Cảm ơn bạn tốt Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất!

Bình Nguyên |

Trong khi nhiều nước "nhìn trước ngó sau", bất chấp lệnh cấm, Israel - đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông vẫn bán cho Việt Nam những vũ khí hiện đại nhất.

Đồng cảnh ngộ, Việt Nam - Israel là những dân tộc anh hùng

Cũng như Việt Nam, để tồn tại và phát triển, Israel một mình phải vật lộn, đối mặt với nhiều mối đe dọa, và đều vượt qua một cách ngoạn mục.

Ngày nay, ai cũng biết Israel là một quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển bậc nhất thế giới, đáng để học tập và noi theo.

Những thế mạnh của "hiện tượng Trung Đông" này đã được khẳng định trên bình diện thế giới ở đẳng cấp rất cao mà ít đất nước có thể theo kịp, đó là nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghiệp quốc phòng,...

Tất nhiên, Israel còn là bậc thầy về nghệ thuật quân sự. Bởi lẽ, trải qua nhiều cuộc chiến "một mất một còn", dù phải đương đầu với cùng lúc nhiều đối thủ mạnh, đông hơn, tiềm lực nhiều hơn, nhưng họ đã chiến thắng, buộc kẻ thù phải cúi đầu khuất phục. Cũng như Việt Nam vậy!

Không những thế, người Israel - vốn hay được gọi là người Do Thái cũng có biệt tài về kinh doanh thương mại, rất rành những ngón nghề của dân "kẻ chợ", biết tận dụng và lách qua những ngách hẹp, biến đó thành lợi thế cho mình để thu lợi chính đáng. Tất nhiên, ẩn chứa trong đó còn là chữ tín, đảm bảo đến cùng chất lượng sản phẩm do mình bán hay sản xuất ra.

Cảm ơn bạn tốt Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất! - Ảnh 1.

Tên lửa S-300PMU1 của Việt Nam có thể tích hợp với các khí tài trinh sát chỉ thị mục tiêu của Israel.

Kinh qua nhiều cuộc chiến, ngày nay Quân đội Israel luôn duy trì được sức mạnh tổng hợp ở mức cao gồm, những người lính, bất kể xuất thân sang hèn, nam hay nữ, luôn sẵn sàng xả thân vì đất nước được trang bị những loại vũ khí hiện đại, phần lớn do nền công nghiệp quốc phòng trong nước sản xuất.

Chính nhờ những yếu tố đặc biệt này, tạo nên hình ảnh một Quân đội Israel mạnh mẽ, có sức răn đe lớn, buộc đối phương phải cân nhắc rất kỹ trước khi "nhắm mắt" phát động bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào.

Đồng thời, nền công nghiệp quốc phòng Israel luôn vận động, phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại, dựa trên những kinh nghiệm thực tế trên chiến trường, chế tạo ra những loại vũ khí có uy lực, phù hợp với những yêu cầu khắt khe nhất.

Cảm ơn bạn tốt Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất! - Ảnh 2.

 Xe tăng T-54/55 của Việt Nam được Israel chuyển giao công nghệ nâng cấp.

Mỹ chưa bỏ cấm vận, vẫn bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất

Có những giai đoạn, khi Mỹ kiểm soát gắt gao lệnh cấm với Việt Nam, tưởng chừng như ngoài Nga (Liên Xô cũ) và một số nước Đông Âu, Việt Nam không thể mua được những vũ khí tối tân nhằm đáp ứng yêu cầu thay thế trang bị đã cũ, lạc hậu và đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quân đội, nhưng vẫn có những cánh cửa "mở hé" giúp ta lách qua khe hẹp.

Qua đó, Việt Nam vẫn đàng hoàng tiếp cận với một nguồn cung vũ khí cực "chất", ít ai có thể hình dung được. Đó chính là Israel - đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, nhẽ ra phải "nhìn trước ngó sau" còn hơn những quốc gia phương Tây khác. Thế nhưng, hoàn toàn ngược lại.

Bất chấp việc Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, cách đây chừng hơn 5 năm, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Israel đã có bước phát triển vượt bậc, mang tính đột phá khi nước bạn nhất trí bán cho ta những vũ khí, trang bị và chuyển giao những sản phẩm quốc phòng hiện đại nhất.

Nên nhớ, những vũ khí này có liên quan ít nhiều đến công nghệ nguồn của Mỹ hoặc đang bị hạn chế vì những lý do địa - chính trị khác nhau.

Cảm ơn bạn tốt Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất! - Ảnh 3.

Lễ Khánh thành dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới của Nhà máy Z111 - Tổng cục CNQP.

Thứ nhất, Israel chuyển giao đầy đủ và động bộ dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới (GALIL ACE). Qua đó, Việt Nam có thể sử dụng chính trang thiết bị sẵn có này để sản xuất những vũ khí theo thiết kế của Việt Nam.

Chưa kể, Israel đã chuyển giao công nghệ nâng cấp xe tăng T-54/55 và một số loại xe thiếp giáp, giúp chúng lột xác, biến thành những vũ khí uy lực, tiếp tục đóng vai trò là xương sống của Lục quân Việt Nam thêm nhiều năm nữa.

Ngoài ra, Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng được trang bị nhiều vũ khí hiện đại có xuất xứ từ Israel như súng tấn công Tavor, súng chống tăng Matador,...

Cảm ơn bạn tốt Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất! - Ảnh 4.

 Súng chống tăng Matador của Israel trong trang bị của Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Thứ hai, Israel bán cho Việt Nam những hệ thống pháo phản lực bắn loạt tối tân như Extra, Accular có tầm xa, độ chính xác cao kèm các phương tiện trinh sát tự động hiện đại. Nhờ vậy, giúp  Hải quân nâng cao đáng kể sức mạnh phòng thủ trên biển và trên đất liền ven biển.

Thứ ba, Israel bán cho Việt Nam những tổ hợp radar cảnh giới nhìn vòng ELM-2288ER cực tối tân và tên lửa phòng không SPYDER thuộc hàng hiện đại nhất thế giới.

Cảm ơn bạn tốt Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí hiện đại nhất! - Ảnh 5.

Israel đã cung cấp cho Việt Nam những tổ hợp radar cảnh giới vùng trời ELM-2288ER tiên tiến. Ảnh: Bình Nguyên.

Qua đó, mở ra cơ hội chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể tiếp nhận dây chuyền sản xuất những loại tên lửa phòng không tiên tiến bậc nhất và tiến tới tự nghiên cứu, chế tạo những "nỏ thần" Made in Vietnam đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, các máy bay trinh sát, tuần tiễu biển của Việt Nam cũng được trang bị các khí tài trinh sát đồng bộ, hiện đại của Israel, giúp nâng cao khả năng quản lý vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Để bước qua được "lằn ranh đỏ" do Mỹ dựng lên, vốn khiến nhiều quốc gia phương Tây phải âm thầm né tránh, dù biết Việt Nam là một thị trường hết sức tiềm năng, Israel đã lựa chọn những thứ vũ khí có mức độ liên quan vừa phải đến những công nghệ nguồn của Mỹ để chuyển giao.

Đồng thời, dường như, chính Mỹ cũng ở trong trạng thái "mắt nhắm hờ" để những thỏa thuận hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel thông đồng bén giọt.

Với nền tảng vững chắc, tin cậy và tương lai đang rộng mở, hy vọng quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel sẽ có những bước đột phá lớn hơn, đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng lực phòng thủ của Quân đội ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại