Giống như nhiều đàn ông trên thế giới, bạn là tính đồ của những cốc bia vàng óng mang hương vị đậm đà của các loại ngũ cốc dùng để sản xuất ra chúng.
Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng bia có nguồn gốc từ đâu và được sản xuất lần đầu tiên là khi nào không?
Trong một bài báo vừa được công bố ngày hôm nay, các nhà nghiên cứu PNAS đã đưa ra các bằng chứng cho thấy người Trung Quốc đã sản xuất bia cách đây 5000 ngàn năm.
Tuyên bố này ngay lập tức dấy lên nghi ngờ trong giới khoa học vì chúng ta biết rằng bia không thể giữ được lâu trong điều kiện môi trường bình thường.
Ngay cả trong trường hợp một con tàu chở bia bị đắm và số hàng hóa được nước biển bảo tồn hoàn hảo nhất thì thời gian tồn tại tối đa theo các nhà khoa học cũng chỉ khoảng 170 năm.
Vì vậy, không có khả năng các nhà khảo cổ có thể đào được 1 chai bia từ cách đây 5000 năm ở Trung Quốc. Thay vào đó người ta tìm thấy những dụng cụ và thực vật cho thấy sự hiện diện của quá trình chưng cất bia.
Cụ thể, họ tìm thấy thùng chứa, chậu và ống khói thường được sử dụng trong quá trình nấu bia truyền thống.
Không những vậy, trong các đồ vật này còn chứa các cặn bả có chất oxalate, một phụ phẩm thường thấy khi sản xuất bia.
Các nhà khoa học cũng tìm thấy bằng chứng về sự hiện diện của lúa mạch, sớm hơn các phát hiện trước đây khoảng 1000 năm.
Các nhà máy bia hiện đại sản xuất ra loại nước uống này từ các công thức cổ xưa cách đây khoảng 4000 năm. Những bằng chứng sớm nhất về bia lúa mạch trước đây được xác định ở Iran có niên đại 3400 năm trước công nguyên.
Phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu PNAS nếu được chứng minh sẽ làm thay đổi lịch sử phát triển của bia, một trong những loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới.
Tham khảo: popsci