Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích

Tuấn Lê |

Dù không bỏ quá nhiều thời gian quảng cáo về camera trên sân khấu như những năm trước, chiếc Galaxy S10+ vẫn thực sự thuyết phục được tôi ngay từ ngày đầu cầm trên tay.

Sau sự kiện Unpacked 2019 tại San Francisco, tôi đã có dịp ở lại thêm 1 ngày để trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Galaxy S10+ và có cảm nhận rất tích cực về chiếc điện thoại mới nhất đến từ Samsung này.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 1.

Tạm gác qua về ngoại hình và sức mạnh phần cứng, bởi thứ mà tôi quan tâm nhất lúc này chính là hệ thống camera mới - vốn là "món" luôn khiến tôi bất ngờ cứ mỗi mùa Samsung ra mắt điện thoại mới.

Khác với những năm trước, lần này Samsung khá kiệm lời khi giới thiệu về khả năng chụp ảnh trên dải sản phẩm Galaxy S10 của họ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm từng dùng qua dòng Galaxy S từ thời gian đầu, tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng S10+ mà mình cầm trên tay sẽ thực sự thuyết phục được tôi trong năm nay, dù các sản phẩm smartphone khác trên thị trường vẫn đang bủa vây chào mời liên tục.

Lấy nét: "Skill" chủ lực khiến các đối thủ khác phải dè chừng

Hệ thống lấy nét trên dòng Galaxy luôn được các chuyên gia đánh giá cao bởi khả năng tự động lấy và bắt nét theo chuyển động rất nhanh.

Và ở chiếc S10+ này, tôi lại càng bất ngờ hơn khi nó hoạt động quá hiệu quả ngay cả ở môi trường thiếu sáng hoặc ngược sáng.

Trước đây các sản phẩm smartphone thường sẽ theo nét tốt ở điều kiện đủ sáng, nhưng trường hợp ngược sáng mạnh hoặc ánh sáng chênh nhiều thì chắc chắn một điều là cần sự hỗ trợ của ngón tay của khổ chủ, nói cách khác là chạm vào màn hình để chủ động lấy nét theo ý.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 2.

Một bức ảnh mà tôi chỉ kịp giơ máy lên, bấm 2 lần vào phím nguồn để vào nhanh camera và bấm chụp ngay. Không lăn tăn suy nghĩ lấy nét mà máy vẫn có thể cho ra được kết quả quá ưng ý ngay từ lần thử đầu tiên.

Và ngoài chuyện lấy nét tốt, bức ảnh này còn thể hiện được khả năng xử lý vùng sáng/vùng tối rất tốt, cụ thể là phong cảnh có ánh sáng mạnh phía sau vẫn không bị cháy từ bầu trời, mây, đồi… cho đến ánh sáng yếu trong xe, chủ thể đang quay mặt lại ngược với hướng sáng nhưng vẫn cho chi tiết tốt và rõ ràng.

Có thể nói, dải sáng động trên chiếc Galaxy S10+ đã chiếm được điểm tốt trong trái tim tôi ngay từ khi bấm ra bức ảnh trên.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 3.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 4.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 5.

Có một vấn đề khác ở nhiều sản phẩm hiện nay vẫn gặp phải là camera tele (zoom quang 2x) sẽ có khả năng lấy nét rất chậm. Có lẽ như đây chỉ là camera phụ và phần nữa chỉ phụ trợ cho khả năng chụp ảnh chân dung nên thường các nhà sản xuất sẽ bỏ qua khá nhiều về hiệu năng lấy nét của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người thật sự muốn tận dụng tất cả các ống kính trong nhiều trường hợp chụp khác nhau thì sẽ thấy từng tiêu cự nên có hiệu năng hoạt động đồng đều để tránh thất vọng.

Và Galaxy S10+ đã không làm tôi thất vọng.

Là một người thích chụp ảnh đời sống xung quanh, đã không ít những lần tôi cần nhờ đến camera tele để có những góc ảnh cận hơn. Nhưng với các sản phẩm smartphone mà tôi từng dùng qua, chúng đều đạt được ở chất lượng hình ảnh, còn tốc độ lấy nét thì phải nói là ở mức trung bình.

photo-3-1551286568312938151393.gifBức ảnh được tôi bấm chụp liên tục và máy bắt nét một cách hoàn hảo với camera tele.

Galaxy S10+ hoàn toàn khác, Samsung đã đạt được điểm 10 đánh giá của tôi khi cho hiệu năng lấy nét cực chuẩn và nhanh dù ở bất kỳ ống kính nào.

Để chụp được những chú chim lượn trên bầu trời thế này không phải là điều đơn giản, trước đây nếu muốn lấy nét tốt thì phải đánh đổi bằng camera tiêu cự tiêu chuẩn, còn chuyển sang tele để chụp gần hơn thì tỉ lệ out nét phải nói là khá cao, số ảnh giữ lại được rất ít và bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian chật vật với nó.

Vậy mà chiếc điện thoại mới ra mắt của Samsung đã khiến tôi bất ngờ, quả không sai khi DxOMark cũng chấm điểm photo của chiếc điện thoại này thuộc hàng top.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 7.

AI và tối ưu hóa phần mềm: Chìa khóa cốt lõi giúp trải nghiệm khách hàng được tốt hơn

Sẽ thật không công bằng nếu phần cứng sản phẩm tốt nhưng phần mềm lại ì ạch hoặc làm khó người dùng. Samsung qua bao đời sản phẩm đã chứng minh được họ rất quan tâm đến trải nghiệm khách hàng và đến bây giờ tiêu chí này vẫn thế.

Nhắc đến AI trên hệ thống camera có lẽ chúng ta cũng chẳng mấy xa lạ gì đến thuật ngữ này, nhưng có mấy ai thật sự tận dụng triệt để nó ngoại trừ việc nhận diện khung cảnh và áp cấu hình thông số phù hợp vào từng bức ảnh (scene optimized)?

Samsung lại khác, tôi đã thấy được sự chỉn chu của đội ngũ thiết kế khi chú tâm hơn đến từng ngóc ngách của sản phẩm. Không chỉ cải tiến tính năng scene optimized, Galaxy S10+ còn được trang bị tính năng Shot Suggestion, theo đó liên tục học hỏi khung cảnh và đưa ra gợi ý góc chụp sao cho đẹp nhất có thể.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 8.

Lia camera đến đúng điểm vàng gợi ý, bạn sẽ có được những bức ảnh hoàn hảo hơn.

Một vài bức ảnh tôi chụp được dựa theo Shot Suggestion của Galaxy S10+:

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 9.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 10.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 11.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 12.

Ngoài ra, máy còn đưa ra thêm gợi ý cho người dùng nên chọn tiêu cự nào ở từng trường hợp cụ thể và theo tôi, đây là tính năng sáng giá cho tất cả người dùng mới khởi đầu với nhiếp ảnh.

Khi kỷ nguyên chụp ảnh bằng smartphone ngày càng phát triển mạnh mẽ, bên cạnh việc đầu tư vào cấu hình camera thì những tính năng thông minh này là điều cần thiết để bất cứ ai cũng có thể chụp đẹp và phổ cập đến mọi đối tượng một cách triệt để.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 14.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 15.

Như bức ảnh này, Galaxy S10+ gợi ý tôi dùng camera góc rộng thay vì góc thông thường

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 16.

Và đây là khuyến khích sử dụng camera tele, quả thật là hiểu ý khi nếu dùng góc thường bạn sẽ khó có thể đến gần được những chú chim này.

Nói tóm lại, Galaxy S10+ tiếp tục cho thấy sự đầu tư đúng hướng về khía cạnh camera của Samsung, khi "chăm sóc" không chỉ phần cứng mà còn ở cả phần mềm giúp sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn trong tay của người dùng chuyên nghiệp lẫn không chuyên.

Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 17.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 18.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 19.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 20.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 21.
Cảm nhận nhanh khả năng chụp ảnh trên Samsung Galaxy S10+: Lấy nét nhanh hơn, dynamic range ấn tượng, tính năng Shot Suggestion rất hữu ích - Ảnh 22.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại