Cách chức vụ Đảng, Chủ tịch tỉnh Gia Lai điều hành ra sao?

Nhóm PV Tây Nguyên |

Lần đầu tiên, tại 1 tỉnh Tây Nguyên, người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh bị cách chức vụ về Đảng. Câu chuyện chắc chắn không chỉ dừng lại ở đó. Với những lãnh đạo tiền bối, đây là bài học lớn cho các quan chức đương thời, nhìn vào để răn đe, sửa mình.

Chức Chủ tịch UBND tỉnh không còn ý nghĩa

Liên quan đến việc ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bị Ban Bí thư kỷ luật cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh 2 nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026; ngày 24/8, chúng tôi đã có cuộc trao đổi câu chuyện này với các nguyên lãnh đạo tỉnh Gia Lai.

Cách chức vụ Đảng, Chủ tịch tỉnh Gia Lai điều hành ra sao? - Ảnh 1.

Ông Võ Ngọc Thành (đứng) vừa bị Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và Bí thư Ban cán sự đảng 2 nhiệm kỳ. Ảnh Đình Văn

Theo ông Phạm Đình Thu, nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai; ông Võ Ngọc Thành là trường hợp bị xử lý đầu tiên và nặng nhất tại địa phương; người tiền nhiệm (ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) bị cảnh cáo.

Ông Thu cho rằng, tới đây, Trung ương sẽ chỉ đạo HĐND tỉnh Gia Lai họp bất thường làm thủ tục bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Võ Ngọc Thành. Sau đó, HĐND tỉnh trình văn bản (bãi nhiệm) ra Chính phủ để Thủ tướng thi hành những bước tiếp theo.

“Chức cao nhất bị cắt rồi thì các chức vụ khác không còn ý nghĩa gì nữa. Câu chuyện của anh Thành thực sự quá buồn!”, ông Thu nói.

Về việc ông Võ Ngọc Thành mất chức Chủ tịch UBND tỉnh có nên làm đơn để “nghỉ sớm”, ông Phạm Đình Thu nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai nói: “Đây là điều đương nhiên, phải tự giác. Anh không còn chức Phó Bí thư, chức Chủ tịch UBND tỉnh cũng không ai bố trí chức vụ nào nữa”.

Cùng quan điểm, ông Huỳnh Quang Thái, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, theo quy định, cách chức bên đảng là sẽ cách chức bên chính quyền. Trường hợp, ông Võ Ngọc Thành bị cách chức có thể giữ chức vụ nào khác tại địa phương? Ông Thái cho hay, tùy theo nguyện vọng của ông Thành, lúc đó Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai mới bàn đến.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hiện, ông Võ Ngọc Thành đang xin nghỉ phép chữa bệnh. UBND tỉnh Gia Lai cũng ra Thông báo số 52, phân công ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Gia Lai quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho đến hết ngày 14/9.

Tấm gương để răn đe

Bàn về câu chuyện này, ông Ksor Phước , nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc xác nhận, ông Võ Ngọc Thành là trường hợp đầu tiên của Gia Lai bị kỷ luật cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

Cách chức vụ Đảng, Chủ tịch tỉnh Gia Lai điều hành ra sao? - Ảnh 3.

Ông Võ Ngọc Thành có sai phạm liên quan đến dự án sân Golf FLC. Ảnh Đình Văn

“Theo quy định của Trung ương và Bộ Chính trị, hình thức kỷ luật phải tương ứng. Chủ tịch UBND tỉnh là chức danh cao nhất của cơ quan hành chính cấp tỉnh. Thông lệ của tất cả các tỉnh thành Việt Nam, chức danh này phải là Phó Bí thư Tỉnh ủy. Suy ra, khả năng đồng chí Thành cũng sẽ bị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Ksor Phước nhìn nhận.

Ông Phước thông tin thêm, sang năm (năm 2023-PV), ông Võ Ngọc Thành đến tuổi nghỉ hưu (sinh năm 1963). “Khả năng đồng chí Thành sẽ sẵn sàng nghỉ thôi (nghỉ việc)”, ông nói.

Thời điểm ông Ksor Phước đương chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai (từ năm 2000-2002), ông Võ Ngọc Thành đang là Phó Chủ tịch UBND thị xã Pleiku. “Lúc đấy, anh Thành còn trẻ, rất năng động và không hề xu nịnh ai”, vị nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhận xét ngắn gọn.

Theo ông Ksor Phước, nếu quay ngược thời gian, tổ chức Đảng phát hiện, ngăn chặn sớm những vi phạm của ông Thành thì vị này sẽ không tham gia vào được Ban Thường vụ khóa mới, không thể giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh… và càng không bị kỷ luật nặng ở nhiệm kỳ hiện tại.

“Quan điểm khi làm việc chúng ta tạo điều kiện tối đa cho đồng chí của mình phát huy hết sở trường. Nếu phát hiện sai phạm, tổ chức đảng cũng nên mạnh dạn nói ra những vi phạm để đồng chí đó tự soi, tự sửa mình… Đó mới là yêu thương đồng chí một cách chân chính. Khi một đồng chí bị kỷ luật sẽ tổn thương cả một tổ chức đảng. Chúng ta xử một đồng chí là chúng ta cứu tất cả các đồng chí khác, cứu cả tổ chức đảng”, ông Ksor Phước phân tích.

Cũng theo ông, Trung ương kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã xem xét, cân nhắc kỹ mới quyết định. Đây cũng chính là bài học cho các đồng chí đương chức, thế hệ sau nhìn vào tấm gương đó mà răn đe, sửa mình.

Ngày 16/8, Ban Bí thư đã kỷ luật cách chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Sai phạm của ông Thành là ký một số văn bản vi phạm pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, nhà ở, lâm nghiệp, xây dựng, quy hoạch; trong đó có dự án sân Golf của FLC… Những vi phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân ông Thành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại