Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô

Huy Hoàng |

Bức tường đê trên tuyến quốc lộ 32 ở xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) những ngày qua đang thu hút sự chú ý của nhiều người bởi những bức tranh đa màu sắc về cuộc sống, văn hóa, đặc trưng Phúc Thọ.

Con đường bích họa dài nhất Thủ đô với chiều dài 2.3 km, độ cao trung bình 1.5m, tổng diện tích vẽ khoảng 3.450 m2. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Phúc Thọ, Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Để có thể thực hiện được công trình kỳ công này, các họa sĩ cùng các nhiếp ảnh gia đã lên ý tưởng và rong ruổi khắp các địa điểm nổi tiếng của huyện nhằm ghi lại và tái hiện một cách chân thực nhất những nét đẹp của Phúc Thọ.

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 1.

Những con đường hằng ngày mà người dân đi qua giờ đây không còn phải nhìn cảnh hoang dại cỏ mọc hay mảng tường lem nhem tờ rơi mà thay vào đó là những "tấm áo mới" rực rỡ.

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 2.

Mỗi bức tranh là một nét đẹp mang đậm dấu ấn những truyền thống tốt đẹp của quê hương Phúc Thọ, gắn liền với lịch sử dân tộc như cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, lễ hội Hát Môn, hình ảnh chú bộ đội cụ Hồ chiến đấu bảo vệ dân tộc,...

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 3.

Từ những bức tranh về các di tích văn hóa lịch sử đến những nét đặc trưng của từng địa phương với 21 xã trên địa bàn, mỗi đơn vị đều được bố trí một bức tranh dài 50m.

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 4.

Với mong muốn truyền tải những giá trị, thông điệp nhân văn về Hà Nội xưa và làng quê Việt Nam qua những bức tranh, "con đường bích hoạ" đã góp phần làm thay đổi sắc diện nông thôn mới tại Phúc Thọ.

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 5.

Để tạo điểm nhấn cho con đường, bên cạnh những bức tranh lịch sử thì hình ảnh phong cảnh làng quê cũng được tái hiện với vẻ đẹp đặc trưng của hoa sen – bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 6.
Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 7.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn, tuyến đường bích họa hoàn thành không chỉ đáp ứng được tiêu chí về mỹ thuật mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa xã hội sâu sắc. Đây cũng là tiền đề để huyện Phúc Thọ triển khai những tuyến đường bích họa tiếp theo ở trong mỗi khu dân cư, mỗi xóm làng...

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 8.

Để thể hiện các mẫu tranh theo thiết kế, nhóm họa sĩ 10 người đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương để mỗi bức vẽ trở nên sống động hơn.

Cận cảnh hàng loạt di tích được “triển lãm” tại con đường bích họa mới hoàn thiện dài nhất Thủ đô - Ảnh 9.

Người dân xã Phúc Thọ đang rất phấn khởi khi có con đường này, bà Nguyễn Thị Mỹ Lan, trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ chia sẻ: "Chúng tôi thấy các bức tường sáng sủa, sạch đẹp hơn nói chung rất vui mừng. Đặc biệt, các làng quê, lễ hội được vẽ lại rất đẹp. Tôi tin người trẻ nhìn sẽ có thể thấy được nét đẹp của người Phúc Thọ xưa nay".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại