Ca sĩ Triệu Trang: 'Với những gì đã làm 20 năm qua, không ai soán ngôi, thay tên tôi được'

Cao Thanh Hương |

"Thế hệ trẻ sau này ham danh lắm. Chính vì tôi không ham danh nên tôi lại được", ca sĩ Triệu Trang nói.

Triệu Trang từng gây chú ý khi ra mắt album đầu tay "Búp bê 8x" với hàng loạt bài hít một thời như: Búp bê 8x, Đừng so sánh em với ai, Xin hãy tin nhau, Tình yêu diệu kỳ… 

Sau đó, nữ ca sĩ tiếp tục gây sốc làng giải trí Việt với 5 album "Tôi là cô gái bắc", 5 album là 5 sắc thái âm nhạc hoàn toàn khác nhau.  Sau một thời gian vắng bóng, Triệu Trang trở lại bằng bộ album "Thanh xuân" gồm 9 album.  

Loạt album này đã giúp nữ ca sĩ 8X xác lập kỷ lục Guinness ca sĩ cùng lúc ra nhiều album nhất Việt Nam. Và chưa ngừng ở đây, với bản tính của một người luôn thích sáng tạo, tìm tòi và làm mới mình, Triệu Trang lại đang ấp ủ một dự án khá đặc biệt để dành tặng cho những khán giả thân thương của mình. 

Với những gì đã làm 20 năm qua, không ai soán ngôi được tôi

* Sau loạt 9 album, đã lâu không thấy Triệu Trang ra MV hay sản phẩm mới? Công việc hiện tại của chị thế nào?

Tôi vẫn đang làm sản phẩm chỉ là chưa phải thời điểm để công bố. Tôi luôn thích làm điều độc lạ. Nếu ra album vào thời điểm này thì cũng giống như bao album khác, bao người khác, mà như vậy thì không phải gout của tôi. Mọi người từ xưa đã biết, tôi ra album là ra theo chùm và cách ra album cũng không giống bất cứ nghệ sĩ nào.

Ca sĩ Triệu Trang: Với những gì đã làm 20 năm qua, không ai soán ngôi, thay tên tôi được - Ảnh 1.

Ca sĩ Triệu Trang.

* Điều gì khiến chị chọn hướng đi cho mình là nghệ sĩ chuyên lập kỷ lục độc lạ, khác biệt so với tất cả những đồng nghiệp khác?

Tính tôi luôn hiếu kỳ, thích khám phá cái mới và muốn sáng tạo thêm trong con đường nghệ thuật của chính mình. Tôi luôn muốn đi đầu trong sự khám phá, dù không được xuất sắc thì cũng vẫn là cái gì đó cho thấy tôi phát triển chứ không để mai một. Tôi muốn người ta nhắc tới Triệu Trang là phải nhắc tới những điều độc, lạ và là nghệ sĩ cố gắng không ngừng vì nghề.

* Ngay cả khi có một hướng đi khác hoàn toàn với các đồng nghiệp khác thì tên tuổi của chị trong nghề vẫn không bật lên được? Chị có tiếc vì điều đó?

Mỗi người có một ham muốn được nổi bật khác nhau, chọn sự an toàn, phát triển sự nghiệp của từng người cũng khác nhau. Tôi thích bình yên, không màu mè, không chiêu trò. Có khó khăn thì cũng tự khắc phục, tự đứng lên chứ không muốn phiền toái ai.

Cá nhân tôi có thể khẳng định, với những gì tôi đã cố gắng trong 20 năm qua, không ai soán ngôi được tôi, không ai thay được tên tôi bởi hướng đi của tôi không trùng lặp.

Khi ra một sản phẩm ai cũng có chiến lược truyền thông để lan toả nhiều nhất sản phẩm của mình tới càng nhiều khán giả càng tốt nhưng vấn đề ở đây là mình thích đi con đường bình yên hay sóng gió.

Và ai cũng thấy là trong cuộc sống cũng như sự nghiệp, tôi chọn bình yên, ổn định và chăm chỉ miệt mài với nghề. Tôi cống hiến cho nghệ thuật theo cách êm đềm nhưng tinh tế bằng hành động thực tế, nói được làm được và mang tính để lại những sản phẩm cho đời, từ văn hóa làm nghề đẹp tới nếp sống của nghệ sĩ.

Tôi quan trọng điều đó hơn là hot mà rùm beng chiêu trò scandal. Từ xưa đến giờ, tôi đều tránh scandal nhưng vẫn có những việc vập vào mặt mình. Phải chịu nạn cũng phải chấp nhận.

Sông có khúc người có lúc, mọi việc trong đời đều có thể xảy ra không ai nói trước và cản được các kiếp nạn của mình. Nói chung, tôi muốn đi lên bằng năng lực và sự cố gắng để sáng tạo nghệ thuật thuần khiết, không vẩn đục tư duy mình dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không hổ thẹn với nhân phẩm của mình. Đó chính là lý do tôi cân nhắc mọi việc rồi mới hành động.

Ca sĩ Triệu Trang: Với những gì đã làm 20 năm qua, không ai soán ngôi, thay tên tôi được - Ảnh 3.

Triệu Trang luôn thích làm điều khác biệt, độc lạ

"Thế hệ trẻ sau này ham danh và sẵn sàng đánh đổi"

* Theo tôi biết, dự án phim ngắn của chị cũng đã kéo dài 2 năm rồi. Đến bao giờ chị mới cho ra mắt khán giả?

Có thể là giữa năm nay. Vì những năm qua đại dịch không phải thời điểm thích hợp để tôi công bố hay trình làng bất cứ dự án nào, không thể vui của cá nhân mình trước nỗi đau của đồng bào được.

Tôi sẽ tìm thời điểm phù hợp để phát hành vì phim thì đã hoàn tất hết rồi chỉ để có thời điểm phù hợp là tôi công bố phát hành. Đó là phim hình sự, nói về cuộc đời của một nữ cảnh sát chìm, chuyên cải hóa tâm hồn cho những người lầm lạc. Tôi sẽ phát hành 5 tập trước, nếu được khán giả đón nhận thì sẽ làm tiếp.

Kịch bản mở rộng sâu hơn về nhân phẩm và đạo đức con người sẽ luôn được pháp luật chính nghĩa bảo vệ, để đẩy lùi những tệ nạn xã hội và nâng cao giá trị đạo đức của mỗi con người được ghi nhận rõ nét hơn.

* Chị là ca sĩ nhưng tại sao lại chuyển qua làm phim? Điều này có khó khăn trắc trở gì không?

Tôi làm MV nhiều quá nên chán và cảm thấy gò bó nguồn cảm hứng sáng tác khiến mình mất cảm xúc. Với người nghệ sĩ việc tuột mood rất đáng sợ. Nó như ranh giới quyết định đi tiếp hay bỏ cuộc với nghề.

Khó khăn nhất vẫn là chuyện tài chính vì tôi đầu tư hoàn toàn, 100%. Một thân một mình, tôi tự phải xoay chuyển, làm nhiều việc để có tiền đầu tư cho làm phim, chứ không xin tài trợ và sự giúp đỡ của ai.

Tôi vẫn đi hát và kinh doanh, dạy học thanh nhạc. 3 nguồn thu đó gộp lại, tôi mới có tiền làm sản phẩm, phát triển nghề được đến giờ với tổng 300 sản phẩm âm nhạc đã được công bố rộng rãi trong suốt 20 năm qua.

Ca sĩ Triệu Trang: Với những gì đã làm 20 năm qua, không ai soán ngôi, thay tên tôi được - Ảnh 5.

Thật ra, Youtube không mang lại tiền nhiều cho những người không tạo scandal để hot nhưng nó là nguồn kinh tế thụ động bền bỉ. Và duy trì vĩnh viễn dài lâu qua các thế hệ, ngày nào cũng có tiền vào ví, không ít thì nhiều, không nhiều thì ít trừ khi trái đất này không dùng internet nữa vì ngày nào cũng có người xem.

Kênh Youtube của tôi có 300 sản phẩm, không chỉ giúp tôi có tài chính thụ động mà đó còn là tài sản của tôi để lại cho đời và cho con cái vĩnh viễn, giống như mình xây một ngôi nhà, không muốn bán thì cho thuê.

Hiện tại, có người đề nghị mua kênh của tôi với giá 5 tỷ. Kênh tôi trên tổng 300 sản phẩm âm nhạc, họ đề nghị trả tiền làm 3 giai đoạn nên tôi không đồng ý. Nếu muốn ăn xổi thì tôi bán luôn rồi nhưng thanh xuân của mình đâu thể quay lại. Cho dù sau này mình chết đi thì đó vẫn là tài sản để lại cho con cháu, chẳng khác gì tài sản kế thừa.

Và tôi không thể nào quay lại thanh xuân mà làm được lại các tác phẩm theo năm tháng mới hình thành được như vậy.

Thế hệ trẻ sau này ham danh và sẵn sàng đánh đổi miễn tạo ra thu hút nhưng số người đi theo hướng đi đó thành công thì ít tai tiếng thì nhiều và chả nhìn thấy sắc nét tài cán đâu.

Chính vì tôi không ham danh nên tôi lại được. Tôi cứ làm, không ham hố nhưng các kỳ tích đó tự đến với tôi. Hồi ra 9 album cùng lúc, chỉ là cú hích cho tôi càng biết giá trị tài năng của mình hơn.

Tôi có động lực hơn trong lúc mình bí bách, luẩn quẩn, nhàm chán, vì thời điểm đó, ra một vài album cũng trôi tuột đi ngay nhưng với loạt 9 album ra cùng một lúc lại là chuyện khác. Nó sẽ là điểm nhấn khiến mọi người quan tâm tới sản phẩm của tôi hơn.

Ca sĩ Triệu Trang: Với những gì đã làm 20 năm qua, không ai soán ngôi, thay tên tôi được - Ảnh 7.

Nhưng cô không đi theo con đường scandal gây chú ý mà chọn sự bình yên, ổn định cả trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.

* Tuy nhiên, chị có lo ngại rằng, khán giả sẽ quên mất mình vẫn hoạt động nghệ thuật khi quá lâu không ra sản phẩm mới?

Hiện tại, tôi có khoảng 30 MV đã sản xuất nhưng tôi không muốn ra mắt khán giả lúc này vì chưa phải là thời điểm hợp lý. Thật ra, nếu chỉ cần gõ tên tôi thì sản phẩm trên Youtube quá nhiều, tôi nghĩ mọi người còn chưa xem hết. Cho nên nói mọi người quên cũng khó, 300 bài cơ mà. Tôi đủng đỉnh được. Lúc nào muốn ra thì ra, chỉ là tôi có kế hoạch của mình rồi nên mọi cái làm theo sự sắp xếp để không bị lộn xộn, rất khó cho ê-kíp quản lý của tôi.

* Cảm ơn chị đã chia sẻ!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại