Cách lý giải bất ngờ của Tuấn Vũ về danh xưng "Phượng hoàng"

Phương An |

Trong số những danh ca dòng nhạc vàng, Tuấn Vũ được biết đến là người có giọng hát đặc biệt.

Tuy nhiên, Tuấn Vũ thừa nhận, từ xưa đến nay anh vẫn hát hoàn toàn tự nhiên với giọng "đớt đớt". 

"Từ ngày đi hát tới giờ, tôi không có ý định chỉnh sửa hay thay đổi chất giọng ấy vì mất đi cái đó, thì không còn là Tuấn Vũ nữa", nam ca sĩ thổ lộ.

Có một câu chuyện thú vị là lúc sinh thời, nhà thơ Nguyên Sa rất yêu mến giọng ca của Tuấn Vũ, dành tặng cho anh danh hiệu "Phượng hoàng của dòng nhạc vàng" với ẩn ý nói đến một tiếng hát lạ, sang, tung hoành trên bầu trời âm nhạc.

Khi được hỏi về điều này, Tuấn Vũ nửa đùa nửa thật rằng: Bố anh tên là Phượng, ông có một người con nuôi tên là Hoàng nên có thể nhà thơ Nguyên Sa và mọi người thường hay gọi anh theo cách lồng ghép hai tên đó lại.

Cách lý giải bất ngờ của Tuấn Vũ về danh xưng Phượng hoàng - Ảnh 1.

Ca sĩ Tuấn Vũ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu qua chị Nguyễn Thị Kim Loan - người em gái thứ 9 trong gia đình Tuấn Vũ thì được biết, tên cúng cơm của người cha thân sinh ra Tuấn Vũ là Nguyễn Văn Toại, còn Phượng chỉ là tên người bạn thân sống ngay cạnh nhà ông. 

Vì cha của Tuấn Vũ và người bạn này rất thân thiết nên sau khi người bạn mất đi, mọi người vẫn quen gọi ông là "ông Phượng". 

Việc cha Tuấn Vũ có người con nuôi tên Hoàng cũng là thật. Có lẽ bởi sự trùng hợp tình cờ nên khi không muốn nhận danh xưng cao quý mà nhà thơ Nguyên Sa dành tặng, Tuấn Vũ đã khéo léo nghĩ ra cách lý giải trên.

Dù vẫn đi hát và hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ, duy trì các cuộc gặp gỡ bạn bè song tới tận bây giờ, Tuấn Vũ vẫn giữ thói quen không dùng mạng xã hội, kể cả Facebook. 

Anh muốn dành thời gian cho cuộc sống đời thường và sân khấu. Một số người bạn khuyên anh thử dùng để có thể cập nhật thông tin xung quanh dễ dàng hơn song Tuấn Vũ vẫn kiên định lắc đầu. 

"Tuấn Vũ vẫn nghĩ gặp một ai đó và trò chuyện trực tiếp hay hơn là thông qua mạng xã hội", anh nói.

Về cuộc sống đời thường, Tuấn Vũ cho biết, ngoài thời gian đi hát, thì về nhà anh vẫn tự làm mọi việc, từ mua đồ nấu nướng đến dọn dẹp nhà cửa. 

Cuộc sống của anh từ trước đến nay vẫn khá bình dân bởi anh chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ sống xa hoa, ngay cả khi ở thời kỳ hoàng kim nhất.

Tới đây, sau nhiều năm xa quê hương, Tuấn Vũ lần đầu tiên làm liveshow riêng "Tuấn Vũ: 10 năm tái ngộ" vào tối 10/3 tại Khách sạn 5 sao Tân Sơn Nhất (TP.HCM). 

Liveshow có sự đồng hành của nhiều người bạn, người em vô cùng thân thiết như danh ca Giao Linh, Thanh Tuyền, Như Quỳnh, Trường Vũ, Phi Nhung, Quang Lê. 


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại