Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa

Tuấn Hưng |

Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa
Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa
Hình minh họa.

Chắc hẳn khó có ai nghĩ tới giải pháp phải sử dụng đến vật lý hạt để cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa sau khi được tiệt trùng cả nhỉ?

Mặc dù tiệt trùng sữa chưa qua sơ chế bằng cách đun nó tới 71 độ C sẽ tiêu diệt mầm bệnh trong sữa, thế nhưng không phải ai cũng tin rằng đây là một quá trình hoàn toàn có lợi. 

Ngoài những thành phần gây hại bị loại bỏ trong lúc tiệt trùng, nó cũng làm tan biến đi một số chất có lợi như các loại enzim hay vitamin.

Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa - Ảnh 1.

Thế nhưng ít ai có thể ngờ được rằng vật lý hạt lại là lĩnh vực có thể thay đổi được điều này. Và trong số đó có những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Texas A&M, bởi họ chính là những người đã phát minh ra phương thức khử vi khuẩn trong sữa tươi bằng tia âm cực.

Kỹ thuật này đã đạt được hiệu quả tiêu diệt khuẩn gây hại tương đương với việc tiệt trùng sữa, nhưng lại không làm mất các khoáng chất bổ dưỡng.

Các nhà khoa học này đã chứng minh lý thuyết của mình bằng cách bắn một lượng electron với tốc độ gần tương đương với ánh sáng nhờ máy gia tốc tia electron tuyến tính của đại học Texas A&M.

Trong những nghiên cứu trước, đội ngũ các nhà nghiên cứu này đã tìm ra rằng quá trình này có thể diệt trùng “xấu” trong sữa bằng cách tác động nó ở cấp độ DNA. Điều mới được phát hiện trong dự án lần này, là quy trình nói trên không hề ảnh hưởng đến dưỡng chất trong sữa như tiệt trùng.

Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa - Ảnh 2.

Sau thử nghiệm, chất dinh dưỡng duy nhất sụt giảm là riboflavins với 32% - thế nhưng số lượng còn lại trong sữa vẫn đủ để biến nó thành nguồn cung cấp riboflavin dồi dào. Nói cách khác, khoáng chất cần thiết của sữa đã khử vi khuẩn độc hại gần như tương đương với sữa chưa qua chế biến.

Tuy nhiên nó có một điểm trừ, đó là một phần chất béo của sữa bị ô xy hóa trong quá trình này, dẫn tới việc tạo ra hơn 20 hợp chất dễ bốc hơi.

Nghe thì có vẻ ghê gớm nhưng nó lại không ảnh hưởng gì nhiều ngoài việc tạo ra mùi không giống với sữa lắm. Hiện tại, đội ngũ các nhà khoa học này đang tiến hành nghiên cứu để đảm bảo chắc chắn rằng những thành phần này hoàn toàn an toàn.

Nếu như họ chứng minh được chúng an toàn thì bước tiếp theo là các nhà nghiên cứu này sẽ tìm kiếm nhà đầu tư hứng thú trong việc thương mại hóa công nghệ này, và cuối cùng là bạn sẽ có thể mua sữa được bắn tia âm cực ngay tại cửa hàng tạp hóa ở đầu phố trong tương lai.

Nguồn: Digital Trends

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Đọc tin khám phá, khoa học vũ trụ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980