Cách tiêu tiền quyết định vận mệnh: Không quan trọng kiếm được bao nhiêu, tiền được dùng như thế nào mới là then chốt

Thùy Anh |

Kiếm tiền không đơn giản nhưng làm thế nào để chi tiêu hợp lý mới thực sự là bài toán khó mà không phải ai cũng nắm được.

Ai đó đã từng nói rằng chúng ta có thể nhìn thấu tương lai của một người từ thói quen tiêu dùng của họ. Hành vi tiêu dùng thực chất là khả năng và bản chất bẩm sinh của một người. Vì muốn tồn tại và đáp ứng các nhu cầu của bản thân thì phải đánh đổi tiền bạc, vật chất.

Nhiều người cho rằng mình kiếm tiền không dễ, nên không thể tiêu xài một cách hoang phí. Nhiều người cũng có quan điểm nên tiết kiệm tiền để dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp.

Và một số người tin rằng mục đích của việc kiếm tiền là để hưởng thụ. Nếu chúng ta thậm chí không được tiêu tiền do mình làm ra, vậy thì còn sống thì có ích lợi gì?

Tiêu dùng dường như chỉ là thói quen tiêu tiền một cách tùy tiện. Nhưng trên thực tế, thói quen tiêu dùng của mọi người có thể phản ánh tính cách của người này. Bởi vì sức chi tiêu của mọi người có liên quan đến khả năng kiếm tiền hay còn gọi là của cải.

Những người có thói quen tiêu dùng sau đây sẽ trở nên nghèo nàn cho dù họ có năng lực đến đâu.

1. Những người có thói quen tiêu dùng "xa xỉ" quá mức

80% số người trong cuộc sống là những người bình thường, họ không kiếm được nhiều tiền và chỉ có 20% số người còn lại sở hữu khối tài sản còn lại. Đối với người bình thường, nếu tiêu dùng quá "xa xỉ" thì thực tế người này rất khó tiết kiệm.

Nhiều bạn trẻ hiện nay có sở thích là chạy theo xu hướng, thấy cái gì hợp với xu hướng là đi mua, không cần biết có nằm trong khả năng chi trả của mình hay không. Có ​​một thanh niên chỉ kiếm được 7000 tệ một tháng, nhưng số tiền anh ta chi tiêu cho ăn uống, chơi bời thì đến 8-9000 nghìn, hoàn toàn vượt quá khả năng của anh ta.

Tuy nhiên, anh ấy không phàn nàn và không hối tiếc, nghĩ rằng anh ấy đang tận hưởng cuộc sống và không có gì sai với anh ấy. Vì vậy, hiện tại tài khoản anh ta vẫn trống trơn.

Những người như thế này cuối cùng sẽ sống ngày càng nghèo hơn.

Dữ liệu trên Internet cho thấy ngày nay khoản nợ bình quân đầu người của những năm sau 90 đã lên tới 120.000 nhân dân tệ, và nó cũng đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân chính là do họ thường xuyên chi tiền cho những mặt hàng xa xỉ, và không cân nhắc khả năng trả nợ trong tương lai.

Có một câu nói khá phổ biến đó là "tiêu tiền trước kiếm sau". Chúng ta nên cảnh giác với thói quen tiêu dùng này và không nên quá phụ thuộc vào nó. Vì khi con người hình thành thói quen này thì rất khó thay đổi được.

Cách tiêu tiền quyết định vận mệnh: Không quan trọng kiếm được bao nhiêu, tiền được dùng như thế nào mới là then chốt - Ảnh 2.

Như người ta đã nói, rất dễ chuyển từ tiết kiệm sang xa hoa, và khó chuyển từ xa hoa sang tiết kiệm. Dù là thanh niên hay trung niên, nếu bạn luôn thích tiêu dùng trước thời hạn, điều đó có nghĩa là người đó cuối cùng sẽ sống và trở nên nghèo hơn.

2. Những người quá keo kiệt và không biết cách tiêu tiền cho bản thân

Nhiều người cho rằng xa hoa quá mức là không tốt nên con người ta nên tiết kiệm, hạn chế tiêu xài hoang phí, không mua sắm gì.

Thực tế, suy cho cùng thì đi quá đà cũng có hại. Vì họ không tiêu tiền quá tay và quá keo kiệt nên tác hại của việc này cũng giống như thói tiêu xài xa xỉ. Tiêu dùng xa hoa, cùng lắm là khiến mọi người không có tiền. Tuy nhiên, nếu một người không biết tiêu tiền cho bản thân và gia đình thì dù kiếm được bao nhiêu tiền cũng không thực sự cảm thấy hạnh phúc.

Thử hỏi một người keo kiệt có thể hạnh phúc không? Liệu một người keo kiệt chỉ biết kiếm tiền mà không biết tiêu tiền có thể có một cuộc sống chất lượng cao hay không? Điều này chắc chắn là không thể.

Khi có tiền, bạn phải học cách tiêu tiền để nạp năng lượng cho bản thân và học hỏi nhiều hơn nữa, để có thể tối đa hóa lợi ích của đồng tiền.

Cách tiêu tiền quyết định vận mệnh: Không quan trọng kiếm được bao nhiêu, tiền được dùng như thế nào mới là then chốt - Ảnh 4.

3. Những người thích chạy theo xu hướng một cách mù quáng

Với sự phát triển của xã hội, chúng ta có thêm nhiều kênh để tìm hiểu thông tin. Lúc này, xu hướng internet sẽ thúc đẩy xu hướng tiêu dùng, và nhiều người sẽ rơi vào những xu hướng tiêu dùng này.

Có rất nhiều người không có chính kiến, chỉ biết chạy theo trào lưu, trở thành đối tượng bị "dắt mũi".

Trong "The Crowd", có một quan điểm cho rằng một khi bị lôi kéo, thì người ta sẽ mất lý trí và trở thành con rối bị người ta thao túng. Điều này cũng đúng với hiệu ứng chăn gia súc. Tại sao những con cừu phía sau chúng chạy theo con đầu đàn khi chúng thấy con đầu đàn chạy về phía trước? Là do họ không suy nghĩ thấu đáo mà trở thành kẻ ăn theo.

Đối với những người bình thường chúng ta, chúng ta phải tránh chạy theo xu hướng một cách mù quáng, tránh trở thành kẻ để lợi dụng trong mắt người khác, tránh tiêu tiền vào những thứ không cần thiết.

Nguồn: Aboulowang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại