Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được 'thần đèn' di dời ở Huế

Đức Hiếu |

Căn biệt thự đã trên một trăm năm tuổi nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo. Tường gạch còn khá chắc chắn dù nhiều chi tiết gỗ đã hỏng hóc, xuống cấp theo thời gian.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 1.

Mới đây, ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ trên Tuổi trẻ online về dự định sẽ mời "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di dời ngôi biệt thự có kiến trúc Pháp ở 26 Lê Lợi (TP Huế).

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 2.

Đây là biệt thự Pháp được xây dựng ở đầu thế kỷ 20, nằm trên "khu đất vàng" ở đường Lê Lợi, gần phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, giữa cầu Phú Xuân và Trường Tiền.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 3.

Dự kiến, ngôi biệt thự Pháp cổ sẽ được di chuyển sang vị trí đối diện và xoay một góc 90 độ để dành phần đất xây dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 4.

Ngôi biệt thự Pháp cổ này từng là trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, nơi lui tới của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 5.

Căn biệt thự đã trải qua một lần trùng tu, tôn tạo vào năm 2000 nhưng vẫn giữ được nét độc đáo trong kiến trúc Pháp.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 6.

Hiện căn biệt thự trong tình trạng cửa đóng then cài. Các phòng ban hầu hết đã được dọn dẹp để di dời sang địa điểm mới.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 7.

Qua thời gian, các cánh cửa gỗ đã hỏng hóc nhiều nhưng phần tường gạch vẫn chắc chắn. "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư cho biết trên tờ Thanh niên online rằng, việc di dời một ngôi nhà kiến trúc Pháp có tuổi đời hàng trăm tuổi rất phức tạp, song với biệt thự Pháp này ông chắc chắn sẽ làm được.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 8.

"Với kiến trúc Pháp, việc di dời gặp rất nhiều phức tạp về mặt kỹ thuật, vì nền móng của các tòa nhà đa phần được xây bằng gạch chứ không phải bê tông khối như công trình khác. Do vậy, để di dời một ngôi nhà Pháp có tuổi đời hơn 100 tuổi như thế này là rất khó. Thêm vào đó, việc di dời ngôi nhà không chỉ đưa băng ngang đường Lê Lợi mà còn phải xoay một góc 90 độ. Tuy nhiên, nếu được tỉnh tin tưởng giao phó, tôi sẽ cố gắng để thực hiện cho bằng được", ông Cư chia sẻ với Thanh niên.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 9.
Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 10.

Liên quan đến thông tin này, Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật cho biết, UBND tỉnh giao thành phố nghiên cứu các phương án chứ chưa phải yêu cầu di dời ngôi biệt thự ngay tức thì. Vì thế, thành phố sẽ nghiên cứu xem việc di dời ngôi biệt thự sang vị trí đối diện có phù hợp về mặt không gian hay không.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 11.

Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định, việc di dời ngôi biệt thự 26 Lê Lợi phải có đánh giá, kiểm định chất lượng của cơ quan chuyên môn thuộc Sở Xây dựng chứ thành phố không thể tự làm. Để thực hiện di dời, UBND TP Huế sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, trong đó phải lấy ý kiến cộng đồng.

Cận cảnh biệt thự Pháp cổ trên đất vàng có thể được thần đèn di dời ở Huế - Ảnh 12.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại