Cách CEO Apple tuyển chọn nhân viên

Mộc Miên |

Theo Tim Cook, ứng viên sở hữu 4 đặc điểm sau sẽ có khả năng được nhận vào làm tại Apple cao hơn.

Được nhận vào làm việc tại Apple là điều không hề dễ dàng bởi đây là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và vốn nổi tiếng với việc "đánh đố" ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo CEO Tim Cook, những người sở hữu 4 phẩm chất như ông chia sẻ tại cuộc trò chuyện với sinh viên tại đại học Naples Federico II (Ý) mới đây, sẽ có khả năng được nhận vào làm cao hơn.

 Cách CEO Apple tuyển chọn nhân viên  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

CEO Apple cho biết sự quan tâm đến thế giới xung quanh là điều quan trọng nhất mà ông tìm kiếm ở một ứng viên.

"Chúng tôi có một nhóm trong công ty thực sự muốn thay đổi thế giới, muốn làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người, muốn thế giới trở nên tốt đẹp hơn khi họ ra đi . Đó là cảm giác thúc đẩy mọi người làm những việc họ giỏi nhất. Tôi đã chứng kiến nó lặp đi lặp lại nhiều lần và kết quả đạt được thật khó tin".

Sau đó, Cook chỉ ra 4 đặc điểm chính mà Apple tìm kiếm ở ứng viên. Dưới đây là những đặc điểm đó:

Sự hợp tác

Cook nói rằng một kỹ năng chính mà bất cứ ai khi làm việc ở Apple cũng cần có là khả năng hợp tác với đồng nghiệp.

"Chúng tôi tin rằng sự đóng góp mạnh mẽ của mỗi nhà nhân là chìa khóa nhưng hai cá nhân giỏi làm việc cùng nhau sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và các nhóm nhỏ có thể làm những điều đáng kinh ngạc", ông nói.

"Vì vậy, chúng tôi tìm kiếm ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt. Khi bạn chia sẻ ý tưởng với người khác, nó có thể phát triển và trở nên tốt hơn bởi nhiều quan điểm khác nhau sẽ giúp ý tưởng nảy nở. Đây chính là cách Apple tại ra sản phẩm mới", vị CEO chia sẻ thêm.

 Cách CEO Apple tuyển chọn nhân viên  - Ảnh 2.

Sáng tạo

Theo Cook, sáng tạo là một phẩm chất khác mà Apple tìm kiếm ở ứng viên.

"Chúng tôi tìm những người có suy nghĩ khác biệt, có thể nhìn nhận vấn đề và không bị cuốn về cách mà nó luôn được nhìn nhận. Khi xuất hiện vấn đề, chúng tôi hi vọng nhân viên của mình sẽ xem xét từ nhiều góc độ khác nhau và sử dụng khả năng sáng tạo của họ để đưa ra các giải pháp", ông cho biết.

Tò mò

CEO Apple khẳng định: "Không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn". Ông nói rằng Apple luôn đề cao tính tò mò và tìm kiếm những người ham học hỏi.

"Sự tò mò là tò mò về điều gì đó khiến bạn đặt ra nhiều câu hỏi, dù đó là câu hỏi thông minh hay ngốc nghếch. Thật tuyệt vời khi một người bắt đầu đặt nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó tạo ra áp lực để họ phải suy nghĩ thấu đáo để tìm ra hoặc phân tích câu trả lời. Chúng tôi tìm kiếm sự tò mò bẩm sinh này ở ứng viên", Cook cho biết.

Chuyên môn

Cuối cùng, Cook nói rằng Apple muốn những người có chuyên môn phù hợp tham gia vào lực lượng lao động của mình.

Ông lấy ví dụ: "Nếu đang làm một thứ gì đó trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp, chúng tôi cần một người hiểu biết về thiết kế công nghiệp và có kỹ năng về lĩnh vực này từ khi học đại học hoặc qua quá trình làm việc của họ".

Kết luận, Cook cho rằng những người sở hữu 4 đặc điểm trên đã thành công tại Apple. Do đó, công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm ứng viên có phẩm chất tương tự. "Đó là công thức giúp tạo nên thành công của chúng tôi", ông nói.

Bên cạnh đó, Cook nhấn mạnh rằng làm công việc bạn không yêu thích hay hài lòng không phải là công thức để thành công dù thu nhập của bạn cao đến đâu. "Mọi người cần làm việc vì một lý do lớn hơn bản thân họ. Nếu không có sự hài lòng, sẽ không số tiền nào có thể biến một công việc thành việc đáng làm", vị CEO chia sẻ.

Nguồn: Fortune


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại