Cần lên án đơn vị trao danh hiệu 'Nhà thơ thế giới' cho bà Tống Thu Ngân

TÙNG THANH/ VTC |

Nhà phê bình Lý Đợi cho rằng, cần lên án đơn vị tổ chức trao các danh hiệu tự phong cho bà Tống Thu Hằng.

Tống Thu Ngân vừa được vinh danh với hàng loạt danh hiệu: Chủ tịch hội đồng kỷ luật cấp cao của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Đại sứ trọn đời của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Phó Chủ tịch hội đồng Những người bảo vệ các nhà thơ thế giới, Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ thơ trong và ngoài nước... Trên mạng xã hội, hàng loạt chia sẻ của giới chuyên môn và công chúng thể hiện sự bất bình khi một tác giả không tên tuổi nhận sự vinh danh có phần lố bịch trong một sự kiện không được nhiều người biết tới.

Bày tỏ quan điểm với VTC News , nhà phê bình nghệ thuật Lý Đợi khẳng định những danh hiệu mà bà Tống Thu Ngân nhận được là tự phong vì chưa từng nghe đến. "Đây chỉ là những nhóm tự phong vì thế giới không hề có những giải thưởng này. Thơ của bà Tống Thu Ngân chỉ là thơ hưu trí".

"Việc này giống như các nhóm làm từ điển bách khoa. Họ hay lừa các nhân vật nhẹ dạ đóng tiền tham gia để in cho 1 cuốn. Trong đó có sẽ có 1 trang cho nhân vật đóng tiền. Tôi biết bây giờ cũng có rất nhiều người bị lừa với những "mác" tự phong như vậy.

Điều đáng lên án là việc đơn vị tổ chức sẵn sàng trao danh hiệu. Tại sao các BTV, tác giả kịch bản... kiểm duyệt lại để sự nhố nhăng này lên ngôi? Đây là điều cần quan tâm", ông nói.

Cần lên án đơn vị trao danh hiệu Nhà thơ thế giới cho bà Tống Thu Ngân - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Tống Thu Ngân được vinh danh "Nhà thơ thế giới" trong sự kiện.

Nhà phê bình Lý Đợi cũng nói thêm sự việc này sẽ không quá ảnh hưởng tới những nhà văn, nhà thơ chân chính vì "vàng thật thì không sợ lửa" . "Các tác giả chân chính thì thời nào cũng khan hiếm. Nhưng sự việc này chủ yếu ảnh hưởng tới đời sống xã hội khi làm cho cộng đồng, thông tin bị nhiễu loạn. Khiến mọi người phải quan tâm đến những chuyện vô bổ mà đáng lý ra không cần phải biết.

Các nhà thơ hiện tại nhiều người đang bị "háo danh ảo". Nếu nhìn trên thế giới, đa số các đại thi hào nổi tiếng thậm chí chẳng bao giờ ghi chức danh trên sách hay bia mộ của họ khi qua đời", ông nói thêm.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Ngô Hương Giang cũng chia sẻ với VTC News chưa từng nghe tên hay tác phẩm thơ nổi bật nào của tác giả Tống Thu Ngân.

"Trước hết cần làm rõ, các danh hiệu trên là do tổ chức nào ra quyết định, công nhận đối với bà Tống Thu Ngân? Nếu chỉ là danh hiệu do một nhóm người tự lập ra và hoạt động vì một mục đích nào đó, không phải thuộc các đơn vị sự nghiệp hoặc các tổ chức nghề nghiệp công nhận, thì danh hiệu đó chỉ là tự phát và không có giá trị pháp lý đại diện cho Việt Nam. Mặt khác, việc có quá nhiều “danh hiệu chui” tồn tại cho thấy tính “háo danh” và sự lỏng lẻo trong công tác quản lý văn học nghệ thuật, từ đó kéo theo giá trị của những sản phẩm văn học nghệ thuật nói riêng, văn hoá nói chung cũng bị suy giảm", ông nói.

Cần lên án đơn vị trao danh hiệu Nhà thơ thế giới cho bà Tống Thu Ngân - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu Ngô Hương Giang.

Nói về loạt danh hiệu của bà Thu Ngân, ông bày tỏ: "Theo tôi biết, ở Việt Nam không có Hội đồng nào tên là Hội đồng Những người bảo vệ các nhà thơ thế giới, còn ở nước ngoài thì tôi không rõ. Ở Việt Nam tổ chức chính thống về văn học nghệ thuật theo tôi được biết ngoài Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam thì có Hội nhà văn Việt Nam là đơn vị chính trị sự nghiệp, đại diện tiếng nói của các nhà văn, nhà thơ Việt Nam.

Nếu danh hiệu được trao chỉ là do một nhóm người tự tạo ra và phong tặng mang tính nội bộ cho nhau thì nó không có giá trị chung cho xã hội. Và đương nhiên, họ có quyền thành lập các câu lạc bộ tự phát, song không được phép tổ chức các cuộc thi nhằm tôn vinh hay trao giải cho ai đó nếu chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng. Vụ việc trên, thực ra không phải mới xuất hiện, nó đã xuất hiện từ nhiều năm nay, với nhiều cá nhân, tổ chức “hao hao” như vậy".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại