Cách phát hiện ứng dụng đang âm thầm theo dõi thông tin của bạn trên điện thoại

LÊ TRANG (THEO THE SUN) |

Bất kỳ ai sử dụng điện thoại, nên cẩn thận với những ứng dụng

Cách phát hiện ứng dụng đang âm thầm theo dõi thông tin của bạn trên điện thoại - Ảnh 1.

Cách phát hiện ứng dụng đang âm thầm theo dõi thông tin của bạn trên điện thoại. Ảnh: Topzone.vn.

Ứng dụng "rình mò" có thể tấn công bất cứ thiết bị nào - kể cả iPhone và Android. Đương nhiên, trường hợp này hiếm xảy ra hoặc bạn có thể không bao giờ trở thành nạn nhân. Tuy vậy, bạn không nên loại trừ trường hợp có một ứng dụng như vậy ẩn dấu trên thiết bị. Để mắt đến những dấu hiệu đáng ngờ này có thể giúp bạn tránh các ứng dụng âm thầm theo dõi bạn.

Trước hết, nếu một ứng dụng trên iPhone hoặc Android yêu cầu quyền truy cập vào các tính năng của thiết bị mà không phù hợp với chức năng của ứng dụng, thì đó có thể là hành vi cố ý hoặc vô ý thu thập nhiều thông tin hơn mức cần thiết.

Đây có thể là trường hợp bảo mật ứng dụng kém hoặc đó là dấu hiệu của hoạt động độc hại. Các phiên bản hệ điều hành mới hơn thường sẽ thông báo cho người dùng khi một ứng dụng muốn truy cập một số tính năng nhất định, chẳng hạn như vị trí hoặc máy ảnh.

Nhưng nếu ứng dụng không cần quyền truy cập cho một chức năng dự định hoặc bạn thấy yêu cầu quyền truy cập vào thời điểm không hợp lý (ví dụ yêu cầu dữ liệu vị trí khi bạn không sử dụng bản đồ), thì đó là một dấu hiệu đáng ngờ.

Với quyền cho phép ứng dụng hoạt động bình thường, có thể lấy ví dụ như Google Maps cần vị trí của bạn và Instagram cần máy ảnh hoặc ảnh của bạn để cung cấp bộ tính năng đầy đủ. Tuy nhiên, một số ứng dụng có thể đang sử dụng (hoặc lạm dụng) các quyền mà chúng không thực sự cần.

May mắn thay, rất dễ kiểm tra các quyền đang được ứng dụng sử dụng. Nếu bạn sử dụng iPhone, hãy đi tới mục Setting (Cài đặt) > Privacy & Security (Quyền riêng tư & Bảo mật) rồi nhấn vào App Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng). Hoạt động này sẽ tiết lộ cách các ứng dụng đang sử dụng các quyền mà bạn đã cấp cho chúng. Và bạn cũng sẽ có thể xem hoạt động mạng của họ.

Bạn cũng có thể đi tới Settings (Cài đặt) > Privacy & Security (Quyền riêng tư & Bảo mật) và nhấn vào các tab như Micrô hoặc Máy ảnh để xem ứng dụng nào có thể truy cập chúng. Trên các phiên bản iOS gần đây, bạn sẽ được cảnh báo bằng chấm màu cam hoặc xanh lục khi một ứng dụng đang truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn.

Đối với chủ sở hữu điện thoại Android, hãy đi tới Settings (Cài đặt) > Privacy (Quyền riêng tư) > Permission Manager (Trình quản lý quyền). Đó là thư mục bạn có thể tìm thấy các quyền (như vị trí hoặc máy ảnh) và xem ứng dụng nào đang sử dụng chúng. Nếu có bất kỳ điều gì khả nghi, bạn có thể là nạn nhân của hành vi rình rập thầm lặng. Cân nhắc xóa các ứng dụng đáng ngờ khỏi thiết bị của bạn, đặc biệt nếu bạn không thực sự sử dụng chúng hoặc chúng có đánh giá kém hoặc thấp trên cửa hàng ứng dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại