img

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM

HMS Spey là tàu Hải quân Hoàng gia Anh thứ tư đến Việt Nam trong vòng 5 năm qua. Trong thời gian ở TP HCM, các sĩ quan hải quân và thủy thủ tàu HMS Spey dự kiến sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2.

Bên cạnh đó, thủy thủ đoàn của HMS Spey cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động thú vị, như: trao đổi chuyên môn, giao lưu bóng đá hữu nghị với các quân nhân Việt Nam và giao lưu văn hóa với cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, HMS Spey sẽ chào đón những học sinh xuất sắc trong các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đến từ Trường Quốc tế Anh tại TP HCM (BIS). Đây là cơ hội để các em được tham quan con tàu “thân thiện với môi trường” của Hải quân Hoàng gia Anh, tìm hiểu về hệ thống điều hướng cũng như kỹ thuật của tàu.

Chiều 7-2, tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey do Trung tá - Thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy đã cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại TP HCM.

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 2.

Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, tặng hoa lưu niệm cho Trung tá Michael Proudman, Chỉ huy tàu HMS Spey.

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 4.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, cho biết: “Chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TP HCM diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Cột mốc này đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, trong đó hợp tác về an ninh, quốc phòng đang ngày càng được củng cố và phát triển".

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 5.

“Chúng tôi rất vui mừng được đến thăm TP HCM. Chuyến thăm này không chỉ là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam mà còn nhấn mạnh cam kết không ngừng của Vương quốc Anh trong việc thúc đẩy ổn định và an ninh toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - Chỉ huy tàu HMS Spey, Trung tá Michael Proudman, cho biết.

HMS Spey là một trong những con tàu “thân thiện với môi trường” của Hải quân Hoàng gia Anh, đang triển khai nhiệm vụ kéo dài 5 năm tại khu vực biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 7.

Được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, HMS Spey có tầm hoạt động hơn 5.000 hải lý và sàn đáp 20 m phục vụ hạ cánh, tiếp nhiên liệu có kích thước bằng một chiếc trực thăng Merlin.

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 8.

HMS Spey có thêm những khu nghỉ nhằm hỗ trợ một lực lượng quân sự trên tàu và lên bờ, được hỗ trợ bởi việc sử dụng 2 chiếc thuyền phản lực nước.

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 9.

Thủy thủ HMS Spey có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, từ kỹ sư đến chuyên gia chiến đấu, được đào tạo chuyên sâu để bảo trì và vận hành các thiết bị hiện đại trên tàu.

Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM - Ảnh 10.

Phái đoàn Anh và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước tàu HMS Spey. Chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TP HCM diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm Vương quốc Anh – Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao.

HOÀNG TRIỀU thực hiện