Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi

Thảo Vân |

Các tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Elon Musk không chỉ sở hữu sự nghiệp vẻ vang mà còn có phương pháp giáo dục con cái ấn tượng.

Được mệnh danh là những tỷ phú của thế giới, nắm trong tay khối tài sản khổng lồ khiến người người ngưỡng mộ song các ông trùm công nghệ từ Facebook, Amazon, Jeff Bezos, đến Atlassian về đến nhà cũng vẫn là những người cha bình thường.

Mỗi người trong số họ lại có những cách dạy con rất thực tế, ứng dụng hoàn hảo trong cuộc sống cho con cái của họ mà chính chúng ta có thể học hỏi. Liệu các vị tỷ phú này dạy con có gì khác so với gia đình bình thường? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Bill Gates

Không chỉ là một tỷ phú sở hữu tính cách hào phóng, Bill Gates còn được biết đến như một người cha có cách giáo dục con cái luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Khác với cách dạy truyền thống của bao gia đình khác, người cha tỷ phú này lại bắt con cái của mình phải tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế.

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 1.

Gia đình của tỷ phú Bill Gates

Trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates đã từng nói: “Tôi sẽ quyên tặng phần lớn tài sản của mình cho các quỹ từ thiện, giúp trẻ em có thể tìm thấy được những gì chúng thực sự quan tâm và được tự do thử bất cứ thứ gì, thay vì cho tiền trực tiếp. Nếu bạn chỉ đơn giản đáp ứng các yêu cầu cua trẻ về tiền bạc và vật chất, chúng sẽ hiển nhiên tận hưởng sự giàu có của gia đình mình từ nhỏ và sẽ không dám nghĩ dám làm bất cứ thứ gì”. Việc các con của ông sau này chỉ được hưởng một phần nhỏ tài sản từ người cha giàu có này đã khiến nhiều người bất ngờ.

Lý giải cho vấn đề này, ông cho rằng việc để lại toàn bộ tài sản sẽ khiến các con mất động lực làm việc và đóng góp cho xã hội. Do vậy, tỷ phú Bill Gates chỉ cho các con một khoản tiền vừa đủ để tự lập khởi nghiệp.

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates chỉ cho các con hưởng một khoản nhỏ trong khối tài sản thừa kế khổng lồ của mình

Dù bận rộn tới mấy, nhưng vẫn ông luôn ưu tiên dành nhiều thời gian bên con, dẫn dắt và tôn trọng mọi ý tưởng của con. Mọi ngày ông luôn có những cuộc trò chuyện, trao đổi câu hỏi với các con, đưa con tới trường và tham gia các hoạt động sinh hoạt cùng các con. Có những lúc nghiêm khắc nhưng trên cương vị là một người bố, Bill Gates cũng không thiếu phần dịu dàng và kiên nhẫn.

Mark Zuckerberg

Năm 2012, Mark Zuckerberg đã kết hôn với Priscilla Chan - một người phụ nữ gốc Hoa và đến nay, cặp đôi đã có 2 cô con gái cực đáng yêu. Có bố là tỷ phú công nghệ, mẹ thì tốt nghiệp Harvard nên ngay từ nhỏ, 2 nàng ái nữ này đã được tiếp xúc với công nghệ. Thậm chí, một trong những sở thích lớn nhất của Mark Zuckerberg và con gái còn là... viết mã code trước giờ đi ngủ.

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 3.

Hình ảnh con gái nhỏ học lập trình được Zuckerberg chia sẻ

Bên cạnh đó, Mark Zuckerberg cũng lựa chọn việc dạy con theo cách của người Do Thái và kết hợp với một số yếu tố truyền thống của Trung Quốc. Do vậy mà cô con gái đầu lòng của Mark có thể nói thành thạo được hai thứ tiếng khó nhất nhì của thế giới là tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông.

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 4.
Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 5.

Tỷ phú công nghệ luôn dành thời gian để chăm sóc và vui chơi với các con của mình

Elon Musk

Elon Musk là một trong những tỷ phú đình đám nhất thế giới. Ông là kỹ sư, nhà đầu tư, người sáng lập của SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Là một nhà khoa học nên ông quan tâm rất nhiều đến chuyện học tập của con cái của mình. Elon Musk không muốn con mình theo học nền giáo dục, học tập một cách truyền thống. Vì vậy, ông đã mở riêng cho chúng một ngôi trường có tên là Ad Astra (Vươn tới những vì sao).

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 7.

Elon Musk bên 5 cậu con trai của mình

Elon Musk quyết định cho 5 cậu con trai nghỉ học ở các trường tư để học ở ngôi trường ông tự mở và ông luôn nghĩ cách làm của ông là đúng. Tỷ phú này cho rằng, hầu hết những thứ mọi người học đều vô nghĩa, bởi giáo dục hiện tại dạy quá nhiều kiến thức mà các con không bao giờ được sử dụng. Nếu điều này tiếp tục, trẻ cũng sẽ tự hỏi tại sao chúng nên đến trường và tại sao chúng phải học tập. Bởi vậy nên trẻ em nên được học những gì chúng thích.

Tư duy trong cách con của Elon Musk vô cùng độc đáo. Nên ông luôn muốn cho con mình được phát triển toàn diện nhất có thể. Ông cho phép con được sử dụng internet trong học tập, được chơi điện tử nhưng vẫn phải duy trì thói quen đọc sách. Trong một cuộc phỏng vấn với nhà văn, nhà báo công nghệ kỳ cựu Ashlee Vance về tiểu sử của mình, Elon Musk từng chia sẻ rằng: "Những đứa trẻ phải dành gấp đôi thời gian đọc sách so với việc chơi điện tử. Điều này nhằm ngăn chặn chúng bị nghiện game và phát triển các kỹ năng hữu ích sau này."

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 8.

Dù công việc bận rộn nhưng Elon Musk vẫn luôn dành thời gian cùng các con bồi dưỡng tình cảm

Jeff Bezos

Tỷ phú công nghệ giàu thứ 2 chỉ sau Elon Musk luôn coi việc nuôi dạy con cái chính là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài của mình. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã có cách dạy con bắt đầu từ việc quản lý tài chính. Jeff Bezos mong muốn các con mình có thể hiểu được đầu tư tiền vào những gì chúng thích hơn là chi tiêu ít một vào những tài sản vô dụng.

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 9.

Tỷ phú Jeff Bezos

Bên cạnh đó, ông cho rằng nếu không cho các con đối mặt với những khó khăn mà chỉ phụ thuộc vào khối tài sản khổng lồ của mình thì những đứa trẻ sẽ không biết cách làm thế nào để giảm thiểu rủi ro, và chúng sẽ không thể trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, Jeff Bezos còn rèn luyện cho các con lòng dũng cảm và kỹ năng sống qua những cách khá "lập dị" như để con sử dụng các loại dao sắc, nhọn từ năm 4 tuổi và học vận hành ổ điện lúc 7,8 tuổi. Người ngoài khi thấy sẽ nghĩ rằng đây hoàn toàn là những việc làm nguy hiểm gây hại cho con nhưng bản thân ông tâm niệm rằng: “Tôi thà rằng con mình chỉ có 9 ngón tay còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì”.

Cách dạy con của loạt tỷ phú công nghệ nổi tiếng: Người mở trường học riêng cho con, người dạy con viết code từ khi mới 3 tuổi - Ảnh 10.

Các con của Jeff Bezos đều được rèn luyện kỹ năng sống và tính dũng cảm từ nhỏ

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại