Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về”

Ngô Nhung |

Nhằm phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, nhiều chủ quán ăn, cà phê… trên địa bàn TP Hà Nội chuyển sang trạng thái kinh doanh mới với khẩu hiệu “ưu tiên mua mang về” hay “chỉ bán hàng mang về”.

Trước đó, ngày 3-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện hỏa tốc gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Cụ thể, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới.

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng thay đổi cách thức kinh doanh và rất đông người đặt mua qua mạng

Còn đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, quán cà phê đã chuyển trạng thái phòng dịch ở mức độ cao nhất nên dù nhận đặt hàng qua mạng, qua điện thoại nhưng các cơ sở kinh doanh vẫn trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước sát khuẩn trước cửa để dùng trong những tình huống cần thiết.

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 2.

Một quán tào phớ đặt biển thông báo "chỉ bán hàng mang về"

Theo ghi nhận, dọc theo các tuyển đường trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều quán ăn, quán cà phê… treo biển "bán hàng mang về" hay "chỉ bán hàng mang về". Những người đến đây lấy hàng đều được nhắc phải đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn

Chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) cho biết: "Khi dịch bùng phát trở lại chúng tôi đã bán hàng qua mạng nhiều hơn. Chúng tôi cũng lo lắng cho sức khoẻ bản thân mình và sau đó cho người xung quanh nên sẽ hạn chế tiếp xúc với khách hàng.

Khi nhân viên ship hàng đến, chúng tôi luôn nhắc nhở nhân viên sử dụng nước sát khuẩn hay đeo khẩu trang.Có như thế, chúng tôi mới có thể yên tâm khi giao hàng cho khách".

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 3.

Khách hàng mua hàng mang về sẽ được ưu tiên hơn

Anh Nam, shipper của một hãng xe công nghệ, chia sẻ: "Thời điểm dịch như thế này, lịch của chúng tôi chạy gần như kín, chỉ cần đứng tại một điểm bật app thì chuông reo liên tục.

Điều đó cho thấy người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Với mức chạy trong những ngày này chúng tôi cũng đủ trang trải và có thể có dư một chú. Nhiều lúc đơn của tôi đầy, tôi phải chia sẻ cho những người đồng nghiệp của mình gánh giúp".

Hình ảnh các cửa hàng ăn uống, cà phê trên địa bàn TP Hà Nội đồng loạt treo biển "bán hàng mang về":

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 4.

Vào thời điểm dịch Covid-19, nhiều cửa hàng đã chuyển sang trạng thái kinh doanh qua mạng, cũng là lúc các shipper xe công nghệ hoạt động nhiều hơn

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 5.

Nhiều cửa hàng luôn nhân viên luôn đeo khẩu trang, chuẩn bị sẵn chai nước sát khuẩn và yêu cầu người mua giữ khoảng cách quy định

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 6.

Một shipper của hãng NowFood đang check tin nhắn của khách hàng đặt qua mạng

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 7.

Ghi nhận tại một quán ăn nằm trên đường Hoàng Đạo Thành, trước cửa hàng đặt biển "bán hàng mang về" và khách hàng cũng rất ít ngồi lại ở quán

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 8.

Hàng loạt các cửa hàng đã treo biển "bán hàng mang về"

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 9.

Ghi nhận tại quán cà phê trên đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 10.

Một số cửa hàng treo biển thông báo yêu cầu khách khi vào mua hàng cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 11.

Một số cửa hàng đã đóng cửa

Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về” - Ảnh 12.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại