Các xạ thủ Hải quân quyết giành “Cúp biển”

Hải Âu |

Tiếp tục tập luyện tại Nga chuẩn bị tham gia môn “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021, Đội tuyển Hải quân Việt Nam trải qua một ngày tập luyện bắn đạn thật trên biển.

Kíp bắn pháo AK 176 thực hành bắn đạn thật đối với mục tiêu trên biển

Kíp bắn pháo AK 176 thực hành bắn đạn thật đối với mục tiêu trên biển

Sáng 13-8, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) đã hành quân ra vị trí tập kết tại trường bắn trên biển của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga theo đúng kế hoạch.

Các kíp bắn trên 2 tàu dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thuyền trưởng tàu 015 và Truyền trưởng tàu 016 lần lượt thực hiện các bài bắn pháo đối hải AK 176 và bắn maket thuỷ lôi trôi súng 14,5mm theo đúng điều kiện bài bắn thi đấu.

Trên tàu 016, ngay sau khi Thuyền trưởng báo động chiến đấu toàn tàu chuẩn bị bắn pháo đối hải AK 176, tất cả các vị trí tham gia đều sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh của chỉ huy.

Trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, ngành hàng hải báo cáo các vị trí chuyển hướng, vị trí bắn, cũng như các thông số về khí tượng thuỷ văn như hướng gió, vận tốc gió, nhiệt độ môi trường, áp suất khí quyển, độ ẩm không khí…, là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới đường đạn.

Các vị trí, các ngành khác nhau trên toàn tàu (Hàng hải, Pháo-Tên lửa, Thông tin, Cơ điện, Radar-Sonar…) phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, bảo đảm điều kiện hoạt động tốt nhất của VKTBKT trên tàu trong quá trình chỉ huy bắn, tàu cơ động đúng vận tốc, bắt bám mục tiêu chính xác…

Các xạ thủ Hải quân quyết giành “Cúp biển” - Ảnh 2.
Các xạ thủ Hải quân quyết giành “Cúp biển” - Ảnh 3.

Kíp bắn pháo AK 176 thực hành bắn đạn thật đối với mục tiêu trên biển

Trong các loạt bắn pháo AK 176, Tàu 015, Tàu 016 đã thực hiện tốt, qua quan sát trên màn hình đạn chụm xung quanh mục tiêu. Nội dung bắn pháo đối hải AK 176 phức tạp nhất, đòi hỏi sự hoạt động đồng bộ của VKTBKT, đồng bộ pháo-radar, khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, phối hợp giữa các vị trí trong kíp bắn.

Tại Trung tâm chỉ huy, Đại úy Phạm Ngọc Đạt, Trưởng ngành Pháo-Tên lửa Tàu 016 tự tin chỉ huy kíp bắn chuẩn bị hoả lực, qua hệ thống thông thoại liên tục báo cáo các thông số góc mạn, cự li đến tàu bia cho Thuyền trưởng kịp thời ra mệnh lệnh khai hoả theo chỉ thị của Thuyền trưởng.

Tại buổi tập bắn đạn thật, hai tàu đã tiến hành tổng cộng 3 lượt bắn pháo AK 176 vào mục tiêu bia cách 8,6km. Tàu kéo bia vận động ngược chiều với tàu bắn. Trong ngày luyện tập, cả hai tàu đã bắn theo đúng quy chế môn thi và đạt được kết quả tối đa về thời gian theo yêu cầu.

Ở nội dung bắn maket thuỷ lôi trôi súng 14,5mm, Thượng úy Trần Văn Dũng đã có "màn trình diễn" ấn tượng khi liên tiếp bắn trúng mục tiêu cách 200m đang nhấp nhô trên những con sóng dữ. Theo đánh giá của chỉ huy bắn, xạ thủ 14,5mm Trần Văn Dũng đã giữ được thành tích bắn cao như ở trong nước mặc dù điều kiện sóng gió cấp 4, cấp 5 trong cả 3 lượt bắn.

Các xạ thủ Hải quân quyết giành “Cúp biển” - Ảnh 5.

Xạ thủ 14,5mm Trần Văn Dũng điểm xạ chính xác, tiêu diệt mục tiêu mô phỏng mìn trôi.

Ngay sau khi kết thúc các lượt bắn súng 14,5mm, ngay tại vị trí chiến đấu, Trung tá Mai Văn Doanh, Phó chính uỷ Lữ đoàn 162 có mặt trên Tàu 016 đã tặng hoa và quà chúc mừng đồng chí chỉ huy bắn-Đại uý Phạm Ngọc Đạt cùng xạ thủ Trần Văn Dũng. Đây là hình thức cổ động thao trường rất ý nghĩa, kịp thời động viên và khích lệ tinh thần của bộ đội trong các hoạt động huấn luyện nói chung, đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ Army Games 2021 của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

Các xạ thủ Hải quân quyết giành “Cúp biển” - Ảnh 6.

Trung tá Mai Văn Doanh, Phó chính ủy Lữ đoàn 162 (đầu tiên từ trái sang) và Thiếu tá Bùi Trọng Nghĩa, Chính trị viên Tàu 016-Quang Trung (đầu tiên từ phải sang) tặng hoa chúc mừng, động viên kíp bắn súng 14,5mm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tại buổi luyện tập bắn đạn thật.

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Phó lữ đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, Đội trưởng Đội tuyển HQND Việt Nam cho biết, mặc dù điều kiện thời tiết, sóng gió tương đối lớn cấp 4 cấp 5, nhưng hai tàu đã làm tốt công tác chuẩn bị, huấn luyện cho kíp trắc thủ thuần thục các bài bắn và tổ chức bắn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

"Cùng với thành tích luyện tập trước đó của các nội dung trong môn thi "Cúp biển", thành tích tốt trong lần tập luyện bắn đạn thật hôm nay càng giúp chúng tôi tự tin, sẵn sàng bước vào cuộc tranh tài với các đội bạn", Trung tá Nguyễn Văn Đồng nhấn mạnh.

Cùng với các giai đoạn huấn luyện trong nước, lần bắn đạt thật tại LB Nga đã góp phần hoàn thiện kỹ năng thực hành bắn đạn thật cho kíp xạ thủ trong các bài bắn theo đúng điều kiện và yêu cầu chiến thuật của môn thi "Cúp biển". Đây cũng là dịp để đánh giá tình trạng đồng bộ của VKTBKT trước khi Đội tuyển chính thức tham gia thi đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại