Cái gì nhẹ như không nhưng ngay cả người khỏe nhất thế giới cũng không thể giữ nổi 24 phút?

Hiểu Đan |

Cho dù khỏe đến đâu, bạn cũng có thể bó tay với thứ 'kỳ lạ' này đấy!

Bạn đã từng nghe về danh hiệu "Người đàn ông khỏe nhất thế giới" Tom Stoltman chưa? Anh ta là một người khổng lồ đến từ Scotland với chiều cao hơn 2 mét, nặng 180 kg, giữ kỷ lục về việc nâng đá Atlas nặng 286 kg đồng thời ném nó qua một thanh cao ngang ngực. Nhưng dù có sức mạnh phi thường đến vậy, Tom Stoltman chắc chắn vẫn sẽ bó tay, không thể giữ "cái này" lâu hơn 24 phút. Đố bạn, đó là gì?

Câu hỏi có vẻ hơi... bí ẩn nhưng đáp án thì vô cùng quen thuộc. Đó chính là... HƠI THỞ. Hơi thở là điều kiện tiên quyết để duy trì sự sống. Từ tiếng khóc chào đời của trẻ thơ cho đến hơi thở cuối cùng của người hấp hối, cuộc sống là một chuỗi liên tục của những hơi thở.

Vậy tại sao nói người đàn ông "mạnh" nhất thế giới cũng không thể nào giữ nó được lâu hơn 24 phút? Mạnh ở đây không phải nói về Tom Stoltman hay thể chất, sức khỏe, mà chính là kỷ lục nín thở lâu nhất trên thế giới.

Theo trang Oddity Central (Anh), người thợ lặn 54 tuổi Budimir Buda Šobat đến từ Croatia đã đạt kỳ tích đáng kinh ngạc khi có thời gian nín thở lâu nhất dưới nước với thành tích 24 phút 33 giây. Kỷ lục được ghi với sự giám sát của nhiều bác sĩ, phóng viên và những người ủng hộ.

Cái gì nhẹ như không nhưng ngay cả người khỏe nhất thế giới cũng không thể giữ nổi 24 phút? - Ảnh 1.

Budimir Buda Šobat đã phá vỡ kỷ lục Guinness của chính mình, khi dành 24 phút 33 giây nín thở dưới nước.

Sau khi dành một vài phút để tăng thông khí trong bình khí oxy tinh khiết, nhằm tăng lượng oxy trong cơ thể, ông Sobat đã dành gần nửa tiếng để lặn xuống bể bơi mà không ngoi đầu lên mặt nước lấy hơi. Đây có vẻ là một thành tích bất khả thi đối với một người bình thường, nhưng đối với một người liều lĩnh như Sobat, đây là thành tích đỉnh cao sau nhiều năm mòn mỏi luyện tập và rèn luyện.

Một vài năm trước, ông Sobat đã từ bỏ niềm đam mê tập thể hình để theo đuổi bộ môn lặn tĩnh. Ông sớm trở thành một trong 10 thợ lặn tĩnh hàng đầu thế giới. Sobat đã nỗ lực phá vỡ kỷ lục 24 phút vào nhiều năm trước. Giờ đây, ông đã phá vỡ kỷ lục Guinness của chính mình, khi dành 24 phút 33 giây nín thở dưới nước.

Nín thở là động thái ngưng thở tạm thời có chủ đích như khi lặn nước, khi bị ngạt khói, đi vùng khí độc... Người bình thường khỏe mạnh, trung bình có thể nhịn thở từ 3-5 phút. Trên thực tế, khả năng nín thở của con người có thể tăng lên trong những trường hợp ngoại lệ như: Một số người tập luyện thường xuyên sẽ có khả năng sử dụng oxy hiệu quả hơn, cho phép não của họ có thể chịu thiếu oxy lâu hơn; Những người thợ lặn và những vận động viên chuyên nghiệp thường xuyên tập luyện có thể nín thở lâu hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh nín thở vì nó có thể khiến bạn gặp phải một số tình trạng nguy hiểm. Chẳng hạn, mức oxy giảm. Khi bạn nín thở, sẽ không có oxy đi vào cơ thể, nên mức độ bão hòa oxy trong máu của bạn sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là não và các cơ quan của bạn sẽ không nhận được lượng oxy mà chúng cần để hoạt động. Khi bộ não của bạn bắt đầu không nhận được đủ oxy, các biểu hiện đầu tiên là cảm giác bối rối, thay đổi quyết định của bạn và mất khả năng phối hợp.

Đồng thời, nồng độ carbon dioxide cũng tăng lên khi nín thở. Khi bạn phải nín thở, mức oxy trong máu sẽ bắt đầu giảm và mức độ carbon dioxide sẽ tăng lên. Cơ thể bạn đào thải carbon dioxide ra khỏi cơ thể khi bạn thở ra, vì vậy khi bạn nín thở, nó sẽ tích tụ và khiến cho bạn cảm thấy bị thôi thúc cần phải thở ra và hít thêm không khí có chứa oxy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại