Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo

Anh Ngọc |

Mỗi tuần Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nhận được rất nhiều báo cáo về trường hợp lừa đảo báo cáo liên quan tới việc sử dụng tài khoản ngân hàng. Vì vậy, NCSC vừa cho ra mắt tính năng Tra cứu tài khoản để kiểm tra tài khoản có an toàn để giao dịch hay không.

Tính năng này được NCSC ra mắt trên hệ thống Tín nhiệm mạng thông qua trang web https://tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan. Với tính năng này, người dùng có thể tra cứu một tài khoản ngân hàng có phải lừa đảo hay không dựa trên danh sách các tài khoản đã được báo cáo và kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Khi truy cập vào tính năng Tra cứu tài khoản, người dùng sẽ nhìn thấy danh sách các tài khoản được báo cáo đã kiểm duyệt. Các thông tin hiển thị bao gồm thông tin số tài khoản, chủ sở hữu, ngân hàng phát hành cùng với trạng thái “lừa đảo”, “an toàn” hoặc “đang xác minh”.

Khi chọn xem một tài khoản cụ thể, ngoài việc có thể xem các thông tin về tài khoản, người dùng còn có thể xem các bình luận, đánh giá của mọi người về tài khoản này cũng như để lại bình luận và chọn tài khoản này là “an toàn”, “lừa đảo”, hay “không rõ” theo ý kiến đánh giá.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo - Ảnh 1.

Cách tra cứu tài khoản để kiểm tra lừa đảo

Để tra cứu một tài khoản ngân hàng có phải lừa đảo hay không, người dùng chỉ cần nhập số tài khoản cần tra cứu và ấn Tìm kiếm

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo - Ảnh 2.

Hệ thống sẽ trả về kết quả nếu tài khoản nằm trong danh sách lừa đảo. Kết quả sẽ bao gồm tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng phát hành, trạng thái (lừa đảo, an toàn hoặc đang xác minh) và hình ảnh về thủ đoạn lừa đảo (nếu có).

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo - Ảnh 3.

Ngoài ra, người dùng có thể để lại bình luận về liên quan đến các chiêu trò mà họ thường sử dụng nhằm cảnh báo người khác. Để bình luận, người dùng nhập ý kiến của mình vào ô góp ý, để lại tên muốn hiển thị và nhấn chọn vào một trong ba nút bình chọn. Tick chọn ô captcha và nhấn Gửi yêu cầu để hoàn tất.

Bình luận sau khi gửi thành công sẽ được lưu lại để chờ kiểm duyệt. Sau khi được duyệt, bình luận sẽ được hiển thị lên giao diện thông tin chi tiết của tài khoản tương ứng.

Cách báo cáo tài khoản lừa đảo

Nếu muốn báo cáo một tài khoản ngân hàng lừa đảo, người dùng chọn Báo cáo ngay tại giao diện chính.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo - Ảnh 4.

Sau đó, người dùng điền đầy đủ Thông tin của người báo cáo (để hỗ trợ xác thực khi cần thiết) và Thông tin tài khoản ngân hàng giả mạo.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để kiểm tra lừa đảo - Ảnh 5.

Người dùng chọn ô captcha khi đã điền đầy đủ thông tin và nhấn nút Báo cáo để hoàn tất. Sau khi gửi thành công, thông tin sẽ được kiểm tra, xác thực sau đó được duyệt và hiển thị trên giao diện tra cứu tài khoản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại