Cảm biến tích hợp trong trái bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn

ANH VIỆT |

Công nghệ bên trong quả bóng Al Rihla đã chứng minh đầu của Ronaldo không tiếp xúc với bóng trong bàn mở tỷ số.

Công nghệ trong quả bóng thi đấu được sử dụng tại World Cup 2022 đã chứng minh một cách thuyết phục rằng Cristiano Ronaldo đã không thực hiện bất kỳ cú chạm bóng nào trong bàn mở tỷ số của Bồ Đào Nha trong chiến thắng 2-0 trước Uruguay.

Đây là xác nhận vừa được đưa ra từ FIFA và nhà sản xuất Adidas của Al Rihla – trái bóng chính thức của World Cup 2022 tại Qatar, theo trang ESPN.

Trước đó, trong trận đấu vào hôm 28/11 vừa qua, Bồ Đào Nha đã có bàn mở tỷ số ở phút 54, sau khi Bruno Fernandes treo bóng đầy khó chịu từ cánh trái, bóng (được cho là) đã khẽ sượt qua đầu Ronaldo và đi thẳng vào lưới ĐT Uruguay. Tuy nhiên, sau khi xem lại kỹ băng hình, FIFA đã quyết định công nhận bàn thắng thuộc về Bruno Fernandes. Quyết định này sau đó đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các diễn đàn mạng về việc ai thật sự là người ghi bàn.

Đáng nói, cả Bruno Fernandes và huấn luyện viên tuyển Bồ Đào Nha là Fernando Santos đều không thể làm rõ sau trận đấu liệu Ronaldo có thực hiện cú chạm bóng cuối cùng hay không.

Cảm biến tích hợp trong trái bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn - Ảnh 1.

Việc Ronaldo có phải là người ghi bàn hay không đã nhiều tranh cãi trên khắp các diễn đàn mạng

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi nói trên đã đi đến hồi kết, khi công nghệ bên trong quả bóng Al Rihla đã chứng minh đầu của Ronaldo không tiếp xúc với bóng trong bàn mở tỷ số, đồng nghĩa với việc quyết định bàn thắng được trao cho Bruno Fernandes hoàn toàn chính xác.

"Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay, bằng cách sử dụng Công nghệ bóng kết nối (tích hợp) bên trong quả bóng thi đấu chính thức Al Rihla của adidas, chúng tôi có thể chắc chắn rằng không có bất kỳ pha chạm bóng nào từ Cristiano Ronaldo trong bàn thắng mở tỉ số của trận đấu," FIFA và Adidas đưa ra tuyên bố.

"(Chúng tôi) không thể đo được ngoại lực tác động lên quả bóng trong các dữ liệu đo đạc của chúng tôi. Cảm biến IMU 500Hz bên trong quả bóng cho phép chúng tôi có có được dữ liệu chính xác cao trong phân tích của mình."

Quả bóng tích hợp hàng loạt công nghệ cao

Khác với các quả bóng chính thức được sử dụng tại các kỳ World Cup trước đó, quả bóng Al Rihla đã tích hợp một loạt các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. "Trái tim' của Al Rihla là một cụm thiết bị đặc biệt được tích hợp bên trong trái bóng, được phát triển bởi KINEXON – công ty hàng đầu thế giới trong mảng theo dõi hiệu suất của một số môn thể thao.

Với trọng lượng chỉ vỏn vẹn 14 gram, các thiết bị này thực chất chính là cụm cảm biến riêng biệt hoạt động đồng thời.

Thiết bị đầu tiên là cảm biến băng thông siêu rộng (UWB). Nó được sử dụng để cung cấp dữ liệu vị trí chuẩn xác chưa từng có, vượt trội hoàn toàn so với Bluetooth hoặc GPS. Số dữ liệu được thu thập sẽ được truyền theo thời gian thực để liên tục theo dõi vị trí của quả bóng trong trận đấu.

Thiết bị thứ hai là cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) - loại cảm biến dùng để phát hiện các chuyển động sắc thái của một vật thể trong không gian.

"Mặc dù cảm biến băng thông siêu rộng giúp chúng tôi có được vị trí của một vật thể, nhưng cảm biến IMU cung cấp cho chúng tôi dữ liệu về chuyển động chi tiết trong không gian ba chiều", ông Maximillian Schmidt, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của KINEXON cho biết.

Đặc biệt, hệ thống cảm biến bên trong quả bóng của Al Rihla có khả năng xử lý dữ liệu ở tần số 500Hz, cho phép mọi dữ liệu thu được từ cảm ứng sẽ được xử lý nhanh chóng và chính xác với rất ít sai số và độ trễ.

Vì vậy, bất cứ khi nào trái bóng Al Rihla được đá, đánh đầu, ném hoặc thậm chí là chạm vào, các cảm biến sẽ thu nhận và xử lý dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Dữ liệu sau đó sẽ được gửi theo thời gian thực từ các cảm biến đến hệ thống định vị cục bộ (LPS), vốn bao gồm hàng loạt ăng-ten mạng được lắp đặt xung quanh sân vận động để nhận và lưu trữ dữ liệu tức thời.

Khi một quả bóng bay ra ngoài biên trong quá trình thi đấu và một quả bóng mới được đưa vào sân để thay thế, hệ thống phụ trợ của KINEXON sẽ tự động chọn dữ liệu đầu vào của quả bóng mới mà không cần sự can thiệp của con người.

Cảm biến tích hợp trong trái bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn - Ảnh 2.

Cụm cảm biến UWB và IMU tích hợp bên trong quả bóng Al Rihla có tốc độ xử lý cực nhanh và khả năng cung cấp dữ liệu chính xác

Bên cạnh việc tích hợp các cảm biến bên trong quả bóng Al Rihla, hệ thống camera theo dõi quang học Hawk-Eye – vốn được ứng dụng nhiều trong bộ môn tennis – cũng được sử dụng tại giải đấu. 12 camera Hawk-Eye được thiết lập xung quanh sân vận động sẽ giám sát cả quả bóng và từng cầu thủ 50 lần mỗi giây. 29 điểm riêng biệt trên cơ thể mỗi cầu thủ (bao gồm cả tay chân) sẽ được chú ý trong suốt trận đấu. Bên cạnh đó, dữ liệu từ cả KINEXON và Hawk-Eye sẽ được xử lý bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo, vốn đã được lập trình để tự động đưa ra cảnh báo khi xảy ra tình huống việt vị cho các trọng tài trong phòng video của trận đấu

Chưa kể đến, FIFA cũng ứng dụng Giao thức thời gian chính xác PTP, cho phép đồng bộ hóa 2 nguồn dữ liệu từ KINEXON và Hawk-Eye với độ chính xác đến một phần triệu giây, đảm bảo hai nguồn cấp dữ liệu không bao giờ sai lệch với nhau.

Tham khảo ESPN / Fivethirtyeight/Wikipedia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại