Cắn răng chi đến hơn 25.000 USD để thuê chuyên cơ riêng mang thú cưng ra nước ngoài: Giá đắt đỏ nhưng nhu cầu luôn cao

Đinh Anh |

Khi thú cưng được coi như những thành viên trong gia đình, nhiều người chấp nhận chi trả khoản tiền lớn để có thể mang theo chúng trên các chuyến bay riêng.

Với các quy tắc nghiêm ngặt liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 của hàng không thương mại, những người sở hữu vật nuôi chấp nhận chi 25.000 USD (hơn 500 triệu đồng) cho mỗi chủ sở hữu cùng thú cưng của họ trên các chuyến bay đặc biệt.

Đại dịch khiến các quy tắc của những chuyến bay thương mại bị siết chặt. Để rời thành phố và mang theo thú cưng của mình, người dân ở đây chấp nhận thuê chuyên cơ riêng dành cho họ và vật nuôi.

Tuy vậy, với sự sụt giảm về số chuyến bay và sự gia tăng về giá cước vận chuyển hàng hóa, một số người tự liên hệ với nhau để cùng thuê một chuyến bay tư nhân.

Cắn răng chi đến hơn 25.000 USD để thuê chuyên cơ riêng mang thú cưng ra nước ngoài: Giá đắt đỏ nhưng nhu cầu luôn cao - Ảnh 1.

“Mọi người muốn thú nuôi của họ - mèo, chó, hay thỏ - được mang đi, nhưng họ không thể mang chúng theo khi đi trên máy bay thương mại”, ông Chris Phillips, quản lý một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bay tư nhân, nói.

Trước đó, Hồng Kông đã cấm các chuyến bay chở khách từ 8 quốc gia để phòng dịch. Điều này khiến hàng loạt các chuyến bay bị hủy bỏ. Các hãng hàng không phải vật lộn để theo kịp các quy định thay đổi liên tục.

Nhu cầu thuê chuyên cơ riêng tăng cao

Chế độ kiểm dịch nghiêm ngặt của chính quyền khiến nhiều người nước ngoài bỏ thành phố, dân địa phương di cư sang Anh, Úc, Canada. Điều này đã khiến dân số Hồng Kông giảm 1.2% trong nửa đầu năm 2021.

Steve Pheby, cố vấn cao cấp tại Ferndale Kennels and Cattery cho biết trước đại dịch cán cân xuất-nhập khẩu vật nuôi luôn cân bằng song hiện 90-95% dựa vào xuất khẩu.

“Có khá nhiều người đã xem xét việc lựa chọn máy bay tư nhân để mang theo vật nuôi của mình. Có những vé tốn đến 150.000 đô la Hồng Kông để vận chuyển một con Labrador và chủ nhân của nó đến Anh. Song bởi những vật nuôi đó được coi như những thành viên trong gia đình nên họ sẵn sàng chi trả”, ông nói thêm.

Đại diện Pet Holidays, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết họ đã bố trí 18 máy bay tư nhân cho mục đích đi cùng vật nuôi vào năm ngoái. Các chuyến bay chủ yếu đến Anh, Canada, Đài Loan và Singapore. Hãng dự kiến ​​sẽ thuê thêm 20 máy bay tư nhân cho thú cưng trong năm nay. Bởi khoảng 1/3 khách hàng chuyển từ các chuyến bay thương mại sang dịch vụ này.

Ada Lo, từ Dog Express, một doanh nghiệp chuyên về thú cưng cho biết công ty có ba chuyến bay bằng máy bay riêng cho thú cưng dự định đến Vương quốc Anh trong những tháng tới. Trong khi Gary Costello, nhà điều hành dịch vụ thú cưng PBS International Freight của Anh cho biết tập đoàn đã nhận thấy "sự gia tăng lớn" về nhu cầu từ người Hồng Kông.

Top Stars Air, một công ty kinh doanh hàng không cho biết họ đã sắp xếp hàng chục chuyến bay vào năm ngoái và hiện nhận được khoảng 20 yêu cầu mỗi ngày. Họ đã có kế hoạch bay đến London vào tháng tới cho 6 người và 7 vật nuôi, trong đó máy bay phản lực sẽ bay đến từ Dubai mà không cần phi hành đoàn xuống tàu, do yêu cầu nghiêm ngặt của Hồng Kông về kiểm dịch.

Annett Schirmer cho biết cô đang có kế hoạch chuyển đến châu Âu vào tháng 5 và đang cố gắng sắp xếp một chuyến bay cho 3 con chó và một con mèo của mình thông qua dịch vụ này.

“Các chuyến bay thường xuyên bị hủy, điều này thực sự khó khăn vì vật nuôi phải làm thủ tục giấy tờ và kiểm tra bác sĩ thú y trong một khung thời gian nhất định liên quan đến chuyến bay,” cô nói.

Bianca Ho đã chuyển chú chó Caviar 5 tuổi của mình đến Anh sau hơn 6 tháng chờ đợi một chuyến bay thương mại. “Chúng tôi đã đợi vé chở thú cưng quá lâu. Với dịch vụ mới này có đắt đỏ đến mấy nhưng chúng tôi coi đây là một trải nghiệm đặc biệt", cô nói.

Theo Financial Times

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại