Cách nấu xôi chè cho mâm cỗ tiết Thanh Minh 2022

Linh Chi |

Xôi chè là món ăn không thể thiết trong tiết Thanh Minh, vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể nên rất được yêu thích.

Nguyên liệu:

- 300g gạo nếp

- 180g đậu xanh cà vỏ

- 200g bột năng

- Gia vị: Đường, dầu ăn, muối

- Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,...

Cách làm:

- Bạn mang gạo nếp đi vo kỹ và cho nước vào ngâm trong 4 tiếng. Đậu xanh cà vỏ bạn cũng rửa sạch rồi ngâm với nước trong 3 tiếng. Gạo nếp và đậu xanh sau khi ngâm bạn đổ nước đi, rửa sạch và để ráo.

Cách nấu xôi chè cho mâm cỗ tiết Thanh Minh 2022 - Ảnh 1.

- Cho 1 muỗng cà phê muối vào đậu và trộn đều lên. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 cái chõ đồ xôi, đổ nước nóng (80 độ C) vào khoảng ¼ ngăn dưới. Đậy ngăn trên lên rồi cho đậu xanh vào, dàn đều ra và tạo 5 - 6 lỗ tròn trên bề mặt đậu để thông khí.

Cách nấu xôi chè cho mâm cỗ tiết Thanh Minh 2022 - Ảnh 2.

- Ban đầu, bạn đồ đậu xanh bằng lửa lớn, khi nước sôi, bạn giảm xuống thành lửa vừa và tiếp tục đồ trong 20 phút là đậu chín. Đồ đậu xong, bạn cho đậu ra dĩa cho nguội bớt, tách riêng ⅓ số đậu dùng để nấu chè, số còn lại mang đi giã hoặc xay nhuyễn dùng để đồ xôi.

- Bạn cho một nửa số đậu xanh giã nhuyễn vào trộn đều với gạo nếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên lần nữa. Sau đó, bạn bắc chõ lên, cho nước vào khoảng ⅓ ngăn dưới rồi đun sôi.

Cách nấu xôi chè cho mâm cỗ tiết Thanh Minh 2022 - Ảnh 3.

- Sau khi nước sôi, bạn cho gạo nếp và đậu xanh vào, dàn đều ra và tạo 5 - 6 lỗ thông khí rồi đậy nắp lại, đun với lửa vừa. Sau khi đun khoảng 40 phút, xôi đã chín đều, bạn lấy xôi ra và cho phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào, trộn đều lên là hoàn thành.

- Bạn cho vào nồi 600ml nước và 3 muỗng canh đường, đun lên với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho một ít nước sôi để nguội vào chén bột năng, khuấy lên cho tan hết bột. Khi nước đường sôi, bạn từ từ cho bột năng vào, vừa cho vào vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì cho đậu xanh vào, khuấy đều và tắt bếp.

Cách nấu xôi chè cho mâm cỗ tiết Thanh Minh 2022 - Ảnh 4.

- Món xôi chè đậu xanh đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho chè ra chén rồi thêm xôi lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu xôi chè cho mâm cỗ tiết Thanh Minh 2022 - Ảnh 5.

Chúc bạn thành công!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại