Cái chết bí ẩn của cô gái trẻ trong chuyến trăng mật và bản án giết người dành cho ông chồng gây tranh cãi suốt 10 năm

BK |

Đúng 11 ngày sau hôn lễ, cô gái trẻ 26 tuổi bỏ mạng ngay trong chuyến du lịch tuần trăng mật và kẻ thủ ác bị nghi ngờ ra tay tàn độc lại chính là chồng của cô.

Gabe Watson và Tina Thomas gặp nhau khi cả hai cùng theo học tại trường Đại học Alabama, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, cặp đôi quyết định tiến tới hôn nhân vào năm 2003. 

Cả hai lên kế hoạch tận hưởng tuần trăng mật bằng tour lặn ngắm san hô 7 ngày tại vùng biển xinh đẹp Great Barrier Reef ở Úc. Bản thân Tina không bao giờ biết được đó là chuyến đi cuối cùng của cuộc đời cô.

Cái chết bí ẩn của cô gái trẻ trong chuyến trăng mật và bản án giết người dành cho ông chồng gây tranh cãi suốt 10 năm - Ảnh 1.
Cái chết bí ẩn của cô gái trẻ trong chuyến trăng mật và bản án giết người dành cho ông chồng gây tranh cãi suốt 10 năm - Ảnh 2.

Sau khi lên kế hoạch cụ thể, Tina đăng ký khóa học lặn. Trong khi đó, Gabe đã có khá nhiều kinh nghiệm trong bộ môn này và còn được cấp chứng chỉ lặn cứu hộ. Thời điểm đi hưởng tuần trăng mật, Gabe đã lặn hơn 55 buổi nhưng Tina chỉ mới trải nghiệm 11 buổi lặn tại nơi học.

Trong ngày đi lặn đầu tiên, vợ chồng Gabe và Tina cùng nhóm thợ lặn chuyên nghiệp đi khám phá khu vực con tàu SS Yongala bị chìm vào năm 1911. Thế nhưng chỉ 2 phút sau, người ta phát hiện Tina bất tỉnh và chìm xuống đáy biển sâu 30 mét.

Theo lời kể của Gabe, anh để ý thấy vẻ mặt lo lắng của vợ mình trước khi cô cố ý dùng tay đập mạnh vào mặt nạ dưỡng khí khiến oxy bên trong tràn ra ngoài che mất tầm nhìn. 

Một lúc sau khi bọt biển tan mất, Gabe nhìn thấy Tina chìm nhanh xuống đáy biển và nhanh chóng ngoi lên mặt nước để tìm người ứng cứu.

Sau khi đưa Tina lên thuyền, tất cả mọi người nỗ lực cứu sống cô trong suốt 40 phút nhưng cuối cùng cô dâu trẻ cũng không thể qua khỏi. Tina ra đi ở tuổi 26 ngay trong chuyến du lịch trăng mật của mình chỉ sau ngày cưới vỏn vẹn 11 ngày.

Lực lượng cảnh sát vào cuộc điều tra cái chết đột ngột của Tina và phát hiện nhiều điểm bất thường. Gabe cũng được triệu tập để lấy lời khai. Thế nhưng trong suốt quá trình thẩm tra, anh lại đưa ra đến 16 lời khai khác nhau về những gì diễn ra khi Tina hấp hối dưới đáy biển.

Một trong những khoảnh khắc cuối cùng của Tina được một người thợ lặn tên Gary Stempler tình cờ ghi lại. Trong đó, cô gái trẻ nằm bất động dưới đáy biển trong khi chồng cô không hề hay biết. 

Người đầu tiên phát hiện ra Tina là hướng dẫn viên lặn Wade Singleton, anh xuất hiện bên trái bức ảnh trong tư thế đang lao đến cứu cô gái gặp nạn.

Tại phiên tòa xét xử, Gabe khai rằng thời điểm đó, anh gặp vấn đề ở tai nên không thể lặn sâu hơn để cứu vợ và anh cũng chưa bao giờ được rèn luyện kỹ năng đưa người bị nạn dưới biển lên mặt nước trong khóa học lặn cứu hộ.

Cái chết bí ẩn của cô gái trẻ trong chuyến trăng mật và bản án giết người dành cho ông chồng gây tranh cãi suốt 10 năm - Ảnh 3.

Bức ảnh ám ảnh ghi lại cái chết bí ẩn của Tina.

Theo lời kể của các nhân chứng, họ từng nhìn thấy Gabe ôm chặt lấy Tina vài giây trước khi cô chìm xuống đáy biển. Tina được đưa lên cấp cứu trên một chiếc thuyền cứu hộ khác trong khi Gabe trở lại thuyền ban đầu. 

Chỉ đến khi Tina ngừng thở, hắn mới bắt đầu tiến đến gần thi thể vợ. Một thành viên trong đoàn nhớ lại biểu cảm gương mặt của Gabe khi đó rất lạ và khẳng định anh ta không hề trông có vẻ như đang khóc thương vợ.

Sau khi kiểm tra lịch sử hành vi của Gabe thông qua máy tính lặn, công tố viên nghi ngờ người này đã lên kế hoạch giết chết vợ mình. Giả thiết được đặt ra ở đây là Gabe đã lợi dụng lúc mọi người xung quanh không để ý, cố tình tắt bình dưỡng khí của Tina.

Hành động ôm vợ của Gabe thực chất là để giữ cho đến lúc cô bất tỉnh mới mở lại bình dưỡng khí và để nạn nhân chìm xuống nước trước khi anh ta làm động tác giả là ngoi lên mặt nước tìm người cứu hộ.

Giả thiết này càng đáng tin cậy hơn nhờ vào lời khai của bố Tina tại phiên tòa. Ông cho biết trước khi lên đường đi hưởng tuần trăng mật, Gabe đã nài nỉ Tina tăng tiền đóng bảo hiểm và điền tên hắn vào chỗ người thụ hưởng duy nhất. 

Khi đó, động cơ giết người của Gabe càng thêm rõ ràng, anh ta muốn trục lợi từ cái chết của vợ mình.

Giữa lúc vụ xét xử còn chưa ngã ngũ, Gabe đã vội kết hôn với người vợ mới là Kim Lewis vào năm 2008. Hành động này càng khiến người ta thêm nghi ngờ tình cảm của hắn dành cho người vợ cũ.

Tháng 5/2009, Gabe bị tòa án Úc tuyên phạt 4 năm tù giam vì tội ngộ sát. Nhưng chỉ sau 12 tháng thi hành án, Gabe được tại ngoại và bị trục xuất về Mỹ để tiếp tục bị truy tố tội giết Tina ở quê nhà.

Cái chết bí ẩn của cô gái trẻ trong chuyến trăng mật và bản án giết người dành cho ông chồng gây tranh cãi suốt 10 năm - Ảnh 4.

Gabe tại phiên tòa xét xử.

Tại phiên tòa xét xử ở Mỹ, luật sư biện hộ đưa ra bằng chứng chứng tỏ Tina có tiền sử bị bệnh tim, song căn bệnh này lại không được ghi chép lại trong chứng chỉ lặn của cô. 

Chuyên gia lặn Mike Bennett khẳng định Tina sẽ không được xuống nước lặn nếu như không có sự cho phép của bác sĩ.

Bên cạnh đó, việc Tina bỏ qua buổi lặn thử trước khi đi khám phá khu vực nguy hiểm như Great Barrier Reef, được đánh giá là quyết định liều lĩnh. 

Vì lặn ở vùng nước sâu nên tất cả mọi người đều phải sử dụng bình dưỡng khí nặng hơn bình thường, tất cả những điều đó đều có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cô gái trẻ. 

Đồng thời, chứng chỉ lặn của Gabe đã hết hạn trước chuyến du lịch trăng mật nên không thể chắc chắn về khả năng lặn cũng như cứu hộ của người này.

Thẩm phán đồng tình với lời bào chữa của luật sư biện hộ và tuyên bố những chứng cứ buộc tội Gabe giết chết Tina quá khiên cưỡng và không đủ tính thuyết phục. 

Lời khai liên quan đến bảo hiểm của bố Tina trước đó cũng bị tòa bác bỏ. Quyết định này gây ra nhiều tranh cãi nhưng những người phản đối lại không thể tìm được chứng cứ chính xác để buộc tội người chồng. 

Cuối cùng, vụ án khép vào năm 2012 khi Gabe được tuyên trắng án và được thả tự do để tiếp tục cuộc sống với người vợ mới.

Cái chết bí ẩn của cô gái trẻ trong chuyến trăng mật và bản án giết người dành cho ông chồng gây tranh cãi suốt 10 năm - Ảnh 5.

Gabe và người vợ mới.

(Nguồn: Mama Mia, Abcnews)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại