khác, Listeria có thể sống trong môi trường tủ lạnh bình thường, loại vi khuẩn này có thể sống trên vỏ ngoài của dưa, bạn cần rửa dưa thật sạch dưới vòi nước chảy, chà kỹ bằng bàn chải dùng cho thực phẩm trước khi cắt ăn.

Cắt vào trong quả khi không rửa sạch có thể khiến vi khuẩn từ ngoài vỏ lây lan vào.

5. Đậu xanh không nấu chín:

Đậu xanh được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món chè giải khát vì có tác dụng hạ nhiệt, làm mát cơ thể.

Nhưng đậu xanh nếu nấu chưa được chín rất dễ gây ngộ độc do chứa chất hemagglutinin có khả năng ngộ độc cao, bên cạnh đó còn chứa chất saponin và lectins có thể gây ra viêm xuất huyết, rất nguy hiểm và có hại cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy khi sử dụng đậu xanh bạn cần cẩn thận nấu chín kỹ để phát huy tác dụng của nó chứ không phải tác hại để ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy.

6. Cà chua xanh:

Cà chua được sử dụng trong hầu hết các món ăn chính hoặc phụ và cả giải khát.

Nhưng ít ai biết, trong cà chua có chứa loại độc tố là tomatidihe, đặc biệt đối với cà chua xanh thì hàm lượng tomatidine lại rất cao, có thể lên tới 58mg/100g.

Nếu ăn cà chua xanh bạn có thể bị trúng độc tomatidine và xuất hiện triệu chứng như váng đầu, nôn oẹ, nhiều nước dãi… nếu không giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.


Nên chọn loại cà chua đã chín đỏ để sử dụng cho các món ăn và tránh xa cà chua xanh ra nhé các bạn.

Nên chọn loại cà chua đã chín đỏ để sử dụng cho các món ăn và tránh xa cà chua xanh ra nhé các bạn.

7. Viên uống bổ sung vitamin C.

Sau khi đi ngoài trời nắng chói chang của mùa hè về và mệt lả, bạn thường bổ sung và xua tan cơn mệt bằng một ly Vitamin C viên hòa tan. Nhưng có thật sự tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài hay không?

Theo một nghiên cứu tiến hành bởi Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới.

Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.

Vì vậy nếu đang là một tín đồ yêu thích món nước uông tiện dụng này thì bạn cũng nên chú ý đến tần suất uống loại nước này nhé!

Bạn có thể thay thế bằng cam, chanh vắt, hoặc nước lọc, vừa có thể xua tan được cái nóng mà còn tốt cho sức khỏe nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại