Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu

Đình Phong |

Dự án chung cư Tecco Diamond Thanh trì (Hà Nội) dù chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư đã “đánh liều” bàn giao căn hộ cho hàng chục khách hàng về làm nội thất và vào ở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Đại diện huyện Thanh Trì cho biết, trong tuần chính quyền sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tecco Diamond Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, dự án đến nay chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chất lượng công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tổng công ty Tecco Hà Nội đã “đánh liều” gửi thông báo bàn giao cho khách hàng nhận nhà, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, coi thường tính mạng người dân.

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 1.

Theo thông báo hồi tháng 6/2022 của chủ đầu tư, hiện dự án Tecco Diamond đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các hạng mục trong căn hộ, bắt đầu từ ngày 25/5 sẽ bàn giao khách hàng có nhu cầu nhận nhà sớm để làm nội thất và dự kiến ngày 8/6 nghiệm thu xong PCCC sẽ chính thức đưa vào sử dụng… Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng hoàn thiện nội thất và vào ở ngay sau khi nghiệm thu PCCC. Phía công ty yêu cầu khách hàng thanh toán nốt 25% theo tiến độ hợp đồng số tiền dao động trên 500 triệu đồng.

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 2.

Điều đáng nói, sau khi nhiều khách hàng thanh toán đủ số tiền theo tiến độ để về ở theo cam kết của chủ đầu tư nhưng đến nay đã gần 1 tháng kể từ ngày nhận nhà nhưng dự án vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao cho khách hàng theo quy định.


Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 3.

“Theo HĐMB, chủ đầu tư bàn giao nhà cho dân về ở trong tháng 6. Khi chủ đầu tư có thông báo bàn giao căn hộ cho khách hàng vào hoàn thiện nội thất thì rất nhiều cư dân đã dọn vào ở luôn. Khi dọn về ở, chúng tôi mới ngã ngửa vì dự án đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng”, một khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Tecco Diamond bức xúc nói.


Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 4.
Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 5.

Ghi nhận của PV, tại dự án Tecco Diamond nhiều hạng mục vẫn ngổn ngang, công nhân đang hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, hoạt động chuyển đồ đạc sinh hoạt gia đình hay đồ làm nội thất diễn ra sôi động. Thậm chí, nhiều căn hộ đã có người vào ở...

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 6.
Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 7.

Công nhân đang đu mình hoàn thiện nốt các hạng mục bên ngoài tòa nhà.

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 8.

Nhiều hạng mục tại dự án Tecco Diamond vẫn ngổn ngang

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 9.

Cũng theo ghi nhận của PV, khu nhà mẫu dự án Tecco Diamond "mọc" trên khu đất quy hoạch xây dựng nhà trẻ từ 2 năm nay vẫn chưa tháo dỡ. Ngoài làm nhà mẫu, công ty làm văn phòng giao dịch bất động sản tại đây.

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 10.

Trao đổi với PV, đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì cho biết, dự án Tecco Diamond hôm 29/6 mới được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hà Nội) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Cận cảnh dự án chung cư nghìn tỷ ồ ạt đưa dân vào ở dù chưa nghiệm thu - Ảnh 11.

Về thông tin, khách hàng về ở tại dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vị này cho biết sẽ kiểm tra, nếu có tình trạng này sẽ báo cáo huyện và xử lý theo quy định. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào sử dụng khi chưa có các văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng.

Dự án Khu dịch vụ thương mại và chung cư Tecco Diamond (tên thương mại là Tecco Diamond) do Công ty Cổ phần Tổng công ty Tecco Hà Nội làm chủ đầu tư tại Lô CT - Khu đất đấu giá Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) có diện tích 7.525m2, bao gồm 3 tòa nhà cao 25 tầng, 2 tầng hầm, với khoảng 665 căn hộ và 20 shophouse. Tổng mức đầu tư dự án hơn 973 tỷ đồng.

Theo quyết định chủ trương đầu tư được UBND TP Hà Nội chấp thuận tháng 6/2020, dự án sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ quý I/2022. Thời gian hoạt động của dự án không quá 50 năm kể từ ngày 15/10/2019 (ngày phê duyệt kết quả trúng đấu giá). Như vậy đến nay dự án chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng theo đúng quyết định chủ trương đầu tư được phê duyệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại