Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm

Phương Thuý - T/K: Dương Mộc |

"Ngôi nhà đã đi cùng gia đình suốt 30 năm, 3 thế hệ cùng sinh sống, trưởng thành ngay tại đây. Hôm nay tổ ấm đã đẹp đẽ hơn, vững vàng hơn để tiếp tục ghi dấu những kỷ niệm”, lời tâm sự của bác Trúc Lâm (70 tuổi) cũng chính là tâm ý mà toàn bộ ekip và đội ngũ KTS muốn nhắn gửi khi “khoác áo mới” cho mỗi một công trình.

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 1.

“Thời của chúng tôi, kiếm đồng tiền không hề dễ dàng, dù nhà cửa không phù hợp cũng chỉ sửa sang một cách chắp vá”, đó là những tiếc nuối mà bác Lê Bảo (88 tuổi, chồng bác Trúc Lâm) chia sẻ về tổ ấm của mình.

Ngôi nhà của gia đình hai bác nằm ở tầng 2 và tầng 3 của khu tập thể ở Hà Nội. Đây là căn nhà có tuổi đời khoảng 30 năm, được phân cho gia đình từ những năm 90. 

Cũng từ đó đến nay, dưới mái ấm, đã có thêm nhiều thế hệ, nhiều con người sinh ra và lớn lên, khôn lớn và trưởng thành. Giờ đây, ngôi nhà đã là nơi gắn bó không thể tách rời của cả 3 thế hệ trong gia đình, với từng góc nhà đều chất chứa biết bao kỷ niệm. 

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 2.

Đi dạo từng góc trong nhà, dù không cần nhìn thấy, bác Lê Bảo vẫn chỉ được tường tận từng vị trí của các món đồ. “Mở cửa vào, tôi đã thiết kế một cái vòm để cho ngôi nhà trông mềm mại. Ở góc này có đặt tủ quần áo của bà ấy, còn góc bên cạnh đặt tủ quần áo của tôi. Góc kia là giường và bàn học của cháu. Trong phòng đó lại đặt một bộ bàn ghế uống nước, rồi treo tranh ảnh của bà nó và tôi đi du lịch với nhau…”

Tuy nhiên, giống như mỗi một vật dụng đều có hạn sử dụng của nó, ngôi nhà giờ đây đã nhuốm lớp rêu phong, dần trở nên không còn thích hợp với đời sống của tất cả mọi người. 

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 3.

“Sàn nhà đã bị vỡ khá nhiều. Ở khu vực bếp, bồn nước vừa thấp vừa nhỏ, thường phải cúi nhiều nên rửa bát sẽ bị đau hết lưng. Đồ đạc từ năm 90 đến giờ nên đã rất cũ kỹ. Hai ông bà tuổi cũng cao, đầu gối khá đau mà giường thì thấp, ngồi xuống phải chống, đến bây giờ đã bất tiện”, bác Trúc Lâm chia sẻ về những bất tiện trong căn nhà.

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 4.
Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, 6 thành viên sống trong một căn nhà nên không thể tránh khỏi nhiều điều phức tạp trong từng tiểu tiết. Chẳng hạn như, khi các cháu ngủ ở trên gác sẽ phải qua phòng ông bà, có bạn bè muốn đến chơi thì cũng thấy bất tiện. 

Theo thời gian, ngôi nhà đã được sửa sang lại tổng cộng 3 lần, đều là những lần cải tạo ''tiểu phẫu” vì có tiền đến đâu thì làm đến đó. Nhưng rồi họ nhận ra, với một đại gia đình 3 thế hệ, những thay đổi đó vẫn chưa thực sự đủ. Đó là lý do họ quyết định chuẩn bị cho một cuộc “đại phẫu” toàn diện hơn.

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 6.

Đến với chương trình Là Nhà, bác Trúc Lâm gửi gắm tổ ấm gia đình cho toàn bộ ekip và đội ngũ kiến trúc sư (KTS). Bằng ngân sách 500 triệu đồng, bác mong muốn căn nhà sẽ được làm mới toàn bộ, nhưng vẫn phải đảm bảo không gian chung và riêng cho 3 thế hệ bao gồm 6 người. 

Đặc biệt, trong đôi lời tâm sự, bác tiết lộ niềm yêu thích không gian sống nơi đây, tiếc nuối tình làng nghĩa xóm nên nhiều lần định bán nhà đi, lấy tiền cọc rồi, nhưng cuối cùng lại từ chối không bán nữa dù biết là phải đền cho khách. 

Chính vì thế, dù đưa vào cải tạo, căn nhà vẫn cần phải giữ được những kỷ niệm cũ, để nơi đây vẫn luôn là một "bảo tàng yêu thương” của gia đình. 

Bản thân KTS Đình Toàn, người “đứng mũi chịu sào” cho công trình này, cũng không muốn đập bỏ hoàn toàn mà quan điểm: "Khi mình cải tạo một không gian đã có 30 tuổi nếu cứ xóa sạch những thứ trước đây làm đều rất phí". 

Do đó, các phương án mà đơn vị thi công đưa ra đều chú trọng sự cân bằng các yếu tố cũ và mới. 

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 7.
Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 8.

Đến lúc trao lại thành quả, nhìn nụ cười đầy rạng rỡ và sự mãn nguyện trong đôi mắt của hai bác, đó là lúc mà cả ekip thi công đều thở phào nhẹ nhõm. 

Sau một vòng đi thăm thú, khám phá mọi ngóc ngách trong căn nhà mới, bác Trúc Lâm còn bày tỏ: "Nếu mà cho điểm thì phải là trên 100, thậm chí điểm còn trên mức này nhiều nữa".

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 9.
Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 10.

Bác Lê Bảo cũng đồng tình: "Căn nhà được cải tạo xong thì đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của mọi lứa tuổi trong gia đình 3 thế hệ. Sửa được cái chỗ này thì giải quyết được rất nhiều vấn đề. Rất cảm ơn các cháu, bác biết là để thi công, sửa sang được căn nhà này thì vất vả lắm".

Cải tạo nhà tập thể 30 năm tuổi với 500 triệu đồng: Viết tiếp thông điệp về một tổ ấm vẹn nguyên, đầy ắp kỷ niệm - Ảnh 11.

Chiêm ngưỡng thành quả qua màn ảnh nhỏ nhưng chuyên gia Trần Huy - Giám đốc Chi nhánh Flexfit Hồ Chí Minh cũng hết mực cảm thán.

“Ánh sáng hắt vào tạo ra nét hoài cổ của căn hộ, khiến không gian sống mới của ngôi nhà có được sự hòa hợp. Tầng dưới đem tới cảm giác về độ xưa cũ, tĩnh lặng, giống như gốc rễ để nuôi dưỡng cho con cháu với bầu trời sáng, không gian mở ở trên”, anh nhận định đầy thấm thía.

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện Nhà và Happynest.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại